ปุ๋ยน้ำหมักรสจืด บำรุงดิน บำรุงพืชงาม ได้ทั้งสวน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านค่ะ ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้มีบทความดีๆมานำเสนอให้แก่แฟนเพจทุกท่าน เกี่ยวกับการทำปุ๋ยน้ำหมักรสจืด บำรุงดิน โดยน้ำหมักรสจืดเป็นหนึ่งในน้ำหมัก 7 รสตามหลักเกษตรกรรมตามธรรมชาติ น้ำหมักรสจืดเป็นน้ำหมักที่มีคุณสมบัติค่อนข้างที่ดีสามารถทำไว้เพื่อบำรุงดินและเป็นธาตุอาหารให้กับพืช เพราะว่าน้ำหมักรสจืดเราจะอาศัยธาตุอาหารและองค์ประกอบต่างๆที่มีอยู่ในผักรสจืด เช่น ไนโตรเจน และคาร์บอนซึ่งมีค่อนข้างที่จะสูงในผักที่มีรสจืด สำหรับตัวไนโตรเจนเป็นธาตุอาหารสำหรับพืช ในส่วนที่เป็นคาร์บอนจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ เราจึงจะทำน้ำหมักกรสจืด เพื่อที่จะเป็นธาตุอาหารให้กับพืชและเป็นการเลี้ยงจุลินทรีย์ เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำการเกษตรต่อไป จะมีรายละเอียดขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เถารางจืด 500 กรัม

2.ผักตบชวา 500 กรัม

3.มีด

4.กากน้ำตาล 500 ซีซี

5.อีเอ็ม 500 ซีซี

6.น้ำเปล่า

7.ถังหมักพร้อมฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1.หั่นพืชผักต่างๆให้มีชิ้นเล็กลงจะช่วยในการย่อยสลายได้ง่าย

ตัวอย่าง พืชผักที่ทำการหั่นเสร็จแล้ว

2. จากนั้นนำพืชผักที่เราหั่นเสร็จแล้ว ใส่ลงไปในถังหมัก

3. เติมน้ำเปล่าตามลงไปในถังหมักแค่พอท่วมก็พอ

4.จากนั้นนำอีเอ็มเทลงไปในถังหมัก เพื่อที่จะช่วยในการเร่งการย่อยสลายได้เร็วขึ้น

5.เติมกากน้ำตาลตามลงไป

6.หลังจากที่เราใส่ส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ใช้มือคนส่วนผสมให้กากน้ำตาลละลายน้ำได้ดี สำหรับน้ำหมักสูตรนี้เราสามารถที่จะใช้มือคนได้เลยเพราะไม่มีสารเคมี และมีความปลอดภัยสูง

7.นำฝามาปิดถังน้ำหมักให้สนิท ล็อคฝาถังน้ำหมักให้แน่น

การเก็บรักษา

การเก็บรักษา หลังจากที่เราทำน้ำหมักเสร็จแล้วเราก็จะไปเก็บไว้ในที่ร่มปิดฝาถังให้สนิท ซึ่งเราจะสังเกตในเรื่องของกลิ่น การย่อยสลาย สำหรับกลิ่นถ้าน้ำหมักมีกลิ่นเหม็นให้เราเติมกากน้ำตาลลงไปเพื่อที่จะลดกลิ่น ส่วนในเรื่องการจะเพิ่มปริมาณน้ำหมักถ้าเรามีวัตถุดิบที่จะทำก็สามารถที่จะหั่นแล้วนำมาหมักรวมกันได้เลย

ซึ่งในการหมักเราจะเติมแค่น้ำให้พอท่วมเหมือนเดิมและระยะเวลาในการหมักจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือว่าเราจะสังเกตจากวัตถุดิบที่เรานำมาทำ ถ้าเกิดมีการย่อยสลายหรือเปื่อยแล้ว เราก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งานน้ำหมักรสจืด เราจะใช้ในการปรับปรุงสภาพดินเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะนำไปใช้งานในอัตราส่วนน้ำหมักรสจืด 1 ลิตรต่อน้ำ 10 ลิตร นำไปราดรดบริเวณพื้นที่ที่เราปรับปรุงสภาพดิน หลังจากที่เราราดรดเสร็จก็ควรที่จะหาวัสดุมาคลุมดิน เช่น ใบไม้ เศษหญ้าแห้ง และฟางแห้ง โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นดินดาน ดินลูกรัง ดินเสื่อมสภาพ ดินขาดธาตุอาหารต่างๆ สามารถที่จะใช้ได้ดี ซึ่งน้ำหมักรสจืดจะช่วยได้เยอะ

 

ส่วนการนำไปใช้ในการเตรียมพื้นที่นา ก่อนที่จะทำนาข้าวให้ผสมราดรดหรือฉีดพ่นก่อนที่จะทำการไถกลบตอซังข้าว โดยน้ำหมักรสจืดจะช่วยได้เยอะและลดต้นทุนของการใช้ปุ๋ย

น้ำหมักรสจืดสามารถที่จะเก็บไว้ใช้งานไว้ได้ไม่เกิน 1 ปี แนะนะว่าควรที่จะทำแล้วใช้ให้หมดเป็นรอบๆไป ในการปรังปรุงสภาพดินเราควรที่จะทำปีละ 1-2 ครั้ง เป็นอย่างน้อย

ปุ๋ยนำ้หมักรสจืด บำรุงดิน สำหรับเพื่อนๆที่สนใจในเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ เกษตรพึ่งพาตนเอง หรือเกษตรยั่งยืน การทำน้ำหมักรสจืดจะช่วยได้มากโดยเฉพาะการลดต้นทุนการใช้ปุ๋ย และจะทำให้ท่านทำเกษตรอินทรีย์ได้ง่ายขึ้น เพราะว่าน้ำหมักรสจืดมีประโยชน์ในการบำรุงดินให้ดินดี หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงคด้านล่างนี้เลยค่ะ

ขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *