สูตรไล่แมลง ทำเองง่ายๆ จากวัสดุใกล้ตัว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกคนด้วยนะครับ เรามีสาระเกร็ดความรู้มาฝากสมาชิกผู้อ่านทุกคน เราจะพาทุกท่านไปทำน้ำต้มที่ทำจากสมุนไพรกันครับ โดยสมุนไพรที่เราหยิบมาใช้ในวันนี้เป็นต้นชิงช้าชาลี สรรพคุณของน้ำต้มสมุนไพรชนิดนี้ช่วยไล่และกำจัดแมลงได้เป็นอย่างดี สามารถไล่แมลงจำพวกแมลงปีกแข็ง หนอนผีเสื้อ กรรมวิธีการทำก็ไม่ยาก ได้ผลดี เห็นผลเร็ว เราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

เนื่องจากเข้าสู่ฤดูแล้ง พืชผักต่างๆไม่ว่าจะเป็นไม้ป่า ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ หรือพืชผักสวนครัวต่างๆ จะเริ่มมีการแตกใบใหม่ ถือว่าเป็นช่วงเดียวกับแมลงปีกแข็งมาผสมพันธุ์ทำให้มีปริมาณมากขึ้น ซึ่งแมลงปีกแข็งเหล่านี้จะมาทำลายพืชผักโดยการกัดกินใบอ่อน เราจึงคิดค้นวิธีทำลายและกำจัดแมลงศัตรูพืชเหล่านี้ โดยการนำต้นชิงช้าชาลีมาเป็นส่วนประกอบหลักในการกำจัด สาเหตุที่เลือกใช้ต้นชิงช้าชาลี เพราะว่าเป็นพืชตระกูลเดียวกับบอระเพ็ด หาได้ง่าย มีความขมกว่าบอระเพ็ดเสียอีก ทำแล้วก็สามารถใช้งานได้เลย ไปดูกันครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำเปล่า 3 ลิตร

2.เถาชิงช้าชาลี 3 ขีด

3.มีด

4.หม้อต้ม

5.ถังพ่น

ขั้นตอนการทำ

1.หั่นชิงช้าชาลีให้เป็นท่อนเล็กๆ

2.หั่นเสร็จแล้วนำไปใส่หม้อต้ม

3.เติมน้ำเปล่าตามลงไป 3 ลิตร

4.นำไปต้ม ใช้เวลาในการต้ม 20 นาที จากนั้นพักไว้ให้เย็น ก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

การนำไปใช้งาน

เมื่อเย็นดีแล้ว ให้เทใส่ถังพ่นโดยไม่ต้องผสมน้ำเปล่าเพิ่ม แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณต้นพืชที่กำลังอยู่ในช่วงแตกใบอ่อน รวมไปถึงบริเวณที่มีรอยกัดจากแมลงปีกแข็งด้วยเช่นกัน ช่วงเวลาที่ควรใช้งาน แนะนำให้ฉีดพ่นในช่วงเวลาตอนเย็น เนื่องจากแมลงเหล่านี้จะออกมาหากินตอนกลางคืน อัตราการใช้งาน 5 วัน/ครั้ง

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ สำหรับขั้นตอนการทำน้ำต้มสมุนไพรเพื่อไล่แมลงปีกแข็ง ท่านไหนกำลังประสบปัญหาแมลงปีกแข็งมากัดกินใบอ่อนในสวนของท่าน ลองทำแล้วใช้ดูนะครับ รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน หากใครไม่มีต้นชิงช้าชาลี ให้ใช้เป็นบอระเพ็ด สะเดาแทนก็ได้นะครับ ขั้นตอนง่านๆแบบนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ รับชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดได้ในคลิปครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

รับชมรายละเอียดเพิ่มเติม

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *