สูตรรองพื้นหลุมปลูก เตรียมดินก่อนปลูกพืช ช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านด้วยนะคะ ขอต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมบทความไอเดียต่างๆด้านเกษตรโดยเฉพาะ สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับสูตรรองพื้นหลุมก่อนปลูกพืช พืชที่เรานำมาปลูกในวันนี้จะเป็นมะละกอ การรองพื้นหลุมก่อนปลูกมะละกอ เนื่องจากมะละกอเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตที่เร็วและต้องการธาตุอาหารที่เพียงพอเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต รวมทั้งมะละกอเป็นพืชที่เป็นโรคได้ง่าย อีกอย่างมะละกอจะมีแมลงศัตรูพืชค่อนข้างที่จะเยอะตามธรรมชาติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในพื้นดินหรือส่วนที่อยู่บนพื้นดินก็ตามเลย เราก็เลยมาทำสูตรรองพื้นหลุมเพื่อที่จะใช้ในการป้องกันโรคป้องกันแมลงต่างๆ และให้เป็นธาตุอาหารให้กับพืชได้อีกด้วย สำหรับสูตรการรองพื้นหลุมจะทำให้การดูแลมะละกอง่ายขึ้นหลังจากที่เราทำการปลูกไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรคแมลงและการเจริญเติบโตดี จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.ภาชนะในการผสม

2.มูลวัวแห้ง 500 กรัม

3.ขี้เถ้า 500 กรัม

4.จุลินทรีย์ป่าหรือจุลินทรีย์ท่องถิ่นที่เราทำมาเอง 500 กรัม (ถ้าเกิดไม่มีเราสามารถใช้เป็นพวกจุลินทรีย์น้ำผสมน้ำรดหลังจากที่เราทำการปลูกไปแล้วได้)

5.บัวรดน้ำ จอบและคัตเตอร์

วิธีการทำ

1.นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างที่เราเตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในภาชนะ

2.จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

3.สำหรับอัตราส่วนที่เราผสมลงไปอย่างละ 500 กรัม จะสามารถนำไปรองพื้นหลุมสำหรับปลูกมะละกอได้ 3 ต้น คือ ต้นละ 500 กรัม หลังจากที่เราทำการผสมเสร็จแล้วจะนำไปใช้งานให้หมด โดยปกติแล้วเราจะแยกเก็บเป็นส่วนของมูลวัวแห้ง จุลินทรีย์ป่าหรือว่าเป็นขี้เถ้าพอเราจะใช้งานเราค่อยนำมาผสมอีกทีหนึ่ง

การเลือกต้นกล้า

สำหรับวิธีการเลือกต้นกล้ามะละกอก่อนที่จะนำมาปลูก เราควรที่จะดูเรื่องของโรคแมลงโดยการสังเกตุถ้าต้นมะละกอที่เป็นโรค ยอดจะมีลักษณะสีที่ซีดและถ้าเป็นพวกแมลงส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของตัวเพลี้ยอ่อนสำหรับมะละกอจะมีปัญหาเรื่องเพลี้ยอ่อนที่ติดมาด้วย ซึ่งตัวเพลี้ยอ่อนจะนำสาเหตุของโรคที่เกิดจากไวรัสมาด้วย เราควรที่จะมาดูส่วนที่เป็นยอดเหมือนกัน ส่วนขนาดของต้นมะละกอจะสังเกตุดูลักษณะขนาดเอาให้พอเหมาะหรือไม่เป็นต้นกล้าที่มีอายุมากเกินไป

วิธีการปลูก

1.สำหรับในการปลูกเราจะเตรียมหลุมปลูกก่อน โดยขนาดของหลุมจะลึกเท่าถุงปลูก

2.เมื่อเราทำการขุดหลุมปลูกเสร็จเราก็จะใส่วัสดุรองพื้นหลุมไว้เลย

3.จากนั้นเราก็คลุกเคล้าดินกับวัสดุรองพื้นให้เข้ากัน

4.เมื่อเราทำการคลุกเคล้าส่วนผสมเสร็จแล้วก็จะโกยดินขึ้นมาให้หลุมปลูกมีขนาดพอดีเท่ากับถุง

5.ใช้คัตเตอร์กรีดถุง เพื่อที่จะไม่ให้รากของต้นกล้าของมะละกอซ้ำเกินไป

6.นำต้นกล้าที่ได้วางลงไปในหลุมปลูก และตั้งลำต้นให้ตรง

7.จากนั้นทำการกลบดินต้นมะละกอ

8.เมื่อเราปลูกเสร็จแล้วก็ทำการรดน้ำได้เลย

การดูแลรักษา

การดูแลรักษาหลังจากที่เราทำการปลูกเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนการดูแลรักษาจะเป็นการรดน้ำซึ่งเราจะทำการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ให้ต้นมะละกอมีความชื้นอยู่ตลอดและก่อนที่จะใส่ปุ๋ยได้เราต้องสังเกตุต้นมะละกอว่าเมื่อเราทำการปลูกเสร็จแล้วต้นมะละกอฟื้นหรือยัง โดยการสังเกตุจากต้นถ้าเกิดมียอดขึ้นมาแสดงว่ารากของต้นมะละกอเริ่มติดและหาอาหารได้แล้วเราค่อยให้ปุ๋ยที่เป็นปุ๋ยหมัก ปุ๋ยน้ำหมักต่างๆ สำหรับสูตรรองพื้นหลุมสูตรนี้เราสามารถที่จะใช้ปลูกมะละกอทุกสายพันธุ์ได้ ไม่ว่าเราจะปลูกมะละกอลงพื้นดินหรือปลูกลงบ่อก็สามารถที่จะใช้สูตรนี้ได้ ซึ่งจะช่วยให้ต้นมะละกอมีการเจริญเติบโตได้ดี

สูตรรองพื้นหลุมก่อนปลูกพืช สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำเกษตรท่านใดต้องการจะปลูกมะละกอให้ดูแลง่ายปลอดโรคและมีการเจริญเติบโตที่ดี สามารถที่จะนำสูตรรองพื้นหลุมก่อนปลูกมะละกอสูตรนี้ไปทดลองใช้ดูได้นะคะ ซึ่งจะช่วยลดเรื่องการเกิดโรคแมลงต่างๆ ได้ดี หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *