มะนาวเป็นโรค ให้ใช้ปูนแดง ทำตามขั้นตอนนี้ ทำง่ายๆได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการใช้น้ำปูนแดงรักษาโรคมะนาว ประโยชน์ของปูนแดงจะนำมาใช้ในงานเกษตร เพื่อป้องกันเชื้อราและเชื้อโรคต่างๆ เวลาที่เราแต่งกิ่งจะไม่ใช้ยาป้องกันเชื้อราโดยตรง แต่จะใช้เป็นปูนแดงแทน ซึ่งจะอาศัยคุณสมบัติของปูนแดงที่มีส่วนประกอบของขมิ้นเป็นตัวหลักและปูน โดยคุณสมบัติของขมิ้นจะช่วยยับยั้งเชื้อราแลัเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งจะมีรายละเอียดขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

โรคแคงเกอร์

ลักษณะของโรคแคงเกอร์ที่เกิดกับผลมะนาวจะมีผิวที่ไม่สวย สามารถที่เกิดขึ้นได้ทุกส่วนของต้นมะนาว ทั้งผล ใบ และกิ่ง ถ้าเกิดโรคแคงเกอร์ลงกิ่งแล้วค่อนข้างที่จะอันตราย ซึ่งโรคแคงเกอร์มีสาเหตุมาจากแบคทีเรียในช่วงฤดูฝนที่มีความชื้นเยอะจะค่อนข้างที่จะระบาด แต่ถ้าเป็นฤดูหนาวหรือฤดูร้อนจะไม่ค่อยกระจายตัวเยอะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ปูนแดง

2. แก้วพลาสติกและช้อน

3.ถังพ่นขนาดเล็ก

4.ถังน้ำพร้อมน้ำ 3 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

1.ทำการละลายปูนแดง อัตราส่วนที่ใช้ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 3 ลิตร

2.เมื่อเราทำการละลายปูนแดงเสร็จแล้ว เราก็จะเทผสมลงน้ำได้เลย

3.หลังจากที่เราเทลงน้ำแล้วให้คนส่วนผสมเพื่อให้ปูนแดงกระจายตัว พักไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ตกตะกอน

4.จากนั้นก็จะนำเอาเฉพาะน้ำไปทำการฉีดพ่น

วิธีการใช้งาน

สำหรับการใช้งาน ทำการฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณทรงพุ่มของต้นมะนาว เพื่อรักษาโรคแคงเกอร์ โดยปริมาณที่ใช้ในวันนี้ประมาณ 3 ลิตร ต้นละ 1 ลิตร และปูนแดงที่เราผสมเสร็จแล้ว ส่วนที่เป็นน้ำเราจะนำไปใช้งานให้หมด และส่วนที่เป็นตะกอนเราสามารถที่จะนำไปใส่ต้นไม้ได้ สูตรนี้จะใช้รักษาโรคแคงเกอร์ ส่วนใหญ่โรคแคงเกอร์จะเกิดกับพืชตระกูลส้ม เช่น มะนาว ส้มโอ และส้มสายพันธ์ุต่างๆ เป็นต้น

การใช้น้ำปูนแดงรักษาโรคมะนาว เป็นวิธีที่ปลอดภัยสามารถใช้ได้ผลดี นอกจากนนี้ยังสามารถทำได้ง่ายช่วยประหยัดต้นทุนอีกด้วย ลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงก์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *