ปลูกดอกไม้ หลังเลิกงาน สร้างรายได้เสริม เดือนละ 100,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จัก คุณอัมพร สีแขไตร เจ้าของสวนอัมพรคัตเตอร์ สร้อยทองมากาเร็ต ตั้งอยู่ที่ บ้านห้วยมะเขือ ตำบลนาโพธิ์ อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม คุณอัมพร เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมที่ตัวเองได้จบการศึกษามาทางด้านการเกษตร และมีรายจ่ายที่เยอะเลยศึกษาหาอาชีพเสริม จากนนั้นก็ได้ลงทุนทำหลายอาชีพ แต่ไม่ตอบโจทย์กับรายได้ที่ได้มาบวกกับความชอบที่ตัวเองอาจจะไม่ได้ชอบ จึงได้ลองศึกษาหาอาชีพที่เกี่ยวกับทางด้านการเกษตรที่ตัวเองสนใจมาประกอบเป็นอาชีพ เลยได้เลือกทำสวนดอกไม้คัตเตอร์ ผลลัพธ์ที่ได้ดีตอบโจทย์จึงได้ทำมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับพื้นที่ปลูกคัตเตอร์ เมื่อก่อนเคยเป็นพื้นที่สวนปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง โดยพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 4 ไร่ ซึ่งผลผลิตที่ได้ไม่ดีในตอนนั้น จึงได้ปรับเปลี่ยนการปลูกในสวนเป็นการปลูกดอกไม้แทนสามารถสร้างรายได้ทุกวัน เลยตอบโจทย์ที่ดอกไม้ เพราะโดยส่วนตัวคุณอัมพรมีความชื่นชอบดอกไม้อยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันที่สวนมีการปลูกดดอกไม้สายพันธ์ุคัตเตอร์ขาว คัตเตอร์ชมพู คัตเตอร์ม่วง สร้อยทอง และมากาเร็ตญี่ปุ่น

การดูแลดอกไม้ในสวนจะใช้ช่วงหลังเลิกงาน และเวลาเสาร์ -อาทิตย์ เพราะว่าคุณอัมพรนั้นต้องทำงานประจำด้วย โดยจะทำการปลูก คัดเลือกสายพันธ์ุ และขายเอง ซึ่งขบวนการต่างๆนั้นได้ทำเองหมด สำหรับช่วงที่มีออเดอร์เยอะก็จะมีน้องมาช่วยในสวน และที่สำคัญจะต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ผลผลิตที่ได้ก็จะตามมาทีหลังเอง

สำหรับรายได้จากการปลูกดอกไม้ขาย เฉลี่ยรายได้ตกเดือนละ 100,000 บาท  โดยรายได้หลักจะมาจากการตัดดอกขายและการขายต้นพันธ์ุ แต่รายได้ทั้งหมดที่ได้จะต้องหักค่าใช้จ่ายต่างๆอีกด้วย แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูที่เหมาะกับการปลูกได้ผลผลิตดี รายได้จะอยู่ที่ประมาณ 200,000 – 300,00 บาท เพราะว่าจะส่งขายตามรีสอร์ท ร้านอาหารต่างๆเพื่อเป็นจุดเช็คอินนักท่องเที่ยวก็จะจำหน่ายต้นพันธ์ุดอกไม้ให้ด้วย

” ช่วงระยะ 4  ปี ที่ทำการปลูกดอกไม้ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และได้ขยายพื้นที่ปลูกดอกไม้มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ครอบครัวมีความสุขได้อยู่ด้วยกัน เป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวมีส่วนรวมได้ทำด้วยกัน ถือว่าการปลูกดอกไม้ทำให้มีความสุข ถ้าไม่มีดอกไม้ก็ไม่มีตัวเองในวันนี้ ” คุณอัมพรได้กล่าวไว้

สำหรับเพื่อนเกษตรกรท่านใดที่มีความสนใจที่จะปลูกดอกไม้ คุณอัมพรได้ฝากไว้ว่า ” อยากให้ทำการทดลองปลูกดูในพื้นที่เล็กๆดูก่อน เพราะดอกไม้ที่เรานำมาปลูกจะสามารถปลูกในพื้นที่เราได้จริง อย่าให้ลองเปิดใจทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อจะเห็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ”

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกดอกไม้คัตเตอร์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอัมพร สีแขไตร เบอร์โทรติดต่อ : 087-2269059 ,097-3063486

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 14 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *