จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง สูตรเร่งโต เพิ่มผลผลิต – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการทำจุลินทรียืสังเคาระห์แสง แบบมีหัวเชื้อ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นจุลินทรีย์อีกหนึ่งประเภทที่ต้องการแสงแดด สำหรับหน้าที่ของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง คือ ช่วยเร่งการเจริญเติบโต ช่วยเร่งการแตกกอของพืช ทำให้พืชมีความเขียวสดดี และอีกอย่างช่วยตึงไนโตรเจนให้กับต้นพืช  ซึ่งการตึงไนโตรเจนจะช่วยให้รากของพืชดูดซับปุ๋ยเพื่อที่จะไปเลี้ยงลำต้น ทำให้ลำต้นหรือว่าใบมีความแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี สามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด แต่จะใช้ได้ผลดีในพืชผักสวนครัวพืชกินใบและไม้ดอกไม้ประดับ จะมีรายละเอียดและขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ขวดนำ้(1.5 ลิต )จำนวน 4 ขวด และน้ำเปล่า

2.ผงชูรส

3.น้ำปลา

4.ไข่ไก่ 1 ฟอง

5.ช้อนตวง

6.กรวย

7.ขนาดน้ำขนาดเล็ก สำหรับผสมอาหารเชื้อจุลินทรีย์

วิธีการทำ

1.ขั้นตอนแรกเราจะผสมอาหารให้กับเชื้อจุลินทรีย์ โดยการผสมผงชูรสลงไปก่อน 1 ช้อนโต๊ะ

ต่อไปเติมน้ำปลาจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่ไข่ลงไปจำนวน 1 ฟอง

เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปเสร็จแล้วก็ทำการปิดฝาขวด เขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

2.หลังจากที่เราผสมอาหารเชื้อจุลินทรีย์เสร็จแล้ว ก็กรอกน้ำใส่ขวดไม่ต้องเต็ม เพราะเราต้องเติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ลงไปอีก

3.จากนั้นนำอาหารเชื้อจุลินทรีย์ใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ขวด

4. เมื่อเติมอาหารเสร็จเรียบร้อย ก็นำหัวเชื้อจุลินทรีย์เติมลงไป

5.หลังจากนั้นก็ทำการปิดฝาขวดเขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด

กรณีที่ไม่มีหัวเชื้อจุลินทรีย์ เราก็ใส่ไข่ น้ำปลา และผงูชรสทำการผสมให้เข้ากันเติมลงในขวดน้ำ แล้วนำไปตากแดดไว้เหมือนกัน วิธีนี้ก็สามารถที่จะทำได้เช่นกันนะคะ ระยะประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มเป็นสีแดง จากนั้นเราก็ทำการเขย่าขวดทุกวัน วันละ 1 ครั้ง แต่ถ้าเรามีหัวเชื้อจุลินทรีย์มาผสมเพิ่มก็จะช่วยเร่งให้จุลินทรีย์เป็นไวกว่าแบบไม่มีหัวเชื้อ

การเก็บรักษา

การเก็บรักษาหลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว เราก็จะนำจุลินทรีย์ไปตากแดดไว้ ไม่ต้องเก็บเข้าร่ม เพราะว่าจุลินทรีย์ต้องการแสงแดด อายุการใช้งานให้สังเกตลักษณะของสี ถ้าสีเริ่มจางจะเริ่มหมดอายุ หลังจากที่เริ่มตากแดดไปแล้ว 7 วัน น้ำจุลินทรีย์จะเริ่มเป็นสีแดงเข้มขึ้นมา เราก็ทำการเขย่าขวดทุกวันเพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์กระจายตัวได้เร็วขึ้น ประมาณ 15 วัน เราก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งานจะมีอยู่ 2 วิธี คือ 1.ใช้แบบผสมใส่บัวรดน้ำ อัตราส่วนที่ใช้ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 บัวรดน้ำ 2.สำหรับใช้แบบถังฉีดพ่นก็ใช้ในปริมาณเดียวกัน

ใช้ฉีดพ่นหรือราดรด 5 วัน ต่อ 1 ครั้ง ทำการรดให้ทั่วแปลง ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรดประมาณ 09.00 – 10.00 น. ส่วนช่วงเย็นก็ประมาณ 15.00 – 16.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่ปากใบจะเปิดทำให้พืชดูดซึมได้ดี

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรสามารถลองนำวิธีนี้ไปทำดูได้นะคะ ซึ่งวัสดุก็สามารถที่จะหาได้ง่าย ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *