คุณยายวัย 60 ปี เปลี่ยนที่นาปลูกข้าว เป็นแปลงผักบุ้งแก้ว สร้างรายได้เสริมวันละ 300-500 บาท

0
613

สวัสดีเพื่อนเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก แม่นวล ศิริหนองหว้า เจ้าของสวนผักบุ้งแก้ว ตั้งอยู่ที่ บ้านจาน ตำบลทุ่งกุลา อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด แม่นวล เล่าให้ฟังว่า เศรษฐกิจทุกวันนี้ไม่ค่อยดีและรายได้ก็ไม่ค่อยมี เลยอยากหาอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง เพราะทำนาแต่ละปีรายได้ก็ไม่เยอะ จากนั้นเลยทดลองปลูกผักบุ้งแก้ว ซึ่งปลูกปีแรกตลาดที่ส่งขายยังไม่มี ได้ทยอยขายในหมู่บ้านก่อน สำหรับพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกประมาณ 1 ไร่ ได้ทำการปลูกมาแล้วเป็นเวลา 2 ปีจนมาถึงปัจจุบัน

ส่วนพันธ์ุผักบุ้งที่นำมาปลูกจะไปซื้อมาตามหมู่บ้าน ที่เห็นเขาวางขายตามตลาด หลังจากนั้นก็ได้มาปรับเปลี่ยนพื้นที่สำหรับในการปลูก เริ่มจากการปลูกในพื้นที่ที่น้อยจนขยายพื้นที่มาเรื่อยๆจนเต็ม ปัญหาที่พบในช่วงที่ปลูกผักบุ้งลักษณะของต้นจะแดง ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้วิธีแก้ปัญหา ทำการทดลองต่างๆแต่ก็ยังไม่ดี บางครั้งก็มีแมลงศัตรูพืชลงผักบุ้ง แต่สำหรับปีนี้ไม่มีแมลงและผักบุ้งก็ขาวสวย แม่นวลได้บอกอีกว่า ” ปัญหาที่พบก็อาจจะมีท้อบาง แต่ถ้ามีความเพียรพยามทำเต็มที่ด้วยใจรัก ผลลัพธ์ที่ดีก็จะตามมาเอง ”

สำหรับการขายในช่วงแรกนั้นได้ลองนำไปขายที่ตลาดนัดและตามหมู่บ้าน ผลตอบรับที่ได้ก็ดี โดยปัจจุบันนี้มีลูกค้ามารับที่สวนเองเลย ซึ่งปริมาณผักบุ้งที่เก็บได้ต่อวันประมาณ100 มัด โดยเฉลี่ยรายได้ทั้งหมด 300-500 บาท

วิธีการปลูกผักบุ้งแก้วนั้นจะต้องเริ่มจากการพรวนดินหรือไถบริเวณที่จะทำการปลูก จากนั้นก็ปล่อยน้ำใส่พอประมาณแล้วก็ทำการปลูกได้เลย พอปลูกได้ประมาณ 7-15 วัน ก็ทำการใส่นำ้และปุ๋ยเพิ่ม ช่วงอายุที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จะอยู่ประมาณ 20-25 วัน ซึ่งการปลูกรอบหนึ่งจะสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทั้ง 6 เดือน

” ข้อดีของการปลูกผักบุ้งแก้ว ทำให้เรามีรายได้ทุกวัน ได้อยู่ที่บ้านกับครอบครัวและทำให้มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานที่ตัวเองรัก อย่างมีความสุข ” แม่นวลได้กล่าวไว้ สำหรับเกษตรกรท่านใดที่สนใจการปลูกผักบุ้งแก้วสามารถที่เข้าไปศึกษาหาข้อมูลการปลูกผักบุ้งได้ที่สวนแม่นวลได้เลยค่ะ ซึ่งที่สวนจะมีพันธ์ุผักบุ้งและเทคนิคต่างๆในการปลูกให้กับเพื่อนๆอีกด้วยค่ะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกผักบุ้งแก้ว สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แม่นวล ศิริหนองหว้า เบอร์โทรติดต่อ : 086-0199842

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่