เกษตรกรหนองบัวลำภู วิสัยทัศน์ขั้นเทพ ปลูก ไม้พะยูง 20,000 ต้น เศรษฐีอยู่แค่เอื้อม

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่าน พบกับเราอีกเช่นเคย วันนี้ผมมีบทความที่น่าสนใจมากฝากชาวผู้อ่านทุกท่าน เป็นเรื่องราวของการปลูกและการดูแลไม้พะยูง สร้างรายได้มหาศาล รายละเอียดจะเป็นเช่นไร เชิญชมเลยครับ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับไม้พะยูงกันก่อนครับ ไม้พะยูง เป็นต้นไม้เนื้อแข็งที่มีลวดลายสวยงาม จัดเป็นไม้เศรษฐกิจที่มีราคาค่อนข้างสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบันมีการลักลอบตัดไม้พะยูงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นไม้หายากและเป็นไม้หวงห้าม

คุณทรงเดช บุญอุ้ม อายุ 65 ปี อยู่บ้านศิลามงคล ต.หนองสวรรค์ หนองบัวลำภู ปลูกไม้พะยูงในพื้นที่ทั้งหมด 49 ไร่ โดยเริ่มต้นปลูกตั้งแต่ปี 2537 สร้างความสมดุลให้ป่าไม้และยังปลูกไว้เพื่อเป็นเงินออมด้วย

ได้เริ่มปลูกไม้พะยูง ตั้งแต่ ปี 2537 (14 พฤษภาคม) พื้นที่ 2 ไร่ ใช้ระยะปลูก 2×4 เมตร (200 ต้น/ไร่) ปลูกไม้สัก 5 ไร่ ใช้ระยะปลูก 2×4 เมตร โดยกรมป่าไม้ได้สนับสนุนต้นกล้าไม้และเงิน 3,000 บาท ต่อไร่ แบ่งจ่าย 5 ปี

ต่อมาเห็นว่า ไม้พะยูง โตเร็วและมีมูลค่าสูง ตลาดต้องการสูง น่าจะเป็นการออมเงินที่มีมูลค่าสูงไว้ให้ลูกหลาน จึงได้ปลูกมากขึ้น ในปี 2557-2558 โดยการสนับสนุนของกรมป่าไม้ 3,000 บาท/ไร่ แต่คราวนี้แบ่งจ่าย 3 ปี โดยใช้ระยะปลูก 2×2 เมตร (400 ต้น/ไร่) เต็มพื้นที่ 49 ไร่

ปัจจุบันต้นพะยูงที่ปลูกตั้งแต่ปี 2537 ตอนนี้อายุได้ 27 ปีแล้ว จากการประเมินขั้นต่ำแล้ว ลูกบาศก์เมตรละ 200,000 บาท เฉลี่ยราคาของต้นพะยูงอยู่ที่ 100,000 บาทเลยทีเดียว

วิธีการปลูก 

1.ไถดิน เกลี่ยหน้าดินให้เรียบ เตรียมดินเหมือนปลูกต้นไม้ทั่วไป
2.ขุดหลุมเท่าขนาดถุงกล้าไม้ ระยะปลูก 2×2 เมตร
3.นำต้นกล้าลงหลุมที่เตรียมไว้

ข้อแนะนำ

ไม้พะยูงควรปลูกในช่วงฤดูฝน (พ.ค.-ส.ค.) ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หลังจากที่ปลูกไปแล้ว 1 เดือน และใส่อีกครั้งในช่วงปลายฤดูฝน (ส.ค.-ก.ย.) 

ระหว่างนั้นสามารถปลูกพืชอื่นในช่องว่างที่มีเพื่อเสริมรายได้เพิ่ม แนะนำให้ปลูกพืชจำพวกถั่วลิสง ปอเทือง หญ้าเนเบียร์ ข้าวโพดข้าวเหนียว เป็นต้น ถือเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับดิน มีผลดีต่อไม้พะยูงของเราด้วย จะทำให้มีการเจริญเติบโตที่ดีมาก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้หมุนเวียนตลอดปีอีกด้วย

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนท่านทั้งหลายใช้โอกาสนี้ปลูกไม้พะยูง เพื่อเป็นการออมเงินไว้ในไร่นา ทำเร็วราคาดีกว่า ทำช้าราคาอาจตก ไม่แน่เหมือนกันนะครับ ผ่านไป 20 ปี อาจเป็นเศรษฐีโดยไม่รู้ตัว

สำหรับเกษตรกรท่านไหนมีที่มีไร่ก็อยากจะเชิญชวนมาปลูกต้นพะยูงกันครับ สามารถเป็นมรดกให้สู่รุ่นลูกรุ่นหลานก็ย่อมได้ ซึ่งปัจจุบันกรมป่าไม้กำลังหาวิธีการจัดระเบียบเพื่อให้ตัดขายได้ง่ายขึ้นครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น