เกษตรกรหนองบัวลำภู วิสัยทัศน์ขั้นเทพ ปลูก ไม้พะยูง 20,000 ต้น เศรษฐีอยู่แค่เอื้อม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่าน พบกับเราอีกเช่นเคย วันนี้ผมมีบทความที่น่าสนใจมากฝากชาวผู้อ่านทุกท่าน เป็นเรื่องราวของการปลูกและการดูแลไม้พะยูง สร้างรายได้มหาศาล รายละเอียดจะเป็นเช่นไร เชิญชมเลยครับ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับไม้พะยูงกันก่อนครับ ไม้พะยูง เป็นต้นไม้เนื้อแข็งที่มีลวดลายสวยงาม จัดเป็นไม้เศรษฐกิจที่มีราคาค่อนข้างสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบันมีการลักลอบตัดไม้พะยูงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นไม้หายากและเป็นไม้หวงห้าม

คุณทรงเดช บุญอุ้ม อายุ 65 ปี อยู่บ้านศิลามงคล ต.หนองสวรรค์ หนองบัวลำภู ปลูกไม้พะยูงในพื้นที่ทั้งหมด 49 ไร่ โดยเริ่มต้นปลูกตั้งแต่ปี 2537 สร้างความสมดุลให้ป่าไม้และยังปลูกไว้เพื่อเป็นเงินออมด้วย

ได้เริ่มปลูกไม้พะยูง ตั้งแต่ ปี 2537 (14 พฤษภาคม) พื้นที่ 2 ไร่ ใช้ระยะปลูก 2×4 เมตร (200 ต้น/ไร่) ปลูกไม้สัก 5 ไร่ ใช้ระยะปลูก 2×4 เมตร โดยกรมป่าไม้ได้สนับสนุนต้นกล้าไม้และเงิน 3,000 บาท ต่อไร่ แบ่งจ่าย 5 ปี

ต่อมาเห็นว่า ไม้พะยูง โตเร็วและมีมูลค่าสูง ตลาดต้องการสูง น่าจะเป็นการออมเงินที่มีมูลค่าสูงไว้ให้ลูกหลาน จึงได้ปลูกมากขึ้น ในปี 2557-2558 โดยการสนับสนุนของกรมป่าไม้ 3,000 บาท/ไร่ แต่คราวนี้แบ่งจ่าย 3 ปี โดยใช้ระยะปลูก 2×2 เมตร (400 ต้น/ไร่) เต็มพื้นที่ 49 ไร่

ปัจจุบันต้นพะยูงที่ปลูกตั้งแต่ปี 2537 ตอนนี้อายุได้ 27 ปีแล้ว จากการประเมินขั้นต่ำแล้ว ลูกบาศก์เมตรละ 200,000 บาท เฉลี่ยราคาของต้นพะยูงอยู่ที่ 100,000 บาทเลยทีเดียว

วิธีการปลูก 

1.ไถดิน เกลี่ยหน้าดินให้เรียบ เตรียมดินเหมือนปลูกต้นไม้ทั่วไป
2.ขุดหลุมเท่าขนาดถุงกล้าไม้ ระยะปลูก 2×2 เมตร
3.นำต้นกล้าลงหลุมที่เตรียมไว้

ข้อแนะนำ

ไม้พะยูงควรปลูกในช่วงฤดูฝน (พ.ค.-ส.ค.) ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หลังจากที่ปลูกไปแล้ว 1 เดือน และใส่อีกครั้งในช่วงปลายฤดูฝน (ส.ค.-ก.ย.) 

ระหว่างนั้นสามารถปลูกพืชอื่นในช่องว่างที่มีเพื่อเสริมรายได้เพิ่ม แนะนำให้ปลูกพืชจำพวกถั่วลิสง ปอเทือง หญ้าเนเบียร์ ข้าวโพดข้าวเหนียว เป็นต้น ถือเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับดิน มีผลดีต่อไม้พะยูงของเราด้วย จะทำให้มีการเจริญเติบโตที่ดีมาก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้หมุนเวียนตลอดปีอีกด้วย

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนท่านทั้งหลายใช้โอกาสนี้ปลูกไม้พะยูง เพื่อเป็นการออมเงินไว้ในไร่นา ทำเร็วราคาดีกว่า ทำช้าราคาอาจตก ไม่แน่เหมือนกันนะครับ ผ่านไป 20 ปี อาจเป็นเศรษฐีโดยไม่รู้ตัว

สำหรับเกษตรกรท่านไหนมีที่มีไร่ก็อยากจะเชิญชวนมาปลูกต้นพะยูงกันครับ สามารถเป็นมรดกให้สู่รุ่นลูกรุ่นหลานก็ย่อมได้ ซึ่งปัจจุบันกรมป่าไม้กำลังหาวิธีการจัดระเบียบเพื่อให้ตัดขายได้ง่ายขึ้นครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *