เปลี่ยนขอนไม้ กลายเป็นดอกเห็ด ทำครั้งเดียวมีเห็ดกินตลอดปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการเพาะเห็ดขอนไม้ เป็นการเพาะะเห็ดที่ไม่ต้องใช้โรงเรือนจะสามารถมีเห็ดไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี เมื่อเรานำเชื้อเห็ดมาใส่ 1 ครั้ง จะอยู่ได้นานจนกว่าไม้จะผุและอีกอย่างหนึ่งเราสามารถกำหนดชนิดของเห็ดได้ ที่สำคัญเลยจะช่วยประหยัดต้นทุนในการเพาะเห็ด จะมีรายละเอียดขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

เชื้อเห็ดที่ใช้ในการเพาะขอนไม้

สำหรับเชื้อเห็ดที่นำมาเพาะจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ 1.เชื้อเห็ดที่อยู่ในขวดเลี้ยงด้วยเม็ดข้าวฟ่าง 2.เชื้อเห็ดที่เป็นก้อนที่ใช้สำหรับเปิดดอก สำหรับประเภทเห็ดที่จะนำมาเพาะขอนไม้ได้ เช่น เห็ดขอน เห็ดลม เห็ดหอม และเห็ดหูหนู เป็นต้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ขอนไม้

2.เชื้อเห็ด

3.มีด

4.สหว่าน

5.ไม้ สำหรับอุดรู

6.ตะเกียบ

วิธีการทำ

1.ขอนไม้ที่เราตัดควรมีความยาวประมาณ 40-50 ซม.

2.จากนั้นนำขอนไม้ที่ตัดเสร็จแล้ว มาเจาะรูโดยใช้ดอกสหว่านที่ใหญ่ที่สุดที่เรามีมาเจาะ ให้มีความลึกประมาณ 2-3 นิ้วและระยะห่างของรูประมาณ 10-15 ซม. ถ้าขอนไม้มีขนาดใหญ่ให้ทำการเจาะทั้ง 2 -3 ด้าน เพื่อที่จะให้เชื่อเห็ดเดินเต็มขอนได้เร็วขึ้น

3.ทำการเตรียมเชื้อเห็ด โดยใช้ตะเกียบตีเชื้อเห็ดให้แตก สำหรับวันนี้เราจะใช้เป็นเชื้อเห็ดลมมาเพาะ

4.นำเชื้อเห็ดที่เตรียมเสร็จแล้ว มาหยอดลงในรูขอนไม้ที่เราเจาะ

5.หลังจากนั้นนำไม้มาทำการอุดรู แล้วทำการตัดออก

ขั้นตอนการบ่มชื้อ

สำหรับขั้นตอนการบ่มเชื้อ หลังจากที่เราใส่เชื้ดเห็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ต้องรดน้ำ เพราะว่าในขอนไม้จะมีความชื้น ส่วนระยะเวลาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ดที่นำมาเพาะ สำหรับเห็ดลมที่เรานำมาเพาะจะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือนถึงจะพร้อมที่จะเปิดดอก

การเปิดดอก

การเปิดดอก หลังจากที่เราทำการบ่มเชื้อเสร็จประมาณ 4 เดือนแล้ว  เราก็จะนำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน หลังจากที่แช่แล้วเราก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่มเพื่อให้เห็ดขึ้นประมาณ 1-2 วัน แต่บางขอนไม้อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์กว่าเห็ดจะขึ้น ลักษณะการขึ้นของดอกเห็ดจะขึ้นในลักษณะดังภาพด้านล่างนี้ โดยจะขึ้นบนทั่วขอนไม้

การเก็บเห็ดขอนหรือเห็ดลม เราจะเทียบขนาดดอกเห็ดเท่ากับเหรียญ 10 จะมีขนาดที่พอเหมาะที่จะนำไปทำอาหารได้เลย ซึ่งเวลาที่เราเก็บเห็ดจะเก็บเอาทั้งขอนไม้ และหลังจากนั้นเราจะนำขอนไม้ตากแดดไว้ประมาณ 10 วัน ก็จะนำขอนไม้ไปแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาเปิดดอกได้อีก

การเพาะเห็ดขอน สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่สนใจการเพาะเห็ด วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับเพาะเห็ดไว้กินเองที่ทำได้ง่าย ประหยัดต้นทุน และมีเห็ดไว้กินตลอดทั้งปีอีกด้วย ลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 8 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *