ทำ EM ไว้ใช้เอง สำหรับใช้รดพืชผัก สำหรับใช้ในการทำเกษตร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทั้งหลายค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้เรามีวิธีการทำ EM ใช้เองแบบง่ายๆมาฝากค่ะ ซึ่ง EM (Effective Microorganisms) เป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่ขนาดเล็กมีประโยชน์ต่องานด้านการเกษตร ประกอบด้วยจุลินทรีย์ 3 กลุ่มหลัก คือ

1.กลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง (Photosynthetic Bacteria) คุณสมบัติ สังเคราะห์สารอินทรีย์และสร้างความอุดมสมบูรณ์ 2.กลุ่มจุลินทรีย์สร้างกรดแลคติก (Lactic Acid Bacteria) คุณสมบัติ ต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นโทษ 3.กลุ่มจุลินทรีย์หมัก เช่น ยีสต์ (Yeast) คุณสมบัติ ช่วยในการย่อยสลาย จุลินทรีย์ 3 กลุ่มดังกล่าวรวมกันก็จะเป็น EM และที่สำคัญยังเป็นสารตั้งต้นในการหมักน้ำหมักต่างๆ หรือจะนำไปรดน้ำต้นไม้ก็ได้เช่นกัน สำหรับการขยาย EM เราสามารถที่จะขยายเองได้ด้วยวิธีที่ทำได้ง่ายๆ จะมีรายละเอียดและขั้นตอนในการทำอย่าไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หัวเชื้อ EM

2.ขวดพลาสติกพร้อมน้ำเปล่า

3.กากน้ำตาล

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมน้ำเปล่าไม่ต้องเต็มขวด เพื่อที่จะเว้นช่องอากาศให้เชื้อขยายตัวได้ดี

2.จากนั้นเติมกาากน้ำตาลลงไปได้เลย

3.หลังจากที่เราเทกากน้ำตาลลงไปในน้ำแล้ว ก็จะนำหัวเชื้อ EM มาเติมใส่ 2 ฝาขวด

4.เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดแล้วก็ทำการปิดฝาขวดเขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากัน

การเก็บรักษา

การเก็บรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ระยะเวลาที่ใช้ในการหมักจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็สามารถที่จะไปใช้งานได้เลย

วิธีการนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน เราสามารถที่จะนำไปผสมน้ำทำการฉีดพ่นต้นไม้พืชผักต่างๆได้เลย ส่วนในการนำไปใช้งานเรื่องของการดับกลิ่นเราจะนำไปผสมน้ำแล้วไปราดรดบริเวณที่ต้องการ ซึ่ง EM จะสามารถที่จะดับกลิ่นได้ค่อนข้างที่ดี สำหรับหารนำไปหมักปุ๋ยเราสามารถนำจุลินทรีย์ EM ไปผสมมกับวัสดุได้เลย เพื่อจะช่วยในการย่อยสลายได้ดีขึ้น การเก็บไว้ใช้งานจะไม่เกิน 1 ปี นับจากที่เราให้อาหารครั้งสุดท้าย

การทำ EM ใช้เอง  สำหรับเพื่อนๆเกษตรท่านใดต้องการขยายหัวเชื้อจุลินทรีย์ EM ไว้ใช้เอง สามารถนำวิธีนี้ไปทำได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ และสามารถนำไปใช้งานได้หลายอย่าง เช่น ด้านปศุสัตว์ การบำบัดน้ำเสีย รวมถึงเป็นปุ๋ยต่างๆให้กับพืช เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *