นำ้หมัก จุลินทรีย์หน่อกล้วย สูตรปุ๋ยน้ำพลังสูง บำรุงดินชั้นดี ช่วยเร่งดอกเร่งผล – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านค่ะ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยนะคะ ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นวิธีการทำน้ำหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย  โดยเป็นจุลินทรีย์ที่ช่วยในการย่อยสลายซากพืช และอินทรีย์วัตถุซากพืชต่างๆสูตรนี้ที่เราทำในวันนี้จะนำไปใช้แทนสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 ในการทำปุ๋ยหมัก ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย วัสดุที่นำมาทำก็หาได้ง่าย ที่สำคัญการนำไปใช้งานมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถังหมัก

2.สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ใช้สำหรับผลิตน้ำหมักชีวภาพ

3.มีด

4.หน่อกล้วย

5.กากน้ำตาล , น้ำเปล่า

การเลือกหน่อกล่วย

สำหรับการเลือกหน่อกล้วยที่จะนำมาทำจุลินทรีย์ ควรเลือกต้นที่มีลักษณะใบแหลมที่ยังไม่แก่เกินไป ส่วนการขุดเราจะขุดในตอนเช้าช่วงที่ยังไม่มีแสงแดด เพราะเป็นช่วงที่มีจุลินทรีย์ค่อนข้างที่เยอะกว่าตอนที่มีแสงแดดที่มีอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น ทำการขุดเอาส่วนบริเวณรากมาด้วยโดยไม่ทำการล้างออก เพราะจุลินทรีย์ในส่วนบริเวณรากจะเยอะมาก ในส่วนที่แห้งเราจะไม่นำไปหมักให้ทำการตัดออก ส่วนบริเวณปลายจะทำการตัดครึ่งลำต้นเอาเฉพาส่วนลำต้นด้านล่าง

ขั้นตอนการทำ

1.นำต้นกล้วยมาสับให้เป็นชิ้นเล็กจะช่วยย่อยสลายได้ดี

2.จากนั้นนำกล้วยที่สับเสร็จแล้ว ใส่ลงไปในถังหมัก

3.เติมกากน้ำตาลลงไปประมาณ 2 กก. ต่อหน่อกล้วย 3 กก.

4.หลังจากนนั้นก็เติมน้ำให้พอท่วมหน่อกล้วย

5.นำสารเร่งซุปเปอร์ (พด.2)  1 ซอง ใส่ลงไป

6.เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ใช้ไม้คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วทำการปิดฝาถังหมักให้เรียบร้อย

การเก็บรักษา

สำหรับการเก็บรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม โดยภายในสัปดาห์แรกต้องคนส่วนผสมทุกเช้า เพื่อให้หน่อกล้วยย่อยสลายได้เร็วขึ้น ระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 1 สัปดาห์ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย ส่วนการเก็บไว้ใช้งานจะเก็บไว้ได้ไม่เกิน 2 เดือน

การนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานจุลินทรีย์หน่อกล้วย จะเป็นจุลินทรีย์ที่นำไปใช้ในการย่อยสลายเศษวัสดุเหลือใช้จากการทำการเกษตร เช่นใบไม้ เศษวัชพืชต่างๆ หรือจะนำไปใช้ในการหมักดินปลูกก็ได้เช่นกัน อัตราส่วนที่ใช้ จุลินทรีย์หน่อกล้วย 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร สามารถนำไปใช้ในการรดพืชผักได้เช่นกัน

การทำจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่าย สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่สนใจการทำจุลินทรีย์ไว้ใช้เอง ท่านสามารถนำวิธีนี้ไปทำดูได้นะคะ โดยวัสดุที่ใช้ในการทำก็สามารถหาได้ง่าย มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแสดล้อมอีกด้วยค่ะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *