คุณยายวัย 80 ปี ปลูกผักปลอดสาร ขายตามตลาดนัดหมู่บ้าน สร้างรายได้วันละ 500 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักคุณยายน้อย เจ้าของสวนผักปลอดสารพิษ ตั้งอยู่ที่ บ้านคำโพนทอง ตำบลโคกสมบูรณ์ อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ คุณยายน้อย เล่าให้ฟังว่า  ตัวเองมีความชื่นชอบในการทำสวนผัก จึงปลูกผักไว้กินเองที่เหลือก็นำไปขายที่ตลาด สวนผักที่ทำก็ไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมีเพราะว่ายายใช้น้ำหมักชีวภาพที่ทำเอง ทำให้พืชผักเขียวงามปลอดภัยต่อผู้บริโภคและตัวเองด้วย การทำสวนผักทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะการทำสวนก็เหมือนตัวเองได้ออกกำลังกายไปด้วย และอีกอย่างทำให้มีความสุขที่ได้ปลูกผักอยู่กับธรรมชาติ

ผักที่นิยมนำไปประกอบอาหารจะเป็นผักฮ่องเต้ สำหรับรายได้การขายผัก 1 วัน ประมาณ 300-500 บาท  โดยจะมีลูกค้ามาซื้อในช่วงเย็น และแม่ค้าที่อยู่หมู่บ้านใกล้เคียงจะมาซื้อผักจากสวนของคุณยายไปขายที่ตลาดเป็นประจำ

การให้ปุ๋ยจะใช้เป็นน้ำหมักที่ทำเอง เพราะปีที่แล้วเคยใช้ปุ๋ยเคมีเลยปรับเปลี่ยนมาใช้น้ำหมักชีวภาพแทน โดยทำการรดน้ำหมักประมาณ 1 ครั้ง ต่อ 3-4 วัน ซึ่งช่วยให้พืชผักสวนครัวเจริญเติบโตงอกงามได้ดี ผักต่างๆที่อยู่ในสวนจึงปลอดสารพิษ

ผักที่ปลูกในสวนส่วนใหญ่จะมี สลัด คะน้า ผักกาด และผักพื้นบ้านที่กินอยู่เป็นประจำ โดยจะทำการดูแลเป็นอย่างดีและคุณยายเองยังมีหลานชายมาช่วยรดน้ำผักทุกวันในช่วงเช้า พื้นที่ที่ปลูกผักด้านข้างจะปลูกมันเทศด้วย

การทำสวนผักเกิดจากความชอบของยายน้อย จึงได้ทำเป็นประจำตลอดมา ทำให้มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรงและที่สำคัญยังสามารถสร้างรายได้อีกด้วย

หลังจากเวลาว่างจากการทำสวนผักแล้วคุณยายก็จะนำผักที่ปลูกไปไปวัดเพื่อทำบุญอยู่เป็นประจำ

นอกจากนี้คุณยายยังมัดหมี่สำหรับทอผ้าถุงเป็นงานอดิเรกอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นคุณยายที่ขยันแบบนี้ ทำให้คุณยายนั้นมีสุขภาพร่างกายแข็งเรงมาตลอด สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่กำลังมองหางานอดริเรก วิธีการทำสวนครัวผักแบบคุณยายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ดีทีเดียวเลยค่ะ เพื่อนๆลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *