เลี้ยงปลาดุกรัสเซีย ส่งห้างสรรพสินค้า รายได้ 800,000 บาท/เดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณสมพร ฟูวงค์สิทธิ์ เจ้าของสังวรฟาร์ม ปลาดุกรัสเซีย บ้านใหม่ร่องแกลบ จังหวัดลำพูน เลี้ยงส่งห้างสรรพสินค้า รายได้ 800,000 บาท/เดือน

ที่มาของฟาร์ม

คุณสมพรกล่าวว่า เริ่มมาจากตอนแรกทำงานประจำเป็นพนักงานบัญชี บริษัททัวร์แห่งหนึ่ง เมื่อเริ่มเบื่องานประจำจึงเริ่มมองหาอาชีพรองรับ จึงได้กลับมาอยู่บ้านช่วยพ่อทำงาน เดิมที่บ้านทำฟาร์มไก่ไข่ แต่เนื่องจากประสบปัญหาโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก เกิดสภาวะขาดทุน เลยหันมาเลี้ยงปลาดุก จึงเป็นที่มาของฟาร์มปลาดุกรัสเซียจนทุกวันนี้ค่ะ

ฟาร์มเลี้ยงปลาดุกกี่รูปแบบ

คุณสมพรกล่าวว่า ที่ฟาร์มเลี้ยงเฉพาะเลี้ยงปลาดุกพันธุ์รัสเซีย เนื่องจากตลาดของภาคเหนือมีความต้องการสูง มีการเลี้ยง 2 รูปแบบ รูปแบบแรกคือการเลี้ยงจากบ่อดินก่อน โดยเริ่มจากการซื้อลูกปลาขนาด 2-3 นิ้วเพื่อมาอนุบาล ประมาณ 2 เดือน ให้ได้ขนาด 10 ตัว/กก.  รูปแบบที่สองเป็นการคัดปลาจากบ่อดินมาทำการขุนในบ่อปูน ระยะเวลาในการเลี้ยง 1เดือนถึง 1เดือนครึ่งเพื่อให้ได้ปลาที่มีความสะอาด ไม่คาว เนื้อแน่น แข็งแรง ปราศจากโรค และเป็นไปตามมาตรฐานของฟาร์มค่ะ

พื้นที่ของฟาร์มมีขนาดเท่าไหร่

คุณสมพรกล่าวว่า พื้นที่ของบ่อดิน/บ่ออนุบาลมี 37 บ่อ จำนวน 15 ไร่ บ่อขุนหรือบ่อปูนมี 14 บ่อ จำนวน 2 ไร่ และอยู่ในช่วงกำลังเพิ่มบ่อปูนอีก 36 บ่อ เพื่อขยายฐานการผลิตเพิ่มค่ะ

ปลาดุกของฟาร์มมีประมาณกี่ตัว

คุณสมพรกล่าวว่า บ่อดินมีประมาณ 800,000 ตัว ส่วนของบ่อปูนมีประมาณ 200,000 ตัว ราคาขายจะแบ่งออกเป็น ราคาส่งปากบ่อ 45-50 บาท/กก. ราคาขายหน้าฟาร์มให้ลูกค้าทั่วไป 60 บาท/กก.

ตลาดของฟาร์มอยู่ตรงไหนบ้าง

มีทั้งหมด 3 ช่องทาง

1.ลูกค้าประจำคือพ่อค้าคนกลางเข้ามารับปลาจากบ่อ

2.การขายทางออนไลน์

3.โมเดิร์นเทรดของทาง CP เป็นคนกลางส่งให้ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ และยังมาให้ความรู้ในกระบวนการเลี้ยงปลาให้มีคุณภาพอีกด้วย

รายได้ของฟาร์ม

คุณสมพรกล่าวว่า ประมาณ 500,000-800,000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนปลาที่ออกในแต่ละรอบ

ข้อดีของการเลี้ยงปลาดุก

สร้างรายได้ให้ครอบครัว ทำให้ได้กลับมาอยู่ที่บ้านมีเวลาให้กับครอบครัว มีความสุขในการใช้ชีวิต  ที่สำคัญคือปลาดุกทำให้เรารู้จักการให้ ให้ในส่วนของความรู้กับคนที่อยากลองมาเลี้ยงปลาดุกเป็นอาชีพ ถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นอีกด้วยค่ะ

ช่วยฝากถึงเกษตรกรมือใหม่

เริ่มจากการลงทุนเล็กๆก่อน ศึกษาไปเรื่อยๆ หาความรู้จากผู้รู้ก่อน ศึกษาให้เข้าใจแล้วเราจะเลี้ยงอย่างมีความสุข จากนั้นจะนำมาซึ่งรายได้ของเราค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

เพจเฟสบุ๊ค “ปลาดุก สังวรฟาร์ม” และ “ปลาดุกเชียงใหม่ – Chiang Mai Catfish”  โทร.081-8950087

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *