เกษตรกรสาวสวย ปลูกผักสลัดช่วงวันหยุดเสริมรายได้หลัก สร้างรายได้เดือนละ 15,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณนิศาชล ดงลุน (ไม้คิว) เจ้าของสวนลูกสาวพ่อ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ปลูกผัดสลัด สร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว เดือนละ 15,000 บาท

ที่มาของฟาร์ม

คุณไม้คิวกล่าวว่า เดิมทีเป็นคนไม่ทานผักเลย คุณแม่อยากให้ทานผัก จึงเริ่มจากการปลูกผักให้ลูกสาวทาน พอปลูกไปแล้วทานได้ มีรสชาติอร่อย ก็เลยอยากจะปลูกไว้ขาย จึงเป็นที่มาของฟาร์มลูกสาวพ่อค่ะ

ศึกษาวิธีการปลูกจากช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้เลย จึงเข้ากลุ่มเกษตรกรปลูกผักบ้าง ถามจากฟาร์มอื่นๆบ้างค่ะ ปัจจุบันปลูกได้ 5 ปีแล้ว โดย 2 ปีแรกเป็นการลองผิดลองถูกในการปลูก ส่วนปลูกเพื่อขายจริงๆอยู่ที่ 3 ปีหลังค่ะ

ปัจจุบันปลูกทั้งหมดกี่แปลงและกี่ชนิดครับ?

คุณไม้คิวกล่าวว่า ปัจจุบันปลูกทั้งหมด 10 แปลง ทำเป็นชั้นๆแบบยกสูง เพื่อที่จะได้ลดเวลาการทำงาน และเซฟสุขภาพร่างกาย ทำให้ไม่ปวดหลังค่ะ

หลักๆฟาร์มจะปลกผัก 3 ชนิด ได้แก่ ผักสลัดกรีนโอ๊ค เร๊ดโอ๊ค และคอส ผักที่ขายดีที่สุดคือผักมินิคอสค่ะ

รูปแบบการปลูกของฟาร์ม

การปลูกสลัดของฟาร์มเราเป็นการปลูกลงดิน โดยเน้นไปทางอินทรีย์ปลอดสาร เน้นไปทางธรรมชาติให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นมูลวัว แกลบ ดิน เป็นต้น ไม่ใช้สารเคมีเลยค่ะ

วิธีการปลูกนั้นไม่ได้ยาก แต่จะยากตรงที่เป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้คือสภาพอากาศ ช่วงฤดูหนาวผักก็จะเติบโตได้ค่อนข้างเร็ว สิ่งที่ยากของช่วงฤดูหนาวก็คือจะเก็บผลผลิตอย่างไรให้ทันก่อนจะออกดอก เพราะว่าถ้าออกดอกนั้นผักก็จะแก่ไปเลย จะทำให้ลูกค้ามองว่าผักนั้นแก่เกินไป ส่วนถ้าเป็นฤดูฝน ปัญหาหลักก็คือเรื่องความชื้นของดินที่มากเกินไป อาจส่งผลของโรคราคเน่าตามมา ในฤดูร้อนผักจะแคระและมีน้ำหนักน้อย ซึ่งในแต่ละฤดู ปัญหาก็จะแตกต่างกันออกไป

วิธีการปลูก

เริ่มจากการนำเมล็ด ไปหว่านลงดิน กลบดินบางๆ แต่เนื่องจากพื้นที่ของสวนอากาศจะค่อนข้างร้อน จึงนำผ้ามาคลุมในช่วง 2-3 วันแรก พอเริ่มออกรากก็จะเอาผ้าออก ให้โดนแสดงบ้าง หลังจากนั้น 7 วัน จะเริ่มออกใบ 2-3 ใบ ก็จะย้ายไปใส่กระบะ 7 วัน ใบที่ 3-4 ก็จะงอกออกมา

ต่อมาก็จะเป็นการเตรียมแปลง ผสมดินกับธาตุอาหารอินทรีย์วัตถุ จากนั้นก็จะย้ายมาลงแปลงปลูกค่ะ รดน้ำเช้า-กลางวัน-เย็น แต่ถ้าเป็นฤดูฝนก็ให้วันละ 2 รอบก็พอ ให้ดูจากสภาพอากาศ ณ ช่วงเวลานั้น หากร้อนมากไปก็ควรเพิ่มอุณหภูมิเพื่อไม่ให้การเจริญเติบโตของพืชหยุดชะงัก

รูปแบบการตลาดของฟาร์ม

คุณไม้คิวกล่าวว่า ช่องทางในการขายหลักๆเลยอยู่ที่เฟสบุ๊คและยูทูป โดยจะแจ้งลูกค้าผ่านทางเพจว่าในแต่ละวันมีผักอะไรจำหน่ายบ้าง ลูกค้าสามารถโทรสั่งหรือทักเพจไปก็ได้ และอีกช่องทางหนึ่งคือไลน์ จะมีกลุ่มไลน์สำหรับชาวบ้านในหมู่บ้าน เมื่อมีผลผลิตก็จะนำไปโพสต์ลงในกลุ่มไลน์ เมื่อมีการสั่งก็จะขับรถไปส่งคล้ายๆบริการเดลิเวอรี่ค่ะ

รายได้ของฟาร์ม

คุณไม้คิวกล่าวว่า การทำฟาร์มนี้ เพื่อเป็นงานอดิเรกและเป็นกิจกรรมครอบครัว สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว รายได้เฉลี่อต่อเดือนอยู่ที่ 13,000-15,000 บาท

ข้อดีของการทำเกษตร

คุณไม้คิวกล่าวว่า ตั้งแต่มาทำสวนนี้ทำให้สนิทกับคุณพ่อมากขึ้น มีเรื่องคุยกันในครอบครัวมากยิ่งขึ้น เป็นการให้ความสำคัญกับครอบครัว มีกิจกรรมให้ทำร่วมกัน ช่วยให้ผ่อนคลายมาก อีกทั้งยังเป็นรายได้เสริมให้กับที่บ้านอีกด้วยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

เฟสบุ๊ค : สวนลูกสาวพ่อ ขอนแก่น   ยูทูป : สวนลูกสาวพ่อ ขอนแก่น

ที่มา เกษตรกรไทย สร้างรายได้

Visited 12 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *