เลี้ยงปลาหมอในบ่อดิน โตไว ได้ผลดี เทคนิคจากเจ้าของสวน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นเทคนิคการเลี้ยงปลาหมอ จากคุณเบญจวรรณ เตาะอ้น เจ้าของหนองสะแบงบ้านนาฟาร์ม ปลาหมอ เป็นปลาที่มีรสมัน เนื้อแน่น นุ่ม ก้างน้อย สามารถประกอบอาหารหรือแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งต้มยำ แกง ทอด ปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาด เป็นปลาที่มีความทนในสภาพที่มีน้ำน้อยหรือขาดน้ำ จึงสามารถขนส่ง และจำหน่ายในรูปปลาสดที่มีชีวิตในระยะทางไกลๆได้ สำหรับวิธีการเลี้ยงจะเป็นเช่นไร เราไปรับชมกันค่ะ

ขนาดบ่อ

สำหรับขนาดบ่อที่ใช้ในการเลี้ยง 5X7 เมตร ความลึกประมาณ 1.5-2.0 เมตร

วิธีการเลี้ยง

การเลี้ยงปลาหมอในบ่อดิน โดยขั้นตอนแรกจะเริ่มเตรียมน้ำก่อนเลี้ยงทำการวัดค่า PH ให้อยู่ประมาณ  6.5-8.5

หลังจากที่เตรียมน้ำเสร็จแล้ว ก็จะนำลูกพันธ์ุปลาหมอมาปล่อย โดยพันธ์ุที่เลี้ยง คือ ปลาหมอใบโพธิ์สุราษ สำหรับปัญาหาในการเลี้ยงจะไม่พบเท่าไหร่นอกจากน้ำจะเสีย เพราะว่าเราใช้อาหารปลาดุกในการเลี้ยง เพราะอาหารปลาดุกจะทำให้น้ำเป็นสีเขียว วิธีการแก้ไขจะนำจุลินทรีย์ EM บอล มาใช้เพื่อที่จะไปย่อยสลายจุลินทรีย์

ก่อนที่เราจะนำปลาหมอลงในบ่อ ต้องอนุบาลปลาโดยการปล่อยในกระชังปลาก่อน เพราะว่าปลาที่มาจากแต่ละที่ที่เป็นลูกพันธ์ุปลาจะเคยอยู่ในน้ำที่ตื้นยังไม่ชินกับสภาพน้ำที่เราน้ำมาปล่อยในสภาพน้ำที่ลึก

ขนาดลูกปลาหมอที่เหมาะสมในการปล่อยเลี้ยงบ่อดินมี 2 ขนาดคือ ลูกปลาขนาด 2-3 เซนติเมตร หรือเรียกว่า “ใบมะขาม” ซึ่งมีอายุ 25-30 วัน และขนาด 2-3 นิ้ว ซึ่งเป็นลูกปลาอายุ 60-75 วัน เกษตรกรที่ไม่มีความชำนาญอาจเลือกลูกปลาขนาด 2-3 นิ้ว หลังจากที่ทำการปล่อยปลาแล้วจะให้เป็นอาหารปลาดุกเม็ดเล็ก  จากนั้นจะให้เป็นแหนแดงเสริมด้วยหรือเป็นผักบุ้ง เพื่อที่จะเป็นร่มเงาให้กับปลาได้อาศัย

ระยะเวลาของการเลี้ยงขึ้นอยู่กับขนาดของปลาที่ตลาดต้องการ แต่ไม่ควรต่ำกว่า 90 วันเพราะถ้าอายุเลี้ยงต่ำกว่านี้ เกล็ดของปลาจะอ่อนมีเลือดคลั่งดูไม่สวย เนื้อรสชาติไม่อร่อยเท่าที่ควร โดยทั่วไปจะใช้เวลาเลี้ยงประมาณ120-130 วัน (4-5 เดือน)

การเลี้ยงปลาหมอในบ่อดิน สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่กำลังมองหาวิธีการเลี้ยงปลาหมอในบ่อดิน วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพื่อนๆสามารถที่จะนำไปปรับใช้ได้ การเลี้ยงปลาหมอแบบนี้ช่วยให้การบริหารจัดการง่าย ประหยัดต้นทุน ปลากินอาหารมาก ได้ปลาตัวใหญ่ในเวลาสั้น  อัตรารอดสูง หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 10 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *