การชำกิ่งพันธ์ุมะนาว ด้วยวิธีการควบแน่น ได้ผล 100%

0
1536

สวัสดีสมาชิกมิตรรักแฟนเพจทุกท่านค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูการชำกิ่งพันธ์ุมะนาว ด้วยวิธีการควบแน่น  เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำหรับผู้ที่ต้องการขยายพันธ์ุมะนาว ซึ่งจะช่วยให้ได้กิ่งพันธ์ุมะนาวที่เราต้องการ ที่สำคัญสามารถทำได้ง่าย ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้ทำเกษตรส่วนใหญ่นิยมใช้ในการขยายพันธุ์ โดยเป็นเทคนิคจากเจ้าของสวนมะนาว จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น ไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ดินร่วนกับดินเหนียวผสมให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 คืน

2.กรรไกรตัดกิ่ง

3.คัตเตอร์

4.แก้วพลาสติกใส

5. ถุงพลาสติก

6.หนังยาง

การเลือกกิ่ง

สำหรับการเลือกกิ่งพันธ์ุมะนาว ควรเลือกกิ่งพันธ์ุที่แข็งแรงและสมบูรณ์ ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป หลังจากที่เลือกกิ่งพันธ์ุได้แล้วก็ทำการตัดได้เลย

ขั้นตอนการทำ

1.นำดินมาใส่ในแก้วพลาสติกให้เต็ม แล้วทำการกดดินให้แน่น

2.ทำการตัดแต่งกิ่งพันธ์ุมะนาวด้วยคัตเตอร์กรีดใต้ตามะนาว 2-3 ครั้ง เพื่อที่จะให้รากมะนาวออกรากได้ดี

3.หลังจากนั้นนำกิ่งมะนาวเสียบลงดิน แล้วทำการกดดินให้แน่นอีกรอบ

4.ใช้ถุงพลาสติกมาคลุม เพื่อไม่ให้อากาศเข้าได้ แต่ถ้าอากาศเข้าจะทำให้มะนาวไม่ออกรากและเหี่ยวตายได้

5.จากนั้นนำหนังยางมารัด 2-3 เส้น บริเวณปากถุงให้เรียบร้อย

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ  20-30 วัน มะนาวก็จะเริ่มออกราก จากนั้นประมาณ 40 วัน รากมะนาวก็จะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลสามารถที่จะนำไปเพาะชำในถุงได้เลย  ประมาณ 7-8 เดือน หลังจากดอกบานก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลยค่ะ

การชำกิ่งพันธ์ุมะนาว ด้วยวิธีการควบแน่น สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่ปลูกมะนาวหรือปลูกผักต่างๆ การขยายพันธ์ุมีหลายวิธี ซึ่งวิธีการควบแน่นด้วยวิธีนี้เป็นการประหยัดกิ่งพันธ์ุมะนาวและช่วยลดต้นทุนในการทำการเกษตรอีกด้วย อีกอย่างเราจะได้กิ่งพันธ์ุมะนาวตามที่ต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ลองทำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ  หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่