เกษตรกรสาว จบปริญญาตรี มาเลี้ยงแพะ เดือนละ 35,000 บาท ไม่สนคำพูด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านค่ะ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณวิราวรรณ ไท้โกสม หรือ น้องมุก เจ้าของวิราวรรณฟาร์ม ตั้งอยู่ที่  บ้านคำโพนทอง ตำบลโคกสมบูรณ์ อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ น้องมุก เล่าให้ฟัง  เมื่อก่อนญาติได้เลี้ยงแพะอยูที่สิงห์บุรีมีรายได้ค่อนข้างดี เลยได้แนะนำแม่ให้นำแพะมาเลี้ยงที่บ้านเพราะว่าแพะกำลังเป็นที่นิยม และเป็นสัตว์เศรษฐกิจต่อไปในอนาคต จากนั้นเลยได้นำมาเลี้ยงที่บ้านและพัฒนาฟาร์มมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

แพะที่นำมาเลี้ยงในช่วงแรกจะเป็นพ่อพันธ์ุ 1 ตัว และแม่พันธ์ุ 10 ตัว เป็นแพะที่กำลังท้องหมดทุกตัว ซึ่งตอนนั้นน้องมุกกำลังเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 6 กำลังจะศึกษาต่อมหาวิทยลัย คณะสัตวศาสตร์ เพราะคิดว่าการเลี้ยงแพะจะสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้ จึงเกิดเป็นเเรงบันดาลที่จะศึกษาหาความรู้มาพัฒนาฟาร์มตัวเอง ส่วนเรื่องที่นำมาปรับใช้ในฟาร์มจะเป็นเรื่องของโปรตีนที่มาปรับใช้ในอาหารว่าควรทำอย่างไรบ้าง หลังจากที่น้องมุกจบการศึกษาเลยได้เข้ามาช่วยที่บ้าน เพราะช่วงนั้นเศรษฐกิจและการเจริญเติบของแพะก็ดีด้วย

การเลี้ยงแพะในฟาร์มมี 2 รูปแบบ คือ 1.ซื้อมาขายไป 2.แพะที่เกิดในฟาร์มขายเป็นพ่อแม่พันธ์ุ ราคาเริ่มต้นประมาณ 6,000 บาท ต่อ 1 ตัว ซึ่ง 2 รูปแบบนี้จะมีความแตกต่างกันเรื่องของเวลา เพราะรูปแบบการซื้อมาขายไปจะเร็วกว่า 3 เดือน จากนั้น 5 เดือนก็สามารถขายได้ ส่วนการเลี้ยงขายพ่อแม่พันธ์ุจะเลี้ยงประมาณ 8 เดือน เราถึงจะสามารถขายได้

รูปแบบการตลาดของฟาร์มจะเป็นรูปแบบออนไลน์ โดยจะหาพ่อค้าคนกลางที่อยู่ Facebook ที่มาโพสต์จำหน่ายแล้วทำการติดต่อพ่อค้าเพื่อซื้อแพะที่เป็นแบบขุนและแม่พันธ์ุ และลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อแม่พันธ์ุจะทักมาที่เพจของฟาร์มมากกว่า การขนส่งสำหรับคนในพื้นที่จังหวัดจะสามารถจัดส่งให้ได้ แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัดจะต้องขอใบเคลื่อนย้ายจากกรมปศุสัตว์ก่อน

การขายแพะต่อปีจะประมาณ 200 กก.ต่อเดือน ส่วนรายได้ก็ประมาณ 20,000-35,000 บาท ” ข้อดีของการเลี้ยงแพะ การเลี้ยงดูง่าย อาหารที่เลี้ยงจึงสามารถหาได้ง่าย ส่วนมากที่ฟาร์มจะเลี้ยงแบบธรรมชาติให้ปรับสภาพตามพื้นที่ที่อยู่อาศัย ต้นทุนที่เลี้ยงจะใช้ต้นทุนไม่สูงมาก แต่รายได้ค่อนข้างดี ที่สำคัญอีกอย่างทำให้ได้อยู่บ้านกับครอบครัวสามารถมีรายได้ประจำ มีการทำงานที่อิสระได้อยู่กับธรรมชาติ มีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้น อาชีพการเลี้ยงแพะเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ค่ะ ” น้องมุกได้กล่าวไว้

สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่สนใจการเลี้ยงแพะ ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน อย่าพึ่งตัดสินใจเร็วเกินไป เพราะส่วนใหญ่ถ้าเลี้ยงตามกระแสแล้วจะเลี้ยงได้ไม่นาน เพราะไปคาดหวังผลผลิตและรายได้ที่รับมากกว่า ดังนั้น ควรศึกษาการเลี้ยงให้ดีก่อนหรือทดลองเลี้ยงในจำนวนที่น้อยก่อน จากนั้นค่อยทำการขยายสายพันธ์ุและพื้นที่เลี้ยงเพิ่ม เพื่อนๆสามารถนำวิธีการเลี้ยงแพะแบบนี้ไปปรับใช้ได้นะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงแพะ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  คุณวิราวรรณ ไท้โกสม (มุก) เบอร์โทรติดต่อ : 092-642 4210 Facebook : วิราวรรณฟาร์ม

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 3 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *