อดีตพนักงานสนามบินสุวรรณภูมิ ทิ้งเมืองกรุงมาเลี้ยงกบและฮวก สร้างรายได้สูงสุด 30,000 บาท/วัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ที่ทำเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักคุณพ่อแอ๊ด เจ้าของแอ๊ด ฟาร์มกบ กาฬสินธุ์ ตั้งอยู่ที่ บ้านเหล่าค้อ ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

คุณแอ๊ด เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนได้ทำงานอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นช่วงเวลาหลาย 10 ปี จึงมีความรู้สึกอยากกลับถิ่นฐานบ้านเกิดตัวเอง เนื่องจากการใช้ชีวิตในแต่ละวันในการทำงานไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน จึงเกิดความตั้งใจว่าถ้าตัวเองอายุ 50 ปี จะกลับภูมิลำเนาบ้านเกิดตัวเอง เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและครอบครัว

จากนั้นจึงได้กลับมาบ้านอย่างฝันที่คิดเอาไว้ โดยนำเงินเก็บที่ตัวเองพอมีในตอนนั้นมาซื้อพันธ์ุลูกอ๊อดกบมาเลี้ยง ได้ทดลองเลี้ยงและขยายพันธ์ุเรื่อยมา จนมีโครงการในหมู่บ้านเข้ามาและต้องการกบเพื่อไปจำหน่าย เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่เห็นช่องทางการตลาด และมีการบอกปากต่อปากจึงมีช่องทางการขายที่เพิ่มมากขึ้น ได้มีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในเวลาเดียวกันก็เริ่มขยายพื้นที่ในการเลี้ยงมากขึ้น ซึ่งมีผลลัพธ์ที่ดีและมีรายได้เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ

ปัจจุบันในฟาร์มมีการเลี้ยงกบแบบแบ่งพื้นที่ คือ 1.พื้นที่ด้านบนจะเลี้ยงกบตัวใหญ่ไว้ชั่งกิโลขายส่งแม่ค้า 2.พื้นที่ด้านล่างจะเลี้ยงไว้บ่อละ 10,000 ตัว ซึ่งตอนนี้ที่ฟาร์มมีทั้งหมด 15 บ่อ มีแม่พันธ์ุกบ 3 บ่อ และมีพ่อพันธ์ุกบ 2 บ่อ

 

การจัดการของฟาร์มจะเป็นระบบหมุนเวียน ทำให้เราจัดการเรื่องของราคาได้ง่าย ส่วนรูปแบบการขายกบในฟาร์มแบ่งขายเป็นรุ่นของลูกอ๊อดกิโลละ 200 บาท รุ่นที่ 2 จะขายกบตัวละ 1 บาท ส่วนรุ่นที่ 3 กบตัวใหญ่สำหรับชั่งกิโลขาย เริ่มต้นกิโลละ 55 – 60 บาท

รายได้เฉลี่ยต่อวันสูงสุด 30,000 บาท ถ้าขายได้ต่ำสุดจะอยู่ที่ 4,000 – 5,000 บาท คุณแอ๊ดยังบอกอีกว่า ” ข้อดีของการเลี้ยงกบช่วยสร้างรายได้ให้กับเราและสามารถเลี้ยงครอบครัวของเราได้ และอีกอย่างได้อยู่กับธรรมชาติ มีอิสระในการทำงานอีกด้วย ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ต้องมือทำเท่านั้นครับ ”

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงกบและฮวก สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพ่อแอ๊ด เบอร์โทรติดต่อ : 092-648 1415,092-601 0111 Facebook : แอ๊ด ฟาร์มกบ กาฬสินธุ์

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *