ปลูกมะกรูดขายใบ สร้างรายได้เสริมหลักหมื่นต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจทุกๆท่าน วันนี้มาพบกับเราอีกเช่นเคย ผมมีบทความดีๆให้นำเสนอให้แฟนเพจทุกคนได้รับชมกัน เป็นการปลูกมะกรูดไว้สำหรับขายใบเท่านั้น สร้างรายได้เสริมหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น วิธีการปลูกจะเป็นเช่นไร ไปดูกันเลยครับ

มะกรูด เป็นพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากดูแลง่าย ใช้พื้นที่ค่อนข้างน้อย หากมีการบริหารจัดการที่ดี ก็สามารถที่จะสร้างเป็นรายได้ให้กับเราได้มหาศาลเลยทีเดียว

การเตรียมดิน

1.ไถดิน ไถดะ และไถแปร ชักร่องปล่อยน้ำ ขนาดของร่อง 2.5-3 เมตร 

2.ขุดหลุมขนาดกว้าง 50 ยาว 50 ลึก 50 เซนติเมตร

3.รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก+ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในปริมาณ 100 กรัม/หลุม

หลักการปลูกมะกรูด

การปลูกมะกรูดนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดกันครับ เริ่มต้นจากเตรียมดินหว่านปอเทือง ต่อมาทำแปลงลูกฟูกสูง 50 ซม.ขึ้นไป ความกว้าง 1.2 เมตร ระยะปลูก 50 ซม. โดยจะปลูกแบบสลับฟันปลา เพื่อให้ปลูกได้มากขึ้น โดยพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกได้ถึง 4,000 ต้นเลย

มะกรูดเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำแฉะ ระบบการให้น้ำหากใช้เป็นสปริงเกอร์จะดีที่สุด และอีกวิธีคือการทำระบบน้ำหยด จะรดเฉลี่ย 2 วัน/ครั้ง

การขยายพันธุ์แบบกิ่งตอน ใช้ระยะเวลาประมาณ 8 เดือน มะกรูดจะเติบโตเต็มที่ จากนั้นทุกๆ 2 เดือนก็จะสามารถทำการตัดไปขายได้ หากใช้วิธีเพาะเมล็ด ใช้ระยะเวลาเกือบ 2 ปี จึงจะสามารถเก็บผลผลิตได้

ราคาของตลาดในแต่ละช่วงจะไม่เท่ากัน อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับคุณภาพของใบมะกรูดอีกด้วย แต่หากเป็นตลาดส่งออกก็จะมีราคาที่แพงมากขึ้น

หากท่านไหนที่สนใจอยากปลูก ก็ลองทำกันดูได้นะครับ อยากให้ลองศึกษาและทดลองทำ เริ่มจากเล็กๆก่อน แล้วสังเกตุปัญหา การแก้ปัญหา หากผลออกมาดี ก็ค่อยๆขยายแปลงออกไป หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *