ปุ๋ยน้ำหมักซาวข้าว สูตรบำรุงต้นข้าว เร่งการแตกกอเร็ว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านค่ะ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยนะคะ ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นการทำปุ๋ยน้ำหมักซาวข้าว สูตรบำรุงนาข้าว เร่งข้าวแตกกอเร็ว ซึ่งช่วงนี้เป็นฤดูการทำนาข้าว การทำนาแบบอินทรีย์ เลยทำปุ๋ยสูตรนี้เพื่อบำรุงต้นข้าว เร่งการแตกกอเร็วจะใช้ในช่วงระยะที่ข้าวกำลังแตกกอ น้ำซาวข้าวจะมีสารอาหารและวิตตามินที่จำเป็นต่อต้นข้าว ที่เราได้มาจากการแช่เมล็ดข้าวสารก่อนที่เราจะนำไปหุงข้าว สารอาหารเหล่าที่ได้จากการแช่เมล็ดข้าว เพื่อจะนำไปเลี้ยงต้นข้าวต่อไป เราจึงเอาส่วนที่เป็นน้ำซาวมาใช้ในการทำปุ๋ยสูตรนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

วัสดุและอุปกรณ์

1.น้ำซาวข้าว 2 ลิตร

2.จุลินทรีย์ (EM) 500 มิลลิลิตร , กากน้ำตาล 500 มิลลิลิตร

วิธีการทำ

1.เติมจุลินทรีย์ EM ลงไปในน้ำซาวข้าวที่เตรียมไว้ได้เลย

2.หลังจากนั้นเติมกากน้ำตาลตามลงไปเช่นกัน

3.เมื่อเราเติมส่วนผสมทั้งหมดลงไปเในภาชนะเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากัน

การเก็บรักษา

การเก็บรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม จากนั้นก็การเขย่าและคลายฝาขวดออกทุกวัน เพื่อที่จะระบายอากาศข้างในออกและที่สำคัญจะช่วยให้จุลินทรีย์ขยายตัวได้เร็วขึ้น ระยะที่ใช้ในการหมักประมาณ 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย น้ำหมักที่หมักในลักษณะนี้จะมีจุลินทรีย์และกากน้ำตาล และก็มีสารอาหารที่ได้จากอินทรีย์วัตถุต่างๆ อายุที่เก็บไว้ใช้งานจะไม่เกิน 1 ปี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีในการนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

สำหรับวิธีการนำไปใช้งานปุ๋ยน้ำหมักซาวข้าว จะนำไปใช้ในระยะการแตกกอของข้าวตั้งแต่ 30-60 วัน หลังจากที่เป็นต้นกล้าแล้ว อัตราส่วนที่ใช้ปุ๋ยน้ำหมักซาวข้าว 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร นำไปฉีดพ่นในช่วงเย็น

ปุ๋ยน้ำหมักซาวข้าว สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรที่ทำนาข้าว ลองนำวิธีนี้ไปทำดูนะคะ เพราะว่าสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้สำหรับนาอินทรีย์ได้ผลดี ช่วยบำรุงต้นข้าว เร่งการแตกกอได้เร็ว เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *