แม่สุมาลีฟาร์มด้วงมะพร้าว อดีตเกษตรกรไร่อ้อย หันมาเปิดฟาร์มด้วงมะพร้าว สร้างรายได้หลักล้าน

0
1062

ทักทายสมาชิกเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับแม่สุมาลี เจ้าของฟาร์มสุมาลีด้วงมะพร้าว ตั้งอยู่ที่ บ้านทรัพย์สมบูรณ์ หมู่ 5 ตำบลดูนสาด อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ที่มาของการเลี้ยงด้วงมะพร้าว แม่สุมาลี เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ทำไร่อ้อย ปลูกสวนยางแต่ราคาไม่ดี เลยศึกษาหาข้อมูลที่จะทำอย่างอื่นแทน จากนั้นเลยได้คำแนะนำจากลูกว่าการเลี้ยงด้วงมะพร้าวสามารถสร้างรายได้ดี ในพื้นที่ของเราก็มีฟาร์มตัวอย่าง เลยได้เข้าไปศึกษาเทคนิคและขั้นตอนการเลี้ยงต่างๆที่ฟาร์มก่อนที่จะทำการเลี้ยง

ช่วงแรกเริ่มจากการทดลองเลี้ยง 3 กะละมัง แล้วนำมาเข้าฝักทดลองเลี้ยงด้วยตัวเอง และหาความรู้การเลี้ยงเพิ่มเติมจากยูทูปบ้างบางครั้ง เมื่อเริ่มเลี้ยงได้แล้วเลยทำการซื้อพ่อและพันธ์ุมาขยายเพิ่มมาเรื่อยๆ จากนั้นเมื่อด้วงเริ่มโตก็โพสต์ขายในกลุ่มเฟสบุ๊ค ทำให้มีลูกค้าที่สนใจมาซื้อที่ฟาร์ม และมีจำนวนลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจุบันที่ฟาร์มเลี้ยงทั้งหมด 4,000 กะละมัง  ส่วนด้วงที่เลี้ยงจะมีทั้งหมด 7 รุ่น จะแบ่งออกเป็นรุ่นใหญ่ รุ่นพอจับ รุ่นกลาง รุ่นเล็ก และรุ่นลงใหม่ จะแบ่งพื้นที่เลี้ยงแต่ละรุ่นไว้ด้วยกัน

สำหรับการตลาดของฟาร์มในช่วงแรกจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ และนำไปขายที่ตลาดในพื้นที่ใกล้เคียง หลังจากที่มีลูกค้ารู้จักเพิ่มมากขึ้นก็มีลูกค้าเข้ามาดูและซื้อที่ฟาร์มเอง ถ้าช่วงไหนที่ลูกค้าเยอะบางครั้งด้วงพ่อพันธ์ุแม่พันธ์ุก็ไม่พอขาย

ปริมาณที่ขายได้เยอะสุดประมาณ 200 กก. จะขายกิโลละ 180-200 บาท การขนส่งทางไกลจะมีการแช่ช่องแข็งไว้ก่อน ถ้ามีพ่อค้าคนกลางมารับที่ฟาร์มเองจะขายตัวสดกะละมังละ 2 กก. ถ้ามีลูกค้าสั่งแบบทอดก็มีจำหน่ายเหมือนกัน โดยทำการจัดส่งทุกจังหวัด สำหรับลูกค้าที่เข้าซื้อมาที่ฟาร์ม เวลาพ่อแม่พันธ์ุด้วงไม่พอจะแนะนำเอาเป็นกะละมังไป เพื่อนำไปทดลองเลี้ยงเข้าฝักเอง เพื่อที่นำไปต่อยอดในอนาคตได้

ข้อดีของการเลี้ยงด้วงมะพร้าว แม่สุมาลีบอกว่า ” ชีวิตเริ่มดีขึ้นและมีรายได้ทุกวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ทำไร่อ้อยไร่มันรายได้ค่อนข้างที่จะน้อย ไม่เหมือนตอนนี้ที่เลี้ยงด้วง เพราะมีรายได้หมุนเวียนตลอด เป็นอาชีพที่สามารถทำได้ที่บ้านอีกด้วยค่ะ ”

สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่กำลังมองหาอาชีพเสริม การเลี้ยงด้วงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ เพราะสามารถทำได้ที่บ้านสร้างรายได้ดี และที่สำคัญสำหรับเพื่อนๆท่านใดที่อยากเข้าไปเรียนรู้เทคนิคการเลี้ยงต่างๆสามารถเข้าไปชมได้ที่ฟาร์มของแม่สุมาลีได้เลยนะคะ เพื่อเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจนำมาต่อยอดเป็นอาชีพของเราได้ในอนาคต

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงด้วงมะพร้าว สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แม่สุมาลี เบอร์โทรติดต่อ : 087-2273904

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่