สุมไฟไล่ยุง ถัง 200 ลิตร ไล่ยุงได้ดี แถมได้ถ่านด้วย ใครเลี้ยงสัตว์ ควรนำไปให้ดู – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com สวัสดีสมาชิกเก่าและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยค่ะ พบกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคการไล่ยุง ด้วยการสุมไฟจากถัง 200 ลิตร โดยปกติแล้ว สำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ เมื่อเข้าหน้าฝนจะมีปัญหาเรื่องยุงมารบกวนสัตว์เลี้ยง เช่น การเลี้ยงวัว ควาย แพะ แกะ หรือม้า เกษตรกรจะหาวิธีการต่างๆ เพื่อที่จะไล่ยุงป้องกันไม่ให้ยุงรบกวนสัตว์เลี้ยงมากเกินไป ซึ่งวิธีจะมีทั้งการใช้หลอดไฟไล่แมลง หลอดไฟไล่ยุง และมีการสุมไฟไล่ยุง อีกวิธีหนึ่งคือการกางมุ้งให้สัตว์เลี้ยง สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอการสุมไฟไล่ยุงจากถัง 200 ลิตร การใช้ถัง 200 ลิตร จะสามารถไล่ยุงได้นานประมาณ 2 คืน ต่อถัง ถ้าเกิดเราใส่ไม้ให้เต็มถัง หลังจากที่เราสุมไฟไล่ยุงแล้ว ส่วนที่เหลือเราจะได้เป็นถ่านสามารถเก็บไว้ใช้งานเป็นพลังงานทดแทน เป็นเชื้อเพลิงหุงต้มได้ และที่สำคัญเราสามารถที่จะเคลื่อนย้ายได้ง่าย ไปตั้งที่เราต้องการได้ รายละเอียดวิธีการทำจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถัง 200 ลิตร

2.อิฐบล็อก 3 ก้อน สำหรับวางฐาน 3 มุม

3.ไม้ฝืน

4.มีด

5.ใบยุงคาลิปตัส (ถ้าไม่มีสามารถใช้ใบสาบเสือหรือตะไคร้หอมแทนได้)

6. ดินเหนียว

7.ไฟแช็คและเชื้อไฟ

8.ไม้

วิธีการทำ

1.วางตำแหน่งที่ตั้งเตาในบริเวณที่เหนือลมของคอกสัตว์ ไม่ให้อยู่ใกล้คอกสัตว์จนเกินไป เพราะว่าถ้าเกิดควันเข้าในคอกสัตว์มากๆ จะเป็นอันตรายต่อสัตว์ได้ ซึ่งตำแหน่งที่วางเตาจะอยู่ห่างจากคอกสัตว์ประมาณ 3-4 เมตร เมื่อเราได้ตำแหน่งที่วางเตาแล้วจะวางอิฐบล็อค 3 มุม ขุดหลุมลงเล็กน้อย เพื่อที่จะกอเชื้อไฟ จากนั้นเราก็สามารถที่จะวางเตาได้เลย

2.หลังจากที่เราวางตำแหน่งเสร็จเรียบร้อย นำไม้ฝืนใส่ลงในเตาเผาได้เลย

การวางฝืนในเตาเผาจะเลือกเอาไม้ที่มีความชื้นน้อยที่สุดวางลงไปก่อน ส่วนไม้ที่ยังหมาดๆอยู่จะเอาไว้ด้านบน จะวางไม้ฝืนเป็นแนวนอนเพื่อที่ง่ายในการติดไฟ

3.เมื่อเรานำไม้ฝืนลงในเตาเผาแล้ว สามารถที่จะใส่ตัวที่เป็นใบไม้ได้เลย สำหรับการใส่ใบไม้เราจะแนบไว้ที่ด้านข้างถัง ถ้าเกิดเราวางใบไม้ปิดมิดไปเลยจะทำให้ไฟดับ เพราะว่าอากาศไม่สามารถที่จะถ่ายเทได้

4.จากนั้นก็นำฝืนใส่ให้เต็มถัง สำหรับการเผา 1 ครั้ง ถ้าเกิดเรามีจุดประสงค์เพื่อที่จะสุมไฟไล่ยุง ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่ฝืนให้เต็มเตาก็ได้ ใส่แค่ครึ่งเตาก็พอจะสามารถสุมไฟไล่ยุงได้ 1 คืน

3.หลังจากที่เราใส่ไม้ฝืนเรียบร้อย ทำการปิดฝาถังใส่สายรัดฝาถัง  แล้วหมุนน็อตให้แน่น

4.เมื่อเราปิดฝาถังเสร็จแล้ว จะทำการก่อไฟด้านล่างใช้เวลาประมาณ 10 นาที ไฟก็จะเริ่มไหม้ฝืนที่อยู่ด้านล่าง

โดยวิธีการสังเกตปล่องควัน 2 ปล่องด้านบนจะมีควันออกมาค่อนข้างที่จะมาก หรือใช้มือสัมผัสที่ด้านข้างเตาถ้าอุณหภุมิสูงขึ้นมาก แสดงว่าไฟเริ่มติดแล้ว เมื่อไฟเริ่มติดในเตาแล้วสามารถดับไฟด้านล่างได้เลย

5.หลังจากที่เราจุดไฟด้านล่าง 10 นาที ตัวควันที่ออกมาจะเริ่มมีแรงดันที่สูงขึ้น และจะมีอุณภูมิที่สูงขึ้น จากนั้นเราก็จะหรี่ไฟในถังให้เกิดการเผาไหม้ไปเรื่อยๆ โดยจะใช้ดินเหนียวปิดปล่องควันที่ขนาดใหญ่ จะหรี่ไว้ครึ่งหนึ่ง

ใช้ดินเหยี่ยวปั้นเป็นก้อนปิดไว้ประมาณครึ่งปล่องควัน เพื่อไม่ให้ควันออกมาเยอะเกินไป เป็นการยืดระยะเวลาในการเผาไหม้ให้นานขึ้น ถ้าเราปล่อยควันมากเกินไปจะเป็นการรบกวนสัตว์เลี้ยง

กระบวนการเผา

กระบวนการเผา โดยปกติแล้วถ้าเราไม่มีการหรี่ไฟ การเผาถ่านด้วยถัง 200 ลิตร จะใช้เวลา 8-9 ชม. จะเสร็จสิ้นกระบวนการเผา แต่ถ้าเรานำดินเหนียวมาปิดปล่องควันให้มีขนาดเล็กลง จะเป็นการยืดระยะเวลาการเผาออกไปอีก ในกรณีที่เราใช้ไม้เต็มถังจะสุมไฟไล่ยุงได้ประมาณ 2 คืน

เมื่อถึงตอนเช้าในคืนแรกให้ดับไฟไว้ก่อน โดยการโกยดินด้านข้างเข้ากลบบริเวณด้านล่างให้เรียบร้อย แล้วใช้ดินเหนียวปิดปล่องควันด้านบนทั้งหมด จากนั้นไฟก็จะดับไปเอง ซึ่งในช่วงเย็นค่อยมาจุดใหม่

หลังจากที่เราเผาครบ 2 คืน จะปล่อยให้ควันหมด ปิดถังและปิดปล่องควันรอให้ไฟดับ เพื่อที่จะเก็บเอาถ่านไปใช้งาน

ระยะเวลาที่เก็บถ่านได้

หลังจากที่เราปิดปล่องควันปิดด้านล่างเรียบร้อยแล้ว จะใช้เวลา 5-6 ชม. ไฟก็จะดับทั้งหมด เราสามารถที่จะเก็บถ่านได้เลย การเผาถ่าน 1 ครั้ง ไม้เต็มถังจะได้ถ่านประมาณ 1 กระสอบ

หลังจากที่เราเปิดเตา ลักษณะถ่านที่ได้ก็จะมีการเผาอย่างสมบูรณ์แล้ว สามารถเก็บไว้ใช้งานเป็นพลังงานทดแทน การหุงต้ม ปิ้งย่างได้เลย

การไล่ยุง ด้วยการสุมไฟจากถัง 200 ลิตร สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มีถัง 20 ลิตร ที่ใช้เผาถ่านท่านก็สามารถที่จะประยุกต์เป็นการสุมไฟไล่ยุง ไล่แมลงต่างๆให้กับสัตว์เลี้ยงของท่านได้ เพราะว่าช่วงหน้าฝนยุงค่อนข้างที่จะเยอะ การเผาถ่านจากถัง 200 ลิตร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่าย สามารถที่จะนำเอาไม้ฝืนที่อยู่ในสวนมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ซึ่งเราจะได้ทั้งถ่านและการไล่ยุง ไล่แมลงต่างๆด้วย เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *