เจ้ทิเบต กะเทยเลี้ยงกุ้ง ไม่สนคำดูถูก สร้างรายได้ 500,000 บาท/รอบ กับวลีเด็ด เป็นกะเทยอย่าจน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกที่ทำเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ คุณทิเบต กุ้งสดกาฬสินธุ์ เจ้าของเบียร์ศักดิ์ ฟาร์มกุ้ง ตั้งอยู่ที่ บ้านโคกก่อง ตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธ์ุ

แรกเริ่มเดิมที คุณทิเบต เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนในวัยเด็กที่บ้านตัวเองประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้ง ซึ่งมีคุณป้าเป็นคนเลี้ยงก่อน พอประมาณปี พ.ศ. 2558 พ่อกับแม่จึงค่อยเริ่มเลี้ยงกุ้งด้วย หลังจากที่ตัวเองได้จบการศึกษามา ช่วงนั้นสายงานอาชีพอาจจะหาได้ยาก เลยเปลี่ยนวิธีคิดกลับมาเลี้ยงกุ้งช่วยพ่อกับแม่ที่บ้าน ซึ่งจะช่วยในการดูแลเรื่องของการตลาด การขายติดต่อลูกค้า โดยก่อนหน้านี้ตัวเองยังไม่มีความสนใจในด้านการเกษตร แต่พี่ชายมีความสนใจในการทำการเกษตร การเลี้ยงกุ้ง พอเริ่มมีการขายกุ้งมีรายได้เข้าประจำจึงเกิดเป็นแรงบันดาลที่จะเลี้ยงกุ้งต่อมาถึงปัจจุบัน 

สำหรับรูปแบบในการตลาดจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง คือ การโปรโมทสินค้าที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี และเป็นที่รู้จักในวงการขายกุ้งในจังหวัดกาฬสินธ์ุอีกด้วย  ฟาร์มกุ้งของคุณทิเบตมีพื้นที่ทั้งหมด 10 ไร่ และการจัดการฟาร์มเลี้ยงกุ้งเป็นการเลี้ยงรุ่นต่อรุ่นไป ซึ่งตอนนี้กำลังเลี้ยงอยู่ 2 รุ่นเพื่อขาย จากนั้นก็จะนำมาเลี้ยงใหม่เพื่อจะเก็บไว้ขายในช่วงหน้าหนาวหรือช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะเป็นช่วงที่ขายได้ดีมีคนมาซื้อเยอะ  ซึ่งในฟาร์มตอนนี้มีบ่อเลี้ยงกุ้งอยู่ประมาณ 9 บ่อ

ส่วนรูปแบบการตลาดของฟาร์มอยู่ในรูปแบบการขายปลีกและขายส่ง การขายส่งจะมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อขอดูตัวกุ้งว่าเป็นไปอย่างตามที่ต้องการไหม ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 250 บาทต่อกิโลกรัม เป็นราคามาตรฐานของเขตพื้นที่ ส่วนการขายปลีกจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ในกลุ่มกาฬสินธ์ุกินอะไรดี และกลุ่มกาฬสินธ์ุอร่อยเด็ด ถ้ามีลูกค้าที่สนใจก็จะมีการติต่อมาที่ฟาร์ม

รายได้ต่อปีของฟาร์มอยู่ที่ประมาณ 500,000 บาท ที่ได้จากการขายส่งและการขายปลีกจะขายวันละ 1-2 กก. แล้วแต่จำนวนที่ลูกค้าสั่งออเดอร์มากน้อย ส่วนมากแล้วกุ้งจะเป็นอาหารที่นิยมกินในงานสังสรรค์หรือช่วงเทศกาลต่างๆ โดยวันแรกที่สามารถขายกุ้งได้สูงสุดช่วงนั้นประมาณ 10,000 บาท หลังจากที่ได้มีการขายกุ้งและมีโครงการคนละครึ่งเข้ามาทำให้ยอดออเดอร์มากขึ้นเรื่อยๆ

คุณทิเบตยังบอกอีกว่า ” ข้อดี ของการเลี้ยงกุ้งทำให้สภาพจิตใจตัวเองดีขึ้น เพราะเราสามารถที่จะควบคุมการทำงานเองได้ และอิสระในการทำงาน ถ้าเราขยันหาออเดอร์รายได้ก็ได้เยอะไปเรื่อยๆ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจการเลี้ยงกุ้ง ก็ต้องลงมือทำและตั้งใจมีเวลาให้กับสิ่งที่เราทำจริงๆ ผลลัพธ์ที่ได้จะมากหรือน้อย ก็เป็นความภาคภูมิใจที่เราได้ลงมือทำแล้ว

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงกุ้ง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณทิเบต กุ้งสดกาฬสินธุ์ เบอร์โทรติดต่อ : 098-8473214   Facebook : เจ้ทิเบต กุ้งสดกาฬสินธุ์

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *