เพลี้ยแป้งในสวนให้สิ้นฤทธิ์ ด้วยสูตรปลอดภัยไม่ต้องใช้สารเคมี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกคนด้วยนะครับ เรามีสาระเกร็ดความรู้มาฝากสมาชิกผู้อ่านทุกคน เราจะพาทุกท่านไปทำสูตรกำจัดเพลี้ยแป้งจากของใช้ในครัวเรือน โดยปกติแล้วสำหรับคนที่ปลูกน้อยหน่า เพลี้ยแป้งถือว่าเป็นปัญหาหลัก เพราะว่าเพลี้ยแป้งจะเข้าไปทำลายดูดน้ำเลี้ยงของน้อยหน่า ทำให้น้อยหน่าไม่สมบูรณ์และทำให้น้อยหน่าสกปรก เพราะว่าตัวเพลี้ยแป้งเวลาขับถ่ายออกมาจะมีสารให้ความหวาน ถ้าเกิดสารให้ความหวานขึ้นแล้วจะมีเชื้อราดำ จะทำให้ผลของน้อยหน่ามีสีดำ ข้อดีของการใช้ของในครัวกำจัดเพลี้ยแป้ง คือ 1.วัสดุสามารถหาได้ง่าย 2.ช่วยเประหยัดต้นทุนในการทำการเกษตร 3.เป็นวิธีการใช้ที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและผู้บริโภค 4.สามารถนำไปใช้ได้ผลจริง จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กระบอกฉีดน้ำพร้อมน้ำเปล่า 500 ซีซี

2.น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำยาล้างจาน 1/2  ช้อนโต๊ะ

4.ช้อน สำหรับตวงส่วนผสม

วิธีการทำ

1.เตรียมน้ำเปล่าใส่กระบอกฉีด 500 ซีซี

2.เติมน้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.จากนั้นเติมน้ำยาล้างจานตามลงไป 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ปิดกระบอกฉีดน้ำทำการเขย่าส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน

5.หลังจากที่เราผสมและเขย่าเสร็จแล้วก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

วิธีการใช้งาน

การนำไปใช้งาน เราจะสังเกตเห็นเพลี้ยแป้งจะอาศัยอยู่ตามซอกตามของน้อยหน่า โดยเราจะนำน้ำยาที่เราผสมเสร็จแล้วมาฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยแป้ง ปรับหัวฉีดให้แรงแล้วทำการฉีดพ่นชะล้างเพลี้ยแป้งออกให้หมด ทำการฉีดพ่นให้หมดทุกลูกที่มีเพลี้ยแป้งขึ้น หลังจากทำการฉีดพ่นแล้วจะใช้เวลา 2 วัน เพลี้ยก็จะตาย

ให้เราสังเกตสารให้ความหวานการขับถ่ายของเพลี้ยแป้ง ซึ่งจะไม่มีอีกต่อไป และตัวมดที่เป็นพาหะจะหนีไป น้ำยาสูตรกำจัดเพลี้ยแป้งสูตรนี้เราจะใช้เมื่อมีเพลี้ยแป้งเข้าทำลายน้อยหน่า สามารถที่จะผสมและสามารถที่จะใช้งานได้เลย สามารถนำไปใช้งานกับพืชได้ทุกชนิดที่มีเพลี้ยแป้งขึ้น

สูตรกำจัดเพลี้ยแป้ง จากของใช้ในครัว สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่ปลูกน้อยหน่า ไว้รับประทานเอง ก็สามารถที่จะใช้วิธีการกำจัดเพลี้ยแป้งที่เข้ามาทำลายผลน้อยหน่าได้ด้วยวิธีง่ายๆ จากของใช้ในครัว เช่น น้ำมันพืช น้ำยาล้างจาน เป็นสิ่งของที่หาง่ายที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว มีความปลอดภัยสูงต่อผู้ใช้งานและผู้บริโภค อีกอย่างเป็นการประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ปลูกน้อยหน่าไว้รับประทานเอง เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *