น้ำหมักมะกรูด ใช้ป้องกันโรคและไล่แมลงต่างๆ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านด้วยนะคะ ขอต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมบทความไอเดียต่างๆด้านเกษตรโดยเฉพาะ สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการใช้น้ำหมักมะกรูด สำหรับการห่อมะม่วงให้ปลอดโรคและแมลงต่างๆ น้ำหมักจากมะกรูดที่เรานำมาหมักเพื่อที่จะดึงเอาคุณสมบัติของสมุนไพรของมะกรูดมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแมลงหรือรักษาโรคต่างๆ ให้ผิวของผลไม้สวยขึ้น ซึ่งน้ำหมักมะกรูดสามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้งานทางด้านเกษตรหลากหลายมาก สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการใช้กับการห่อมะม่วง จะมีรายละเอียดย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถุงห่อมะม่วง

2.น้ำหมักมะกรูด 100 ซีซี

3.กระบอกฉีดน้ำพร้อมน้ำเปล่า 500 ซีซี

4.แก้วน้ำ

วิธีการทำ

1.เตรียมน้ำเปล่าใส่กระบอกฉีดพ่น 500 ซีซี เติมน้ำหมักมะกรูดลงไป 500 ซีซี

2.หลังจากที่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ก็ทำการปิดกระบอกฉีดน้ำ ทำการเขย่าให้เข้ากัน สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

วิธีเลือกมะม่วงก่อนห่อ 

สำหรับวิธีการเลือกมะม่วงก่อนห่อ ขนาดของลูกมะม่วงจะใหญ่กว่าไข่ไก่หรือเป็นระยะจากการสลัดลูกแล้ว จะเป็นลูกที่เหลืออยู่บนต้น แสดงว่าต้นสามารถเลี้ยงได้แล้ว ถ้านับเวลาประมาณ 50 วัน หลังจากที่มะม่วงออกดอก และลูกที่เราจะเลือกห่อควรเป็นลูกที่สมบูรณ์มีลักษณะค่อนข้างที่จะสวย

ส่วนลูกที่มีลักษณะติดกันแบบนี้ ปกติแล้วถ้าเกิดเราใช้เป็นถุงหกระดาษห่อ จะสามารห่อได้ลูกเดียว

ขั้นตอนการห่อ

1.ทำการฉีดพ่นน้ำหมักมะกรูดให้ทั่วบริเวณลูกมะม่วงก่อนที่เราจะห่อผล เพื่อที่จะกำจัดเพลี้ยแป้งและเชื้อราต่างๆ จะทำให้ผิวของมะม่วงสวยขึ้น

2.นำถุงกระดาษที่เตรียมไว้มาห่อ หลังจากที่เราฉีดพ่นน้ำหมักเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา หลังจากที่เราห่อมะม่วงเสร็จแล้ว จะมาดูถุงห่อมะม่วงว่ามีการหลุดดออกมาไหม และจะรอระยะเวลาในการเก็บผลิต ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสายพันธ์ุของมะม่วง โดยปกติแล้วมะม่วงสายพันธ์ุโชคอนันต์จะอยู่ประมาณ 120 วัน หลังจากออกดอกแล้ว สำหรับเทคนิคการห่อมะม่วงเทคนิคแแบบนี้สามารถที่จะใช้ได้กับมะม่วงเกือบทุกสายพันธ์ุ ยกเว้น กลุ่มของมะม่วงที่เป็นสี อย่างเช่น มะม่วงมหาชนก มะม่วงอาร์ทูอีทู มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง หรือมะม่วงแดงจักรพรรดิ์ เพราะว่ามะม่วงที่เป็นสีแดงหรือสีม่วง ต้องการให้เป็นสี เราจะต้องใช้เป็นถุงโปร่งแสงหรือเป็นถุงพลาสติกห่อ การใช้น้ำหมักเพื่อการฉีดพ่อนก่อนห่อ ก็สามารถที่นำไปใช้ได้และได้ผลดีด้วย

สำหรับการใช้น้ำหมักมะกรูด เราสามารถที่จะใช้ในการห่อน้อยหน่า  กระท้อน และฝรั่งก็สามรถที่จะใช้ได้เพราะเป็นการกำจัดเพลี้ยแป้ง

การใช้น้ำหมักมะกรูด สำหรับการห่อมะม่วง ให้ปลอดโรคและแมลงต่างๆ เพื่อนๆ เกษตรกรท่านใดที่ปลูกมะม่วงแล้วต้องการที่จะห่อหรือเป็นผลไม้อย่างอื่น เช่น ฝรั่ง น้อยหน่า กระท้อน หลังจากที่เราห่อแล้วจะเกิดปัญหาพวกเพลี้ยแป้งเชื้อราต่างๆ ซึ่งน้ำหมักมะกรูดก็สามารถที่จะใช้ได้ดี ถือว่าเป็นการเอาสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัวมาทำแล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานด้วย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *