ปลูกผักพายน้อย สร้างรายได้ พร้อมวิธีปลูก แบบละเอียด

0
2184

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้จะพาไปรู้จักกับ ผักพายน้อย ผักยอดฮิตในบรรดากับแกล้มลาบหรือส้มตำนั่นเอง รวมไปถึงการปลูก การดูแล ไปดูกันเลยครับ

ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ ผักพายน้อย กันก่อนครับ เป็นพืชผักชนิดหนึ่ง ผู้คนนิยมนำไปกินสดกับส้มตำ ลาบ ซึ่งผักพายน้อยมักพบได้ตามบริเวณที่มีความชื้นสูงในธรรมชาติ ยิ่งช่วงหน้าฝนจะยิ่งพบได้มาก แต่นั่นก็ไม่เพียงพอต่อการบริโภค วันนี้จึงจะพาไปชมวิธีการปลูกไว้สำหรับบริโภคเองหรือไว้เพื่อจำหน่าย รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

การเตรียมแปลงปลูก

1.เตรียมดินโดยการโรยปุ๋ยคอก อัตราส่วน 1-2 ตัน ต่อไร่

2.ไถดะ จากนั้นปล่อยน้ำให้ท่วมทั้งแปลง ปล่อยทิ้งไว้ 1 สัปดาห์

3.ไถแปรและคราด เพื่อปรับหน้าดินให้มีความเสมอเท่ากัน

การปลูก

1.ทำเทือกหว่านเมล็ดพันธุ์ อัตราส่วน 1 ช้อนแกง/งาน ผสมดินทรายแล้วหว่านให้ทั่วแปลง

2.จากนั้นปล่อยน้ำให้ท่วมแปลง ให้มีลักษณะเป็นน้ำขัง ความสูงของระดับน้ำ 5 เซนติเมตร

การดูแล

1.เน้นไปเรื่องของการรักษาระดับน้ำให้คงที่ ห้ามให้น้ำแห้ง

2.หากพืชมีโรคใบเหลือง ให้แก้ไขโดยการใส่ปุ๋ยอินทรีย์

ระยะเก็บเกี่ยว

พืชจะโผล่พ้นน้ำตอนมีอายุได้ 40 วัน ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตจะเก็บได้หลังจากที่พืชโผล่เหนือน้ำประมาณ 30 วัน ในช่วงฤดูฝนจะสามารถเก็บผลผลิตได้อย่างต่อเนื่องไปตลอดจนถึงช่วงเดือนตุลาคม จากนั้นจะเริ่มออกดอกแล้วเก็บไปทำพันธุ์ต่อไป

การปลูกนอกฤดู ควรจะเริ่มปลูกหลังจากการเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์แล้ว แต่เนื่องจากไม่ได้อยู่ในช่วงฤดูฝนอาจจะทำให้ผลผลิตที่ได้ค่อนข้างน้อยกว่า แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเกินเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ สำหรับเกษตรกรท่านไหนสนใจอยากจะปลูกผักพายน้อย ก็ลองนำไปเป็นแนวทางกันดูได้นะครับ ปลูกไว้บริโภคเองหรือจะปลูกไว้เพื่อค้าขายก็ดี หากบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมส่งต่อสาระดีๆให้เพื่อนๆของท่านกันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่