สูตรน้ำหมักชีวภาพ ด้วยสะเดาทำเองได้ หาง่ายได้ผล 100 % – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นน้ำหมักไล่แมลงจากสะเดา เป็นสารไล่แมลงจากธรรมชาติ สะเดามีสารพิเศษที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแมลง เพราะแมลงไม่ชอบรสขม อีกอย่างสะเดาสามารถที่จะหาได้ง่าย จึงนำเอาสะเดามาทำน้ำหมักเพื่อที่จะไล่แมลงในสวน เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ได้ผลจริง  จะมีรายละเอียดและขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 

1.ใบสะเดา 200 กรัม

2.สารเร่งซุปเปอร์ (พด.7)

3.มีด , เขียง สำหรับหั่น

4.กากน้ำตาล 100 มิลลิลิตร

5.น้ำเปล่า

6.ภาชนะ สำหรับหมัก

7.ไม้คนส่วนผสม

ประโยชน์สารเร่งซุปเปอร์ พด.7 

สำหรับประโยชน์สารเร่งซุปเปอร์ พด.7 เป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเพิ่มประสิทธิภาพ การสกัดโดยหกระบวนการหมักพืชชนิดต่างๆ เพื่อผลิตสารควบคุมแมลงศัตรูพืช ชนิดของจุลินทรีย์มีทั้ง 3 อย่าง คือ 1.ยีสต์ จะมีหน้าที่ผลิตแอลกอฮอล์ใช้เป็นตัวทำละลายสกัดสารออกฤทธิ์จากพืชสมุนไพร 2.แบคทีเรียผลิตกรดอะซิติก ทำหน้าที่ผลิตอะซิติก ใช้เป็นตัวทำละลาย สกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพร 3. แบคทีเรียผลิตกรดแลคติก ทำหน้าที่ผลิตกรดแลคติกป้องกัน การปนเปื้อน จากจุลินทรีย์ภายนอกและยับยั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการบูดเน่า

ประโยชน์กากน้ำตาล

กากน้ำตาลจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ เพื่อให้จุลินทรีย์ไปย่อยสลายธาตุต่างๆ ที่มีอยู่ในพืช ทั้งธาตุอาหารหลักและรอง ทำให้พืชนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และอีกอย่างจะช่วยให้น้ำหมักไม่มีกลิ่นเหม็นด้วย

วิธีการทำ

1.นำใบสะเดามาหั่นให้ชิ้นเล็ก เพื่อที่จะช่วยให้ย่อยสลายได้ง่าย ซึ่งตัวจุลินทรีย์จะสามารถดึงเอาฤทธิ์ของสมุนไพรออกมาได้อย่างเต็มที่

2.หลังจากที่เราหั่นไปเสร็จแล้ว ก็จะนำไปใส่ในภาชนะหมัก

3.เตรียมส่วนที่เป็นกากน้ำตาล โดยเติมน้ำใส่ในขวดกากน้ำตาล จากนั้นก็ทำการเขย่าให้กากน้ำตาลละลาย

4.นำกากน้ำตาลมาเทใส่ลงในภาชนะหมักได้เลย

5.เติมน้ำเปล่าลงไปแค่พอท่วมใบสะเดาก็พอ

6.เมื่อเราเติมน้ำเสร็จเรียบร้อย ก็จะใส่สารเร่งซุปเปอร์ พด.7 ลงไปปริมาณ 10 กรัม

7.หลังจากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

8.เมื่อเราคนส่วนผสมเสร็จแล้วก็จำฝามาปิดภาชนะหมัก

การเก็บรักษา

การเก็บรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม และควรมาเปิดฝาและคนส่วนผสมทุกวัน ระะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 21 วัน เพื่อให้สะเดาออกฤทธิ์ได้เต็มที่ หลังจากนั้นก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย

วิธีการนำไปใช้งาน

การนำน้ำหมักสะเดาไปใช้งาน จะกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำแล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่า อัตราส่วนที่ใช้ น้ำหมักสะเดา 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ใช้ในการฉีดพ่นในบริเวณที่มีพวกหนอน และแมลงระบาด ลักษณะการฉีดพ่นเราจะฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม  สำหรับช่วงเวลาฉีดพ่นจะเป็นช่วงเย็น การนำไปใช้งานเราไม่ควรนำไปใช้งานบ่อย เพราะฤทธิ์ของสะเดาจะสามารถซึมเข้าไปในพืชผักทำให้ผักขมได้  การเก็บไว้ใช้งานสามารถเก็บไว้ได้นานจนกว่าจะใช้หมด

น้ำหมักสะเดา สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรที่ประสบปัญหาเรื่องแมลงศัตรูพืช เพลี้ยลง สามารถนำน้ำหมักสูตรนี้ไปใช้งานได้ วิธีการทำก็ง่ายๆ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อมด้วย หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *