วิธีทำตุ้มตอนคุณภาพ สูตรรากงอกไว ไร้โรค ทำง่ายๆ ได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้เป็นเทคนิคการทำตุ้มตอนสำหรับตอนกิ่ง จากขุยมะพร้าว ตัวตุ้มตอน ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการตอนกิ่ง ถ้าเกิดเราเตรียมตุ้มตอนดีจะทำให้กิ่งที่เราตอนมีกิ่งที่สบูรณ์สามารถที่จะงอกรากได้ดี จะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ขุยมะพร้าว

2.น้ำเปล่า และภาชนะสำหรับแช่ขุยมะพร้าว

3.เชื้อบีเอส (บีเอส คือ สารชีวภัณฑ์อีกชนิดหนึ่งที่สามารถควบคุมป้องกันเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้)

3.คัตเตอร์

4.เชือกฟาง

5.ถุงพลาสติก 4 X 6 นิ้ว

วิธีการทำ

1.เตรียมภาชนะสำหรับแช่โดยจะมีน้ำเปล่าประมาณครึ่งถัง

2.นำเชื้อบีเอสใส่ลงประมาณครึ่งช้อนชา

3.จากนั้นนำขุยมะพร้าวแช่ลงในน้ำได้เลย ถ้าเกิดขุยมะพร้าวเป็นก้อนควรกำให้แตกเพื่อที่จะทำให้น้ำซึมเข้าไปได้ง่ายขึ้น  สำหรับการแช่เราสามารถใช้มือกดขุยมะพร้าวลงน้ำได้ เพราะว่าเชื้อบีเอสจะไม่เป็นอันตราย ซึ่งเป็นสารชีวภัณฑ์หรือจุลินทรีย์ที่มีอยูในธรรมชาติทั่วไป

เมื่อเราทำเสร็จแล้วจะแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้ขุยมะพร้าวดูดซึมน้ำได้อย่างเต็มที่

4.หลังจากที่เราแช่ขุยมะพร้าวแล้ว 1 คืน เราก็สามารถนำมาใส่ถุงเพื่อทำตุ้มตอนได้เลย โดยพยายามบีบน้ำออกจากขุยมะพร้าวออกให้หมดก่อนที่จะนำไปใส่ถุง ถ้าเกิดเราไม่เอาน้ำออกให้หมด จะเป็นสาเหตุทำให้แผลที่เราตอนเน่าได้ จากนั้นใส่ขุยมะพร้าวในถุงพลาสติกให้แน่น

6.นำเชือกฟางมาผูกให้แน่นอีกครั้ง หลังจากนั้นเราก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลยหรือถ้าใช้ไม่หมดก็เก็บใส่ภาชนะแล้วเก็บไว้ในที่ร่ม

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน เราสามารถที่นำไปใช้กับพืชที่เราต้องการที่จะตอนกิ่ง เป็นพืชที่ตอนกิ่งได้ทุกชนิด กรณีที่เราต้องการเปลี่ยนจากตุ้มตอนกิ่งไปทาบกิ่ง เราก็แกะเชือกออกใช้เป็นตุ้มในการทาบกิ่งได้เช่นกัน

เทคนิคการทำตุ้มตอนสำหรับตอนกิ่ง จากขุยมะพร้าว เทคนิคการเตรียมตุ้มตอนแบบนี้จะมีความสำคัญในเรื่องป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียที่มีอยู่ในวัสดุที่เราจะนำมาทำตุ้มตอน สำหรับการเตรียมเราควรที่จะกำจัดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียออกไปก่อน เพราะว่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียจะเป็นสาเหตุทำให้รากของกิ่งตอนไม่งอก หรือจะทำให้แผลที่เราทำกิ่งตอนเกิดอาการเน่าได้ ซึ่งการเตรียมตุ้มตอนแบบนี้เป็นปัจจัยที่ดี ถ้าเราเริ่มต้นเตรียมวัสดุตอนกิ่งดีจะทำให้ได้กิ่งพันธ์ุที่ดีตามมาด้วย เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ  หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *