เลี้ยงแหนแดงในบ่อซีเมนต์ เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ดีมาก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

หลายๆท่านในที่นี้อาจจะรู้จักและไม่รู้จักแหนแดง สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ผมจะมาเล่าให้ฟังว่าแหนแดงคืออะไร แหนแดง เป็นพืชที่อยู่ตามแหล่งธรรมชาติ จัดเป็นพืชตระกูลเฟิร์นชนิดลอยน้ำ เจริญเติบโตลอยอยู่บนผิวน้ำในที่ที่มีน้ำขังในเขตร้อนและเขตอบอุ่น เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมนำแหนแดงไปใช้เป็นปุ๋ยสดในนาข้าว เนื่องจากมีไนโตรเจนค่อนข้างสูง ทำให้ข้าวเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น

นอกจากจะใช้เป็นปุ๋ยพืชสดแล้ว แหนแดงยังสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้อีกด้วย เราจะพาเพื่อนๆทุกคนไปดูการเพาะเลี้ยงแหนแดงในบ่อซีเมนต์ จะเลี้ยงไว้ใช้ประโยชน์ในสวนท่านเอง หรือจะเลี้ยงไว้สำหรับขายก็ได้เช่นกันครับ แหนแดงสามารถเพาะเลี้ยงในกะละมังพลาสติก ถัง อ่างบัว หรือบ่อซีเมนต์ ได้ทั้งหมดที่กล่าวมาเลยครับ แต่วันนี้จะพาไปชมการเพาะเลี้ยงในบ่อซีเมนต์กัน ไปดูกันเลยครับ

หลักการและขั้นตอนการเพาะเลี้ยง (สำหรับเป็นอาหารสัตว์)

1.เตรียมบ่อซีเมนต์ หากเป็นบ่อใหม่ให้แช่น้ำ+ขุยหรือกากมะพร้าวทิ้งไว้ 2-3 สัปดาห์ก่อน เพื่อดูดซับความเป็นกรดของปูนให้เจือจางหมดไป

2.ปล่อยน้ำเก่าทิ้ง จากนั้นเติมน้ำลงไปในบ่อประมาณ 20-30 ซม.

3.เทดินลงไปในบ่อประมาณ 5 ซม.

4.ใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ลงไปในน้ำ อัตราส่วน 1/2 กิโลกรัม : น้ำ 30 ลิตร หรือจะใช้เป็นน้ำหมักชีวภาพก็ได้ อัตราส่วน 1 ลิตร : น้ำ 30 ลิตร (แนะนำให้ใส่น้ำหมัก เพราะถ้าหากใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักมากเกินไป อาจะจะทำให้น้ำเน่าเสียได้)

5.พักน้ำทิ้งไว้ จนตกตะกอน

6.นำแหนแดงมาลงในน้ำ โดยให้ลงเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของบ่อ หลังจากนั้นแหนแดงจะมีการขยายตัวเอง

7.หากบ่ออยู่ในพื้นที่กลางแจ้งให้หาผ้าแสลนมาบังแดด หรือให้พอมีแสงแดดรำไร การเพาะเลี้ยงในพื้นที่ร่มจัดหรือแดดจัด จะทำให้แหนแดงเจริญเติบโตได้ช้า อัตราของแสงแดดที่เหมาะสมคือ 60-65%

8.หาวัสดุมาคลุมไว้เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในบ่อ

หลักการและขั้นตอนการเพาะเลี้ยง (สำหรับเป็นปุ๋ยพืชสดในนาข้าว)

1.เมื่อมีการปล่อยน้ำใส่นา หากสภาพน้ำนิ่งแล้ว ก็นำแหนแดงไปปล่อยไว้ในนาข้าวได้เลย  โดยพื้นที่ขนาด 1 ไร่ ต้องการแหนแดงปริมาณ 40-50 กก. ให้ปล่อยแหนแดงลงประมาณ 10-15 กก.แหนแดงจะทำการขยายพันธุ์เพิ่มได้เอง

2.หากเป็นนาดำก็สามารถปล่อยลงในแปลงนาได้โดยทันทีเพราะต้นกล้ามีขนาดโตพอสมควร แต่หากเป็นนาหว่านนั้นควรให้ต้นกล้าข้าวมีขนาด 8 – 10 เซนติเมตรจากระดับพื้นน้ำเพื่อป้องกันแหนแดงเจริญเติบโตเร็วกว่าต้นกล้าข้าว

หลักการสำคัญในเพาะเลี้ยง

-แหนแดงมีการขยายตัวที่รวดเร็ว แต่ถ้าหากให้ธาตุอาหารที่จำเป็นต่อแหนแดง เช่น ธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แหนแดงจะยิ่งเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น

-ในสภาพน้ำยิ่งน้ำยิ่งมากก็จะยิ่งขยายพันธุ์ได้ดีมากยิ่งขึ้นถึง 2-2.5 เท่าตัว ภายใน 1 สัปดาห์

-การเพาะเลี้ยงไว้สำหรับเป็นอาหารสัตว์ให้ดูแลเรื่องความสะอาด ควรจะเพาะเลี้ยงภาชนะแบบปิด

-ลงแหนแดงไว้เพียงครึ่งบ่อก็พอ เพื่อไม่ให้เกิดการแออัดมากเกินไป แหนแดงจะทำการขยายตัวเอง

-น้ำที่นำมาเพาะเลี้ยง หากเป็นน้ำคลอรีนหรือน้ำประปา ควรจะเปิดน้ำไว้ในถังพักน้ำไว้ 2-3 วันเพื่อให้สารคลอรีนตะตะกอนหรือเสื่อมประสิทธิภาพ จากนั้นควรเติมน้ำหมักชีวภาพลงน้ำ เพื่อเพิ่มสารอาหาร

ประโยชน์ของแหนแดง

1.ใช้เป็นปุ๋ยพืชสดในนาข้าวทดแทนปุ๋ยเคมีไนโตรเจน

2.นำไปเป็นอาหารสัตว์ได้ เช่น เป็ด ไก่ และหมู

3.สามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมของปุ๋ยหมักบำรุงพืชได้

4.ช่วยลดต้นทุนเรื่องของปุ๋ยเคมี

5.ช่วยประหยัดเรื่องของอาหารสัตว์

รู้ถึงประโยชน์ของแหนแดงอย่างนี้แล้ว ก็ลองเพาะพันธุ์แหนแดงไว้ใช้กันได้นะครับ สำหรับท่านไหนที่สนใจอยากสร้างรายได้จากการเลี้ยงแหนแดง ถือว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจมากๆเลยครับ กิโลกรีมนึงก็ได้ราคาค่อนข้างสูง สามารถทำไว้สร้างรายได้เสริมก็ได้เช่นกัน หากบทความนี้มีสาระประโยชน์ อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *