พลิกตำราการทำนา ดร.เกริก ปลูกข้าวใช้น้ำน้อย ผลผลิต 1 ไร่ 6 ตัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สำหรับวันนี้จะพาไปชมหลักการทำนาฉบับ ดร.เกริก มีมุ่งกิจ โดยจะเล่าถึงแนวคิดและการจัดการระบบการทำนา เพื่อเป็นแนวทางและแนวคิดให้ชาวเกษตรกรหลายๆท่านครับ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

เริ่มจากการเริ่มศึกษาหาความรู้จากหลายๆช่องทางและจากผู้เชี่ยวชาญรวมไปถึงความรู้จากลูกสาวที่เรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น เป็นความรู้เกี่ยวกับการทำนาของชาวประเทศญี่ปุ่น และได้ลงมือปฏิบัติ จนเข้าใจในความเป็นธรรมชาติอย่างถ่องแท้ ยกตัวอย่างเช่น การปลูกข้าว ซึ่งข้าวนั้นเป็นพืชชนิดเดียวกันกับหญ้า มีความต้องการน้ำบ้างเป็นบ้างครั้ง แต่ไม่จำเป็นต้องให้มีน้ำท่วมขัง ก็สามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีได้

การทำนาบนพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ควรจะมุ่งเน้นไปที่การบริหารจัดการแบ่งสรรปันส่วนพื้นที่ทำกิจกรรมที่มีหลากหลาย เช่น ปลูกพืชชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิด เพื่อให้มีการได้ผลผลิตสูงสุด

แนวคิดการทำนา 1 ไร่ ให้ได้ผลผลิตสูง

อันดับแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือ คุณภาพของดิน โดยเน้นไปที่การทำเกษตรอินทรีย์ เริ่มจากการเติมอินทรีย์วัตถุเข้าไปผสมในดินปลูก เพราะเชื่อว่าหากให้ความสำคัญเรื่องของดินให้มีประสิทธิภาพ สิ่งที่ตามมาก็คือผลผลิตที่ดีนั่นเอง

ระยะปลูกนั้นก็สำคัญ ซึ่งดร.เกริก กล่าวว่า ให้ปลูกข้าวเหมือนปลูกพืช ควรปลูกด้วยระยะ 50×50 ซม. เพื่อไม่ให้มีการแออัดมากเกินไป และต้นข้าวก็จะได้รับแสงแดดอย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีอากาศถ่ายเทสะดวกอีกด้วย

ระบบการให้น้ำ จะเป็นการติดตั้งระบบน้ำแบบเทปน้ำพุ่ง  ให้น้ำทุกวันครั้งละ 4 ลบ.ม. เป็นเวลา 100 ครั้ง รวมให้น้ำตลอดฤดูปลูกประมาณ 400 ลบ.ม.ต่อไร่

ดร.เกริก กล่าวว่าตนเองสามารถทำผลผลิตได้ถึง 6 ตัน โดยที่นาเพียงแค่ 1 ไร่ เท่านั้น เน้นไปที่การดูแลและการบริหาร เพื่อที่จะดูแลให้ได้อย่างทั่วถึง

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *