วิธีเลี้ยงหอยขม ในกระชัง เพื่อสร้างรายได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีชาวเกษตรกรทุกท่านครับ บทความที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นการเลี้ยงหอยขมในกระชัง ซึ่งปัจจุบันการเลี้ยงหอยขมในกระชัง ค่อนข้างที่จะเลี้ยงง่ายและใช้ต้นทุนในการเลี้ยงต่ำ อีกทั้งยังสามารถเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นๆได้อีกด้วย ถือเป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้กับชาวเกษตรกรทั้งหลายนั่นเอง ไปดูขั้นตอนการเลี้ยงกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ตาข่ายไนลอนขนาด 1.5×2 เมตร หรือ 2×2 เมตร

2.ไม้ไผ่สำหรับทำเสาผูกกระชัง

3.ทางมะพร้าวสดขนาด 1 เมตร

4.พ่อแม่พันธุ์หอยขม เลือกขนาดที่ใหญ่หรือขนาดเดียวกับที่ผู้คนบริโภคกัน จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดและขังหอยทิ้งไว้ 1 วัน เพื่อให้หอยคายตะกอนออกมา

วิธีการเลี้ยง

1.เริ่มจากการนำไม้ไผ่ปักไว้ 4 มุม จากนั้นนำกระชังไปผูกตามมุมทั้ง 4 มุม โดยขอบด้านบนของกระชังให้อยู่เหนือน้ำประมาณ 20-30 เซนติเมตร

2.นำทางมะพร้าว ใส่ลงไปในกระชัง โดย 1 กระชัง ใส่ลงไปประมาณ 2-3 อัน ให้วางไว้ทั่วๆกระชัง

3.ปล่อยพ่อแม่พันธุ์หอยขมที่เตรียมไว้ลงในกระชัง ปริมาณ 5 กิโลกรัม/กระชัง

4.หลังจากปล่อยหอยลงได้ 2 วัน ให้ยกทางมะพร้าวขึ้นมาดู จะเริ่มเห็นหอยขมตัวเล็กๆเกาะอยู่ตามทางมะพร้าว

5.ตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่กับทางมะพร้าวจะเป็นอาการให้กับหอยขม แต่สามารถให้อาหารเสริมเป็นรำละเอียดปั้นเป็นห้อน ใส่ลงไปในกระชัง 3 วัน/ครั้ง จะทำให้หอยมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น

6.เลี้ยงไปได้ประมาณ 2 เดือนก็สามารถจับขายได้ โดยยกทางมะพร้าวขึ้นมาดูแล้วคัดเลือกหอยขนาดตามที่ต้องการได้เลยครับ โดย 1 กระชัง ผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 10 กิโลกรัม

รูปแบบการเลี้ยงหอย

การเก็บผลผลิตแบ่งเป็น 2 แบบ แบบแรกคือการทำให้หอยมีขนาดเท่ากันโดยทุกๆ 15 วัน จะนำลูกหอยจากกระชังเดิมมาเลี้ยงรวมกันอีกกระชังหนึ่ง การที่ขนาดตัวใกล้เคียงกัน จะช่วยในการขายได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

ส่วนอีกรูปแบบก็คือระหว่างที่เลี้ยงก็เก็บหอยที่ได้ขนาดที่ต้องการออกมาขายเรื่อยๆ ซึ่งรูปแบบนี้มีข้อดีก็คือใช้เวลาในการดูแลน้อยกว่าครับ

ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ สำหรับหลักการเลี้ยงหอยขม เลี้ยงง่ายดูแลง่าย ใช้เวลาไม่นาน ลองเลี้ยงเพื่อเป็นรายได้เสริมกันก็ได้นะครับ หรือจะเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพหลักเลยก็ย่อมได้ ปัจจุบันผู้คนนิยมรับประทานกันอย่างไม่ขาดสาย นำไปประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ลองดูเป็นไอเดียกันได้ครับ ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับเพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความต่อๆไป

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *