อยากให้ฝรั่งที่เราปลูกไว้ ติดผลเร็ว ให้ทำตามนี้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจของเรา แต่ละบทความทางเราได้คัดเลือกแต่บทความดีๆมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน บทความในวันนี้เป็นเทคนิคการกระตุ้นให้ฝรั่งติดผลไว มีเพียงไม่กี่ขั้นตอน แต่ละขั้นตอนง่ายมาก จะง่ายมากแค่ไหน ไปชมกันเลยครับ

เทคนิคการกระตุ้นให้ฝรั่งติดผลเร็ว

ขั้นตอนที่ 1  ใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 จากนั้นรดน้ำตามทันทีจนปุ๋ยละลาย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตของลำต้นนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 2 หลังจากที่มีการให้ปุ๋ยไปแล้วประมาณ 10 วัน ต่อมาจะทำการตัดปลายกิ่งออกประมาณ 20 ซม. หลักการคือให้ตัดปลายกิ่งของกิ่งที่แตกออกมาใหม่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการแตกกิ่งใหม่

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อตัดปลายกิ่งเรียบร้อยแล้ว ให้รูดใบของกิ่งที่เราทำการตัดปลายกิ่งออกมาจนเกือบหมด

ขั้นตอนที่ 4 หลังจากรูดใบออกจนเกือบหมดแล้ว ให้โน้มกิ่งลงมาขนานกันกับระดับพื้นดิน หาไม้มาปักหลักไว้ จากนั้นใช้เชือกฟางผูกกิ่งไว้กับหลักไม้ ต่อมาก็ดูแลรดน้ำทุกวันปกติ ผ่านไปประมาณ 1 เดือน ต้นฝรั่งจะเริ่มมีการแตกยอดใหม่ออกมาอย่างรวดเร็วครับ

ขั้นตอนก็มีเพียงเท่านี้ครับ อ่านจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ ง่ายมากเลยใช่ไหม สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่ปลูกฝรั่งอยู่ลองนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ในสวนของท่านกันดูนะครับ รับรองว่าติดผลเร็วขึ้นแน่นอน หากบทความนี้เป็นประโยชน์ก็อย่าลืมแบ่งปันไปให้เพื่อนๆของท่านกันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *