วิธีทำ ปุ๋ยจากเปลือกไข่ ช่วยเพิ่มธาตุแคลเซียมบำรุงราก เร่งดอกให้กับพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีครับ ขอต้อนรับสมาชิกชาวเกษตรกรทุกท่านเข้าสู่เพจ แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมไอเดีย เกร็ดความรู้ต่างๆด้านการเกษตร สำหรับวันนี้จะพาสมาชิกทุกท่านไปทำปุ๋ยจากเปลือกไข่ เทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสาน ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

การทำปุ๋ยจากเปลือกไข่ ซึ่งเปลือกไข่นั้นมีส่วนประกอบของแคลเซียมอยู่ 99% และส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไข่ประกอบไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน สารยับยั้งแบคทีเรีย โดยสารต่างๆเหล่านี้เราจะนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพืชที่เราปลูกโดยการนำไปทำปุ๋ย จะช่วยในเรื่องของปัญหาดินเปรี้ยว รวมไปถึงพืชที่เป็นโรคใบหงิก ใบเหลือง แถมยังช่วยเร่งดอกเร่งผลได้เป็นอย่างดี ทำให้พืชผักของเราเจริญเติบโต มีสีเขียวสวยงามมากขึ้นนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.เปลือกไข่ที่เหลือจากการทำอาหาร  (ผึ่งลมไว้ให้แห้งประมาณ 3 วัน)

2.ครก, สาก

3.เกลือ

วิธีการทำปุ๋ยเปลือกไข่

1.นำเปลือกไข่ที่ผ่านการผึ่งลมมาแล้ว มาขยำให้เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปใส่ครกเพื่อตำให้เปลือกไข่ละเอียด

2.เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ตำให้เข้ากัน

การนำไปใช้งาน

นำปุ๋ยเปลือกไข่ที่เราทำแล้ว ไปโรยใส่ในกระถางปลูกต้นไม้ได้เลย หรือจะสามารถนำไปผสมกับดินปลูกก็ได้ หากทำเยอะ แล้วใช้ไม่หมดก็สามารถที่จะกรอกใส่ถุงพลาสติก แล้วเก็บไว้ใช้งานในครั้งต่อไปได้นานถึงหลายปีได้เลย

สำหรับปุ๋ยเปลือกไข่ที่เราทำในวันนี้เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีต้นทุนอะไรเลย เป็นการนำของที่เหลือจากการประกอบอาหารของที่บ้านเรามาใช้ประโยชน์นั่นเองครับ บ้านไหนที่มีเปลือกไข่อย่าพึ่งทิ้งกันนะครับ นำมาทำปุ๋ยให้กับต้นไม้ของเรากันครับ หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความต่อๆไปด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *