วิธีทำ EM Ball สำหรับปรับสภาพน้ำในบ่อ แบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สำหรับวันนี้ทางเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ มีเร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากผู้ทำเกษตรทุกท่าน วิธีการทำอีเอ็มบอล เพื่อใช้ในการปรับสภาพน้ำในบ่อ เทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง จะมีขั้นตอนอย่างไรไปชมกันเลยครับ

อีเอ็มบอล

เป็นจุลินทรีย์ในรูปแบบเป็นก้อน นำไปใช้ประโยชน์ในด้านการบำบัดน้ำเสียในบ่อ เนื่องจากน้ำเสียเกิดจากการย่อยสลายของซากอินทรีย์วัตถุที่มีกระบวนการย่อยสลายไม่สมบูรณ์ อีเอ็มบอลจะมีประสิทธิภาพในการช่วยเร่งการย่อยสลายนั่นเองครับ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.รำ 1 ส่วน

2.แกลบดิบ 1 ส่วน

3.ดินโคลน

4.เชื้ออีเอ็มที่ขยายมาแล้ว

หมายเหตุ : อัตราส่วนที่เหมาะสมเท่ากับ รำ 1 กก. แกลบดิบ 1 กก. จะใช้อีเอ็ม 500 ซีซี ขึ้นไป ส่วนโคลนอัตราส่วนไม่ตายตัว ใช้พอที่จะสามารถปั้นเป็นก้อนได้ 

ขั้นตอนการทำ

1.นำแกลบดิบผสมกับรำ อัตราส่วน 1:1

2.ค่อยๆนำดินโคลนตามลงไปคลุกเคล้ากับรำและแกลบดิบ

3.เติมอีเอ็มลงไป โดยให้ค่อยๆเติม จากนั้นก็คลุกเคล้าไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมทั้งหมดมีความชื้นเพียงพอที่จะสามารถปั้นเป็นก้อนได้ หากแห้งเกินไปให้เติมอีเอ็ม หากร่วนเกินไปให้เติมดินโคลนครับ

4.เมื่อได้ความชื้นที่เหมาะสมแล้ว จากนั้นให้ปั้นเป็นก้อนๆ กะขนาดให้เท่ากับประมาณลูกเปตอง

5.เมื่อได้อีเอ็มบอลมาแล้ว ให้ใส่ภาชนะ หาวัสดุมาคลุมปิดไว้ ตั้งไว้ในที่ร่ม ทำการบ่มเชื้อไว้ประมาณ 1 สัปดาห์

การนำไปใช้งาน

นำอีเอ็มบอลที่เราบ่มครบเวลาที่กำหนดแล้ว โยนใส่บ่อที่เราต้องการจะบำบัดน้ำเสียได้เลย จากนั้นอีเอ็มบอลจะมีการละลายน้ำและขยายตัวได้เอง อัตราส่วน 1 ก้อน ต่อ น้ำ 10 ลูกบาศก์เมตร หากบ่อใหญ่ก็ใช้ประมาณ 2 ก้อน อีเอ็มบอลที่ทำการบ่มเพาะเชื้อไว้แล้ว สามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานถึง 1 ปี

สำหรับต้นทุนในการทำอีเอ็มบอลในวันนี้เรียกได้ว่าประหยัดมากๆเลยครับ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้น เกินคาดมากๆ ช่วยปรับสภาพ บำบัดน้ำเสียให้ดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงหอย ช่วยปรับให้น้ำมีสภาพที่ดีมากขึ้น สำหรับท่านไหนที่พบเจอปัญหาน้ำเน่าเสีย น้ำขัง ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันได้นะครับ หากอ่านบทความแล้วเกิดข้อสงสัย สามารถรับชมวิดีโอที่แปะมาด้านล่างนี้กันได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *