วิธีทำ ปุ๋ยหมักมูลวัว ปุ๋ยคุณภาพดี ช่วยให้พืชผักงาม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจทุกท่านครับ พบกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้จะพาทุกท่านไปทำปุ๋ยหมักมูลวัวไว้ใช้ในสวนกันครับ เป็นปุ๋ยที่มีคุณภาพ ทำง่าย ประหยัดต้นทุน และยังปลอดสารอีกด้วย เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง วิทยากรเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

มูลวัวนั้นจะเป็นแหล่งศูนย์รวมของเชื้อรา หากนำไปใช้กับพืชเลยอาจจะส่งผลให้พืชของเรานั้นเกิดโรคตามมาได้ อีกทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพในการนำไปใช้ประโยชน์จะเห็นผลค่อนข้างช้า เราจึงจะทำการหมักมูลวัว เพื่อที่จะกำจัดเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคพืช และจะเป็นการหมักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยสลายที่สมบูรณ์ เมื่อถึงเวลาจะนำไปใช้งาน มูลวัวที่ผ่านการหมักแล้ว จะให้ประสิทธิภาพมากกว่านั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.มูลวัววัว ครึ่งกระสอบ

2.ถังผสม

3.จอบ

4.น้ำสะอาด 5 ลิตร, บัวรดน้ำ

5.ไตรโคเดอร์มา (เพื่อจะกำจัดเชื้อรา) 600 ซีซี

6.จุลินทรีย์จาวปลวก (ช่วยเร่งการย่อยสลาย) หากไม่มีจุลินทรีย์จาวปลวก สามารถใช้จุลินทรีย์อีเอ็มหรือจุลินทรีย์หน่อกล้วยแทนได้

7.กระสอบ

ขั้นตอนการทำ

1.เทมูลวัวลงไปในถังผสม

2.เทไตรโครเดอร์มาลงไปผสมกับน้ำ

3.ตามด้วยเทจุลินทรีย์จาวปลวกลงไป อัตราส่วน 600-700 ซีซี

4.นำน้ำที่ผสมไตรโครเดอร์มากับจุลินทรีย์แล้ว มาเทรดมูลวัวในถัง โดยค่อยๆรดทีละเล็กน้อย

5.ใช้จอบคลุกเคล้าให้เข้ากัน หากรู้สึกว่ามูลวัวแห้งเกินไป ก็ให้รดน้ำเพิ่มลงไป

6.ทดสอบความชื้นโดยใช้มือกำมูลวัวขึ้นมา หากสามารถปั้นเป็นก้อนได้ นั่นแสดงว่าได้ความชื้นที่เหมาะสมแล้วนั่นเอง

7.บรรจุใส่กระสอบที่สามารถระบายอากาศได้ จากนั้นใช้เชือกปิดปากกระสอบ หมักทิ้งไว้ในที่ร่มและแห้ง  45-60 วัน จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

หลังจากที่หมักครบเวลาที่กำหนดแล้ว พร้อมที่จะนำไปใช้งาน โดยการใช้งานก็นำไปโรยตรงบริเวณรอบๆต้นไม้ที่เราปลูกได้เลย ซึ่งสามารถใส่ได้กับพืชทุกชนิด อัตราการใช้ประมาณ 3-4 กำมือ/ต้น จะช่วยบำรุงต้นพืชให้แตกหน่อและเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

มูลวัวที่ผ่านการหมักแล้วจะมีความร่วนซุยและมีสีที่เข้มกว่าตอนยังไม่หมัก การทำปุ๋ยหมักมูลวัวครั้งนี้ จัดว่าเป็นปุ๋ยอินทรีย์ดีๆนี่เองครับ เป็นการเติมอินทรีย์วัตถุให้กับดิน จะช่วยให้ต้นไม้ของเรามีการเจริญเติบโตที่ดี ซึ่งในการทำแต่ละครั้ง สามารถที่จะเก็บไว้ใช้ได้ตลอดไป โดยไม่มีวันหมดอายุ เพียงแต่ระวังอย่าให้โดนฝน เก็บไว้ในที่แห้ง หากชาวเกษตรกรท่านไหนมีมูลวัวก็ลองนำมาหมักกันเพื่อให้พืชได้ใช้ประโยชน์ได้เร็วขึ้นครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *