เลี้ยงหอยเชอรี่ สีทอง เทคนิคจากเจ้าของฟาร์ม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับวันนี้ผมมีสาระดีๆมาฝากอีกเช่นเคย เป็นเทคนิคการเลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง เทคนิคนี้เป็นเทคนิคจากคุณต้น เกษตรกรผู้เลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง เจ้าของฟาร์มทุ่งกุลา Channel เผื่อจะเป็นไอเดียหรือแนวทางให้กับผู้ที่สนใจกำลังจะเลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

หลักการเลี้ยงหอยเชอรี่สีทองในบ่อซีเมนต์

1.พ่อแม่พันธุ์  เราจะต้องซื้อพ่อแม่พันธุ์มาเพื่อปล่อยลงบ่อให้มีการผสมพันธุ์กัน หลังจากนั้นก็จะมีการขึ้นไข่ จะมีลักษณะเป็นสีชมพู เมื่อได้ไข่มาแล้ว เราจะนำไปฟักต่อไปครับ

2.ขนาดบ่อ ที่เหมาะสมทางฟาร์มจะทำเป็นบ่อขนาด  3×1 เมตร จำทำให้เราสามารถควบคุมจำนวนปริมาณของหอยในบ่อได้ ทำให้มีการดูแลอย่างทั่วถึงและง่ายกว่า ถ้าหากทำบ่อที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจจะเลี้ยงได้เยอะก็จริง แต่จะทำให้การดูแลนั้นค่อนข้างยากนั่นเอง

3.พืชน้ำ ควรจะประกอบไปด้วย ผักตบชวา จอกหูช้าง จอกหูหนู ผักบุ้งแก้ว เป็นต้น ควรใส่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ให้มีการหนาแน่นมากเกินไป อาจจะส่งผลให้น้ำเน่าเสียได้

4.ระบบน้ำ หากไม่มีระบบน้ำวน การเปลี่ยนถ่ายน้ำก็จำเป็นจะต้องทำบ่อยๆ ประมาณ 2-3 วัน/ครั้ง เนื่องจากหอยเชอรี่สีทองเป็นสัตว์น้ำ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้มีน้ำที่สะอาดอยู่ตลอดการเลี้ยง แต่ถ้าหากลงทุนทำระบบน้ำวน ก็จะอยู่ได้ถึง 2-3 เดือนเลยครับ

5.อาหาร ทางฟาร์มจะให้อาหารเลี้ยงหอยเป็นอาหารประเภทที่หาได้จากแหล่งธรรมชาติ เช่น แหนแดง พืชน้ำ จอก ผักบุ้ง เป็นต้น ส่วนประเภทของอาหารเสริม เช่น หัวอาหารปลาดุกเม็ดเล็ก และแคลเซียมต่างๆเสริมเข้าไป

ข้อควรระวังในการเลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง

1.ตรวจสอบคุณภาพน้ำอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้น้ำเน่าเสีย

2.หลีกเลี่ยงการให้อาหารจำพวกผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะหอยเชอรี่ไม่ชอบ

3.ควรคัดขนาดของหอยที่มีขนาดใกล้เคียงกันไว้ในบ่อเดียวกัน เนื่องจากหากเลี้ยงหอยที่มีขนาดใหญ่และเล็กไว้ในบ่อเดียวกัน อาจจะทำให้เกิดการกินกันเองได้

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *