ขยายพันธุ์อีรอก ด้วยการชำก้าน เทคนี้ได้ผลดีเกินคาด

0
1018

สวัสดีค่ะ ขอต้อนรับเพื่อนๆเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูเทคนิคการขยายพันธ์ุอีลอกด้วยการชำการกันค่ะ  อีรอกหรือผักอีรอก หรือบางพื้นที่จะเรียกว่าผักก้านดอกหรือบุกชนิดหนึ่ง ซึงบุกจะมีหลายชนิดอย่างเช่น บุกป่า หรือบุกคางคกละก็จะมีบุกหวาน บุกบ้าน หรือบุกเนื้อทราย ตัวบุกหวาน บุกบ้านนี้จะนำหัวมาทำอาหารสำเร็จรูปซึ่งทำในเชิงอุตสาหกรรมแล้ว ส่วนอีรอกก็จะเป็นบุกอีกชนิดหนึ่งซึงมีขนาดเล็กตัวนี้จะเป็นที่นิยมนำมารับประทานถือว่าเป็นอาหารป่า อาหารพื้นบ้าน สามารถหารับประทานได้ตามฤดูกาลเราจะหาลำต้นอ่อนมาแกงรับประทานส่วนตัวเมนูอีรอก จะมีอยู่หลายเมนูไม่ว่าจะเป็นแกงอีรอกใส่ไข่มดแดง แกงอีรอกใส่ผักหวาน แกงอีรอกใส่เห็ดต่างๆ หรือเป็นแกงอีรอกใส่หน่อไม้ บางคนก็อาจจะทำเป็นแกงส้ม คล้ายๆกับบอน ส่วนตัวอีรอกมีรสชาติที่จะดี โดยปกติแล้วอีรอกจะเจริญเติบโตได้ในป่า ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณทั่วไป เขาก็จะสามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งอีรอกจะมีแหล่งสะสมอาหารอยู่ในดินและก็สามารถงอกขึ้นมาได้ในช่วงฤดูต้นฝน เป็นอาหารป่าที่หาเก็บได้ในช่วงฤดูต้นฝน ซึ่งในธรรมชาติทุกวันนี้จะมีปริมาณที่ลดลงและมีราคาที่ค่อนข้างที่จะสูงขึ้นนั่นเอง เราไปดูลายละเอียดการการขยายพันธ์ุอีรอกด้วยการชำการกันเลยค่ะ

การขยายพันธ์ุ

การขยายพันธ์ุ โดยแต่ก่อนการขยายพันธ์ุจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ การขยายพันธ์ุโดยการใช้เหง้าหรือใช้หัวก็สามารถที่จะนำมาขยายพันธ์ุได้ เขาก็จะแทงเหง้าขึ้นมาจากหัวเป็นลำต้นที่ใหญ่เราสามารถที่จะนำมาปลูกและรับประทานได้เร็ว และก็อีกหนึ่งวิธีคือการขยายพันธ์ด้วยเมล็ดถ้าเกิดขยายพันธ์ด้วยเมล็ดจะใช้เวลานานกว่า กวว่าที่เราจะนำมาประทานได้ก็ 4-5 ปี เขาจะมีการพักตัวและขึ้นมาใหม่ทุกปี วึ่งเรานำเสนอการขยายพันธ์อีรอกด้วยวิธีการใหม่ คือการขยายพันธ์ุอีรอกด้วยการชำก้าน จะทำให้การขยายได้ไว และไม่สูญไปจากป่าไม่จำเป้นต้องไปขุดมาเป็นการอนุรักษ์พันธ์ให้มีอยู่ในป่าต่อไป

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ดินปลูกพร้อมกระถาง

2.มีด

3.อีรอก

4.น้ำ

วิธีการเลือกอีรอก

สำหรับการเลือกลำต้นอีรอกที่จะนำมาชำ เราควรจะเลือกลำต้นที่มีลักษณะแก่ พร้อมที่จะชำได้ใบต้องกางให้หมดถ้าใบยังกางไม่หมดไม่ควรนำมาชำ เพราะจะเกิดอัตราการเน่าเสียที่เยอะ ดูลักษณะใบเสร็จเราควรที่จะเลือกลำต้นที่มีขนาดใหญ่เพราะว่าหลังจากที่เรานำไปชำแล้วเราจะได้ต้นอีรอกที่ขึ้นมาใหม่ที่ใหญ่สามารถที่เก็บรับประทานได้

วิธีการทำ

1.หั่นลำต้นอีรอกประมาณ 7-8 ซม.

2.นำส่วนอีรอกที่หั่นแล้วนำมาปักชำได้เลย ในการปักชำเราควรที่จะจำได้ว่าส่วนไหนคือส่วนปลายลำอีรอกและก็ส่วนไหนจะเป็นส่วนของลำต้น เราควรที่จะจำให้ได้เพราะตอนที่ปักชำเราจะนำส่วนของลำต้นอีรอกปักลงดิน(ถ้าจำทิศทางผิดตัวอีรอกก็จะไม่งอก) ส่วนระยะห่างในการปักชำสามารถเบียดกันได้และความลึกที่ปักประมาณ 1.5-2 ซม. แล้วเสียบลงไปให้แน่นเลย

3. รดน้ำในประมาณที่เหมาะสม เพราะอีรอกเป็นพืชที่ไม่ได้ต้องการน้ำเยอะต้องการแค่ความชื้นก็พอ

การเก็บรักษา

การเก็บรักษาและการดูแล เราจะเก็บไว้ในเรือนเพาะชำหรือเก็บไว้ในที่ร่มแสงแดดรำไรการรดน้ำจะรดประมาณวันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วัน 1 ครั้งก็ได้ข้อสำคัญเลยอย่าให้มีน้ำขังถ้าเกิดมีน้ำขังถ้าเกิดมีน้ำขังเขาจะเน่า ในการที่จะทำให้อีรอกเกิดรากใหม่ขึ้นมา สร้างหัว และหน่อใหม่ขึ้นมาจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นเราค่อยแยกใส่ถุงอย่างละ 1 เหง้าเพื่อที่จะทำให้เขามีความสมบูรณ์และนำไปปลูกต่อไป

การขยายพันธุ์อีรอกด้วยการชำก้าน เป็นวิธีการที่ง่ายและสามารถปลูกไว้รับประทานเองได้สำหรับผู้ที่มีความสนใจ โดยการขยายพันธ์ุด้วยวิธีการชำท่อนพันธุ์หรือชำลำต้นสำหรับท่านที่กำลังมองหาพันธ์ุอีรอกเพื่อที่จะไปปลูกในสวนของท่าน เพื่อสะสมพันธุ์แหล่งอาหารของตนเองท่านก็สามารถใช้วิธีนี้ในการขยายพันธุ์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปขุดอีรอกมาจากป่า หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการขยายพันธ์ุอีรอกด้วยการชำก้าน ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่