5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการปลูกมะพร้าวให้ต้นเตี้ย – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกมิตรรักแฟนเพจทุกท่านค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดู 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการปลูกมะพร้าวให้ตันเตี้ย โดยลักษณะของมะพร้าว เป็นพืชซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในหลายทาง เช่น น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้รับประทาน เนื้อในผลแก่นำไปขูดและคั้นทำกะทิ ส่วนของกะลานำไปประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆได้ เช่น กระบวย โคมไฟ ฯลฯ นอกจากนี้มะพร้าวจัดเป็นพรรณไม้มงคลชนิดหนึ่ง โดยสิ่งที่ไม่ควรทำขณะทำการดูแลมะพร้าว จะมีข้อควรระวังอะไรบ้างเราไปรับชมกันเลยค่ะ

1.ไม่ควรตัดก้านใบที่มีสีเขียวออก เพราะใบที่มีสีเขียวนั้นจะสามารถปรุงอาหารเพื่อไปเลี้ยงลำต้นได้ ถ้าหากเราตัดใบทิ้ง ใบก็จะเหลือน้อยซึ่งจะทำให้พืชเจริญเติบโตได้ไม่ดี

2.ไม่ควรที่จะตัดเยื่อหุ้มสีน้ำตาลออก เพราะเยื่อหุ้มจะหุ้มบริเวณยอดที่อ่อนอยู่ โดยยอดที่อ่อนนั้นยังไม่แข็งแรงมาก ถ้าเกิดเราตัดเยื่อสีน้ำตาลออกแล้วอาจจะทำให้ก้านนั้นถ่างและทำให้ก้านหักได้

3.สำหรับการใช้กรรไกรตัดเยื่อหุ้มสีน้ำตาลออก ควรที่จะใช้ด้วยความระมัดระวังในการตัด เพราะถ้าเกิดคมของกรรไรนั้นไปโดนส่วนของยอดบริเวณที่อ่อน หรือส่วนของก้านใบอาจทำให้เกิดแผลโดยจะส่งผลทำให้ติดเชื้อราได้ และทำให้ก้านหักได้อีกเช่นกัน

4.การถ่างก้านใบไม่ควรที่จะกดแรงมาก เพราะจะทำให้ก้านใบนั้นหักได้ โดยทรายที่เรานำไปใส่นั้นจะเป็นตัวกั้นเพื่อไม่ให้ใบยุบและกลับมาหาต้นได้

5.ลักษณะในการใส่ทราย ไม่ควรที่จะโรยบนบริเวณยอดอ่อนของมะพร้าว เพราะเมื่อเวลาโดนลมจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างยอดอ่อน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผลได้และทำให้ยอดมะพร้าวมีความเสียหายได้

ข้อเสนอแนะ

สำหรับในการใส่เกลือ ควรที่จะโรยจากบริเวณด้านบนของยอด ก้านใบ และส่วนบริเวณโคนต้นด้วย เพราะจะช่วยป้องกันแมลงและด้วงมากัดกินมะพร้าวของเรา อีกอย่างยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้มะพร้าวสามารถที่จะดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น

แหล่งที่มาจาก ช่องยูทูปวิถีชาวบ้าน

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *