ปลูกกระชาย ในขวดพลาสติก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

กระชาย จัดว่าเป็นเครื่องแกงชนิดหนึ่งที่อยู่คู่ครัวกับคนไทยมายาวนาน ผู้คนนิยมนำไปประกอบอาหารหลากหลายรูปแบบ สำหรับวันนี้จะพาทุกท่านไปปลูกกระชายในขวดพลาสติกกันครับ บอกได้เลยว่าวิธีการปลูกนั้นง่ายมาก ขั้นตอนการดูแลก็ไม่ยากเลย ซึ่งการปลูกกระชายนั้นจะมีลักษณะพิเศษก็คือมีรากที่ค่อนข้างยาว หากปลูกลงดินแล้วมีการได้รับน้ำมากเกินไปอาจส่งผลทำให้เกิดโรครากเน่าได้ การปลูกกระชายในขวดพลาสติก จะช่วยให้เคลื่อนย้ายได้ง่ายและเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยอีกด้วยครับ ขั้นตอนการปลูกจะเป็นเช่นไร เราไปชมกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร

2. กระชาย

3. คัตเตอร์

4. ดินปลูก (ควรจะเป็นดินร่วนซุยผสมอินทรีย์วัตถุ)

5. บัวรดน้ำ+น้ำ

ขั้นตอนการทำ

1. การเตรียมขวด ใช้คัตเตอร์ปาดบริเวณปากขวด

จากนั้นใช้คัตเตอร์เจาะรูบริเวณก้นขวดประมาณ2-3 รู เพื่อระบายน้ำ

2. การเตรียมกระชาย จะใช้ส่วนที่เป็นเหง้ามาปลูก ส่วนที่เป็นรากให้ใช้คัตเตอร์ปาดออก

3. นำดินปลูกใส่ลงไปในขวดพลาสติกจนเต็ม แล้วใช้มือกดให้ดินมีความแน่น

4. นำเหง้ากระชายที่เตรียมไว้ลงปลูกในดิน โดยให้สังเกตตรงเหง้าว่าบริเวณไหนที่จะแตกหน่อออกมาใหม่ จากนั้นแหวกดินออกเล็กน้อยแล้วนำเหง้ากระชายวางลงไปในลักษณะแนวนอน เพื่อไม่ให้ลำต้นซ้อนกัน

5. กลบดินเล็กน้อย

6. รดน้ำให้ชุ่ม

การดูแลรักษา

หลังจากปลูกกระชายใส่ขวดพลาสติกเสร็จแล้ว ให้นำไปตั้งไว้บริเวณที่ร่มหรือเรือนเพาะชำ ระยะเวลาในการงอกของรากใช้เวลาประมาณ 1 เดือน รดน้ำ 2 ครั้ง/สัปดาห์ ปัญหาเรื่องแมลงศัตรูพืชมักจะไม่ค่อยพบเท่าไหร่ เนื่องจากกระชายจะมีความเผ็ดร้อน ทำให้ไม่มีแมลงมารบกวน

สำหรับท่านไหนที่มีกระชายอย่าพึ่งทิ้งนะครับ นำมาปลูกในขวดพลาสติกไว้สำหรับทำครัว ปลูกเองย่อมดีกว่าการไปซื้อบ่อยๆครับจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆไปได้ครับ เหมาะสำหรับคนชอบทำครัวเป็นอย่างยิ่ง ลองดูกันนะครับไม่ยากเลย หากชื่นชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความครั้งต่อๆไปด้วยครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 10 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *