สูตรปุ๋ยดินขุยไผ่ ปุ๋ยดินปลูกคุณภาพดี สำหรับเพาะปลูก

0
144

สำหรับสาระดีๆที่เรานำมาแบ่งปันผู้ทำเกษตรทุกท่านในวันนี้ เป็นสูตรปุ๋ยดินขุยไผ่สำหรับเพาะปลูก ลักษณะของดินขุยไผ่ เป็นดินที่อยู่บริเวณโคนกอไผ่ เกิดจากการทับถมของใบไผ่และรากไผ่ที่เน่าแล้ว ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารสำหรับพืช และมีส่วนประกอบสำคัญคือสารไตรโคเดอร์ม่า ช่วยกำจัดเชื้อราในดินและพืชนั่นเอง เราจึงจะนำตรงส่วนนี้ไปหมักทำปุ๋ยดินขุยไผ่ เหตุผลที่ต้องหมักก่อนก็เพราะว่า เราต้องการที่จะเร่งการย่อยสลายให้เร็วขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของดิน ซึ่งถ้าหากเรารอการย่อยสลายตามธรรมชาติ ค่อนข้างที่จะใช้เวลานาน และมีปริมาณไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

โดยปุ๋ยดินขุยไผ่ เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชแทบจะทุกชนิดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีธาตุอาหารที่ครบถ้วน มีส่วนประกอบของไตรโคเดอร์มา ช่วยยับยั้งเชื้อราที่เป็นสาเหตุการเกิดโรครากเน่า โคนเน่า

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ดินขุยไผ่

2. ภาชนะสำหรับการหมัก

3. น้ำใส่บัวรดน้ำ

4. จุลินทรีย์อีเอ็ม

ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมน้ำใส่บัวรดน้ำให้พอต่อการรด จากนั้นเติมจุลินทรีย์อีเอ็มลงไปผสมกับน้ำ อัตราส่วนไม่ตายตัว หากมีเยอะก็เติมลงไปเยอะๆได้เลย

2. เทดินขุยไผ่ลงไปในภาชนะที่จะใช้หมักประมาณครึ่งหนึ่ง

3. รดน้ำตามลงไป

4. เติมดินขุยไผ่ลงไปเพิ่มอีกครั้ง จากนั้นก็รดน้ำอีกครั้ง

5. นำกระสอบหรือถุงปุ๋ยมาปิดคลุมบริเวณหน้าดินไว้ เพื่อรักษาความชื้น

การดูแลรักษา

นำภาชนะไปตั้งไว้ในบริเวณที่ร่ม หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อให้มีการย่อยสลายสูงสุดอย่างมีประสิทธิภาพ จะมีความร่วนซุย สามารถอุ้มน้ำได้ดี มีอินทรีย์วัตถุค่อนข้างสูง อุดมไปด้วยธาตุอาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อพืช เหมาะสำหรับการนำไปปลูกต้นไม้หรือรองก้นหลุม

สำหรับผู้ทำเกษตรท่านไหนที่มีสวนไผ่อยู่ นำดินขุยไผ่มาหมัก เพื่อนำไปปลูกพืชหรือเพาะกล้า รับรองว่าสูตรนี้เมื่อนำไปปลูกแล้วต้นไม้จะมีความสวยงามมากและเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ลองทำกันดูนะครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์นะครับ หากชื่นชอบก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่