สูตรใบขี้เหล็ก กำจัดปลวกมดและแมลงในสวน ไม่ต้องพึ่งสารใดๆ ก็ได้ผล – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นเคล็ดลับสูตรใบขี้เหล็ก กำจัดปลวกมดและแมลงในสวน ไม่ต้องพึ่งสารเคมีใดๆ ก็ได้ผลดี ซึ่งเป็นวิธีที่ทำแบบชีวภาพวัตถุดิบที่หาได้ง่าย และมีวิธีการที่ง่ายมากๆ สูตรนี้ไม่ต้องหมัก สามารถนำไปใช้ได้เลยปลอดภัยต่อผู้ใช้ด้วยค่ะ จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

วิธีในการทำให้เรานำใบขี้เหล็กแก่มาประมาณ 1 ขีด แล้วนำไปตำหรือจะปั่นก็ได้ จากนั้นนำน้ำเปล่ามาเติมลงไป 2 ลิตร ตั้งทิ้งไว้ในร่มประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ ส่วนกากก็สามารถนำไปใส่บริเวณของโคนต้นไม้เพื่อเป็นปุ๋ยได้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำสกัดใบขี้หล็กสูตรกำจัดปลวก มด และแมลงสูตรเข้มข้น ที่สามารถนำไปใช้ได้เลย

วิธีในการใช้น้ำสกัดใบขี้เหล็กมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากค่ะ เมื่อมีปลวกที่กำลังก่อทางเดินหรือก่อดินขึ้นในบริเวณต้นไม้ของเรา ให้เอาไม้เขี่ยดินออกจากนั้นก็สามารถที่จะเทราดด้วยน้ำสกัดใบขี้เหล็กรอบของบริเวณโคนต้นไม้เพียงเท่านี้ปลวกก็จะไม่มากวนต้นไม้ของเราอีกเลย

หากมีข้อสงสัยว่าใบขี้เหล็กจะสามารถกำจัดปลวกได้อย่างไร เราจะอธิบายให้ฟังพอสังเขปก่อนนะคะ คือ ใบขี้เหล็กเป็นพืชสมุนไพรอีกอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อคน เพราะมีสารจำพวกกลุ่มโครโมน

ซึ่งสารตัวนี้เมื่อคนเราได้รับประทานเข้าไป อย่างเช่น แกงขี้เหล็ก รสขมๆ ของขี้เหล็กนั้นช่วยทำให้เจริญอาหาร ส่วนใบอ่อนและดอกตูมของต้นขี้เหล็ก จะมีสารที่ชื่อว่า แอนไฮโดรบาราคอล (anhydrobarakol) ซึ่งมีสรรพคุณ ช่วยในการคลายความเครียด และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วยค่ะ

โดยจะไม่มีผลต่อคนอย่างแน่นอน แต่จะส่งผลต่อระบบประสาทและกระบวนการทำงานของตัวปลวก มด และแมลงขนาดเล็กโดยตรง หากน้ำสกัดใบขี้เหล็กของเรามีความเข้มข้นสูง เมื่อนำเอาไปเทใส่ปลวก มดและแมลงเดินดิน รับรองว่าไม่รอดแน่นอนหรือไม่สุดท้ายก็ต้องย้ายรังหนีไปอยู่ที่อื่นเลยทีเดียว

แหล่งที่มา https://kasetban.blogspot.com

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *