วิธีทําตุ้มตอน แบบง่ายๆ สูตรพิเศษเทคนิคเจ้าของสวน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีทุกท่านครับวันนี้มาเจอกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวและสิ่งดีๆมากมายมานำเสนอทุกๆท่านในทุกๆวัน  วันนี้จะพาทุกคนมาดูวิธีการทำตุ้มตอนสูตรพิเศษครับ สูตรนี้ใช้สำหรับตอนผักหวานและสามารถนำไปใช้ตอนต้นไม้อื่นๆได้ เทคนิคการทำตุ้มตอนสูตรพิเศษนี้ เป็นเทคนิคจาก อาจารย์ สุทัศน์ อุบลเถียร เจ้าของสวนสไบนาง อำเภอโกสุมพิสัย  จังหวัดมหาสารคาม ทางช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ซึ่งมีเนื้อหาที่ครบถ้วน จะเป็นยังไงนั้นไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 ขุ๋ยมะพร้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืน 

2 ดินร่วนผสมปุ๋ยหมัก 

 สาเหตุที่ใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยหมักเนื่องจากในฤดูร้อนซึ่งมีอากาศที่ร้อน ความชุ่มชื้นจากขุยมะพร้าวจะแห้งเร็วการเพิ่มดินร่วนผสมปุ๋ยหมักเข้าไปจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้ดีนั่นเองครับ

ถุงพลาสติก (ควรที่จะเลือกใช้เป็นถุงร้อนส่วนขนาดนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสม)

วิธีทำ

1 ผสมดินร่วนกับขุยมะพร้าว ใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 1 วิธีการผสมให้ปั้นเป็นก้อน

2 นำดินร่วนและขุยมะพร้าวที่ผสมกันดีแล้วบรรจุเข้าไปในถุง วิธีบรรจุให้ยัดใส่ถุงลงไปให้แน่น

3 หลังจากที่บรรจุถุงแล้วให้บีบน้ำออก หลังจากนั้นใช้ยางหรือเชือกฟางรัดบริเวณปากถุงจะได้ลักษณะดังรูป  เสร็จขั้นตอนการทำครับ

การนำไปใช้งาน การเก็บรักษา และระยะเวลา

เมื่อทำต้มตอนเสร็จแล้วก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันทีครับ  สำหรับตุ้มตอนที่ทำเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ใช้งานได้ประมาณ  15 วัน หรือ 1 เดือน ขึ้นอยู่กับความชุ่มชื้นภายในตุ้มตอน เมื่อความชุ่มชื้นด้านในหมดแล้วก็ไม่สามารถนำไปใช้งานได้ครับต้องสังเกตดูก่อนที่จะนำไปใช้ทุกครั้ง การเก็บรักษาควรจะเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดด

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับการทำตุ้มตอนสูตรพิเศษสูตรนี้หวังว่าคงจะถูกใจหลายๆท่านด้วยนะครับ ทางช่องของเราถ่ายทำจากเกษตรกรที่มีความรู้เกี่ยวกับเกษตรและมีอาชีพเป็นเกษตรกรตัวจริงมั่นใจได้ว่าความรู้ที่นำมาเสนอนั้นเป็นความรู้ที่แท้จริงจากทางเกษตรกรอย่างแน่นอนครับ  รับรองว่าตุ้มตอนสูตรนี้ใช้งานได้ผลผลิตที่ดีอย่างแน่นอนครับ  หากทุกคนดูแล้วยังไม่เข้าใจเชิญรับชมวิดีโอคลิปเต็มที่ทางช่องของเราได้ถ่ายเอาไว้ตามที่มาด้านล่างได้นะครับ

ที่มา  แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *