น้ำหมักจุลินทรีย์จาวปลวก ช่วยย่อยสลาบำรุงพืช-ดิน ขั้นตอนการทำแบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิก me panya ทุกๆคนครับ พบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีแนวทางเกษตรและเรื่องราวดีๆมากมายมานำเสนอในทุกๆวัน  ในวันนี้จะพาทุกคนไปดูวิธีการทำจุลินทรีย์จาวปลวกครับ  โดยเทคนิควิธีนี้เป็นความรู้จาก อาจารย์นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตร อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม  ทางช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ซึ่งอาจารย์นั้นอธิบายเรื่องของจุลินทรีย์จาวปลวกและมีขั้นตอนการทำแบบละเอียด ถ้าหากทุกคนพร้อมกันแล้วเราไปดูกันเลยครับ

น้ำหมักจุลินทรีย์จาวปลวก มีประโยชน์หลากหลายทาง โดยจุลินทรีย์จาวปลวกนั้นมีคุณสมบัติช่วยย่อยสลายเช่นกันช่วยย่อยสลายฟางข้าวในแปลงนา นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบำรุงพืชบำรุงดินได้  นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันโรครากเน่าโคนเน่าของพืชได้ดี ขั้นตอนการทำจะเป็นยังไงนั้นไปดูต่อกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 จาวปลวกที่ได้จากการขุดมาโดยจาวปลวกที่นำมานี้จะเป็นได้มาจากปลวกใหญ่

2 ข้าวหุงแบบสุกๆดิบๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำเข้าที่รับประทานที่เหลือมาทำได้ครับ

ขั้นตอนการทำ 

1 ขยำจาวปลวกให้ละเอียด

2 นำจากปลวกที่ได้เทลงผสมในถังข้าว อัตราส่วนที่ใช้ในการผสม (ใช้จาวปลวก 1 :  2 ข้าว )

3 ผสมให้เข้ากันแบบละเอียด

4 ปิดฝาพักทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน

5 หลังจาก 3 วันแล้วให้เปิดฝาเติมน้ำสะอาดและคนให้เข้ากัน  ปริมาณการเติมใช้แค่พอท่วม

ระยะเวลาในการเก็บรักษา

หลังจากเติมน้ำเข้าไปแล้วจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์จึงสามารถนำน้ำหมักจุลินทรีย์นี้ไปใช้งานได้ครับ  น้ำหมักจุลินทรีย์จาวปลวกสามารถขยายเชื้อต่อได้โดยการนำน้ำซาวข้าวหรือข้าวเติมลงไปหากมีการนำน้ำหมักไปใช้งานซึ่งเป็นการเลี้ยงเชื้อต่อสามารถใช้งานได้เรื่อยๆ 

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการทำจุลินทรีย์จาวปลวก หวังว่าคงจะชื่นชอบกันด้วยนะครับ ทางช่องของเราถ่ายทำจากเกษตรกรตัวจริงมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่นำมาเสนอนั้นเป็นความรู้ได้อย่างแน่นอน หากอยากทดลองก็สามารถนำไปทดลองทำดูได้นะครับ  แล้วถ้าหากผู้อ่านดูแล้วยังไม่เข้าใจในรายละเอียดต่างๆและขั้นตอนการทำคลอดสามารถดูวีดีโอคลิปเต็มที่ทางช่องเราได้ถ่ายทำเอาไว้ตามที่มาด้านล่างได้เลยครับ

ที่มา  แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

 

Visited 7 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *