เทคนิคเสียบยอดมะม่วง วิธีนี้ได้ผลแน่นอน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกทุกๆท่านครับวันนี้มาพบเจอกันอีกครั้ง และเช่นเคยครับทางเว็บไซต์ของเราก็มีความรู้ดีๆมานำเสนอผู้อ่านเช่นเดิม เป็นความรู้เกี่ยวกับการเกษตร ในวันนี้จะพาไปดูเทคนิควิธีการเสียบยอดมะม่วง เป็นความรู้จากเจ้าของสวนมะม่วงตัวจริงที่ประกอบอาชีพทำเกษตรกร วิธีนี้เป็นของอาจารย์  นิติ  ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม รายละเอียดและวิธีการทำเป็นยังไงบ้างนั้นไปรับชมด้านล่างได้เลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 กรรไกรตัดกิ่ง , มีดคัตเตอร์ 

2 เทปใสสำหรับพัน

3 ยอดมะม่วง (สำหรับยอดมะม่วงหากต้องการสายพันธุ์ไหนให้นำยอดมะม่วงสายพันธุ์นั้นมาและควรที่จะนำมาสายทันทีไม่ควรค้างคืนเอาไว้)

การเลือกต้นต่อ การเลือกต้นตอถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากครับสำหรับการเสียบยอดมะม่วง อาจารย์นิติให้ข้อมูลเอาไว้ว่าต้นพันธุ์สำหรับใช้เป็นต้นตอควรจะเป็นต้นมะม่วงที่มีความแข็งแรง  ยกตัวอย่างเช่นมะม่วงสายพันธุ์พื้นบ้านเช่นมะม่วงแก้ว ซึ่งมีการหาอาหารได้เก่ง และมีความแข็งแรงทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี

วิธีการทำ

1 แต่งยอดมะม่วง  เพื่อให้ง่ายต่อการพันรอบ

2 เปิดเปลือกต้นตอ ให้มีลักษณะดังรูปใช้ความยาวประมาณ 1 นิ้ว

ตัดปลายเปลือกด้านบนออกประมาณ 5 เซนติเมตร

4 เฉียนยอดมะม่วงที่จะนำมาเสียบให้เป็นปากฉลามมีความเอียงและแหลม ดังลักษณะในรูป

5 เสียบยอดมะม่วงเข้าไปในต้นตอ ให้ยอดมะม่วงสัมผัสกับเนื้อด้านในของต้นตอ

6 ใช้เทปพันรอบยอดมะม่วง  ขั้นตอนนี้ทำให้แน่นที่สุดครับไม่ให้ลมและอากาศจากด้านนอกเข้าไปได้ดังลักษณะในรูป

ระยะเวลา

หลังจากการเสียเลือดแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์  หากยอดไม่เปลี่ยนสียังเขียวสดแสดงว่ได้ผล  และหากยอดเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลและแห้งแสดงว่าไม่ได้ผล  หากยอดติดแล้วให้ตัดต้นฝั่งด้านบนออกได้เลย หลังจากนั้นสังเกตยอดเล็กแทงขึ้นมาในถุง หากมียอดใหม่ขึ้นมาให้ฉีกเทปใสออกได้เลย  อาจารย์นิติยังให้ความรู้เอาไว้ว่าวิธีนี้สามารถช่วยทำให้มะม่วง 1 ต้นขยายได้หลายสายพันธุ์ ขึ้นอยู่กับความต้องการและความสมบูรณ์ของต้นต่อ 

จบไปแล้วครับเห็นไหมครับง่ายนิดเดียว และหวังว่าวิธีนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกๆคนได้อย่างดี สำหรับท่านใดที่อยากทดลองก็สามารถนำวิธีนี้ไปทดลองได้นะครับ หากได้ผลยังไงก็สามารถตอบกลับคอมเม้นของเราได้  สำหรับวันนี้ทางเว็บไซต์ของเราลาทุกๆคนไปก่อนแล้วพบเจอกันใหม่กับความรู้เรื่องต่อๆไปครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 7 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *