ตอนมะละกอ ให้มะละกอต้นเตี้ยและมีผลดก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีผู้อ่านทุกๆท่านครับวันนี้มาพบเจอกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเรา  ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวมากมายมานำเสนอผู้อ่านเพื่อเป็นความรู้  วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการตอนมะละกอครับ  เทคนิคนี้เป็นผลงานจากอาจารย์สุทัศน์ อุพลเถียร เจ้าของสวนสไบนางจังหวัดมหาสารคาม โดยทางอาจารย์ได้ให้ความรู้เอาไว้และพาทำทุกขั้นตอนแบบละเอียด สำหรับวิธีการทำจะเป็นยังไงนั้นไปดูพร้อมกันเลยครับ

การตอนมะละกอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับเกษตรกรที่ต้องการความเจริญเติบโตที่เร็วขึ้นและมีต้นเตี้ย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของโรคที่เกิดขึ้นกับมะละกอได้ด้วย  อีกอย่างก็เปรียบเสมือนกับการทำสาว  ซึ่งการตอนมะละกอนี้สามารถให้ผลผลิตได้ 2 ต้น  คือต้นเดิมจะถูกแตกยอดแตกก้านใบใหม่  ส่วนต้นที่ตอนก็จะได้ต้นด้านบนที่มีความสมบูรณ์ทางไปแล้วสามารถนำไปเคลื่อนย้ายปลูกได้เลย อย่างแรกเราไปดูการเตรียมอุปกรณ์ก่อนครับ

อุปกรณ์

ตุ้มตอนกิ่ง  สำหรับตุ้มตอนกิ่งนี้ให้ดูที่ขนาดของลำต้นมะละกอที่จะตอนด้วยครับ  หากต้นมะละกอต้นโตก็ทำตุ้มตอนที่ใหญ่  ในตุ้มตอนนี้จะมีขุยมะพร้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืน

2 เชือกฟาง  มีด  กรรไกร  ไม้เสียบลูกชิ้น

วิธีทำ

1 ทำสาว  วิธีการทำให้ใช้มีดกรีดรอบๆโคนต้นมะละกอเพื่อตัดทางลำเลียงอาหารของต้น วิธีนี้เรียกว่าการทำสาวมะละกอ

2 ใช้มีดเฉือนลำต้นมะละกอ ตำแหน่งให้สูงกว่าบริเวณที่กรีดรอบต้น  ทำเป็นร่องโดยการกรีดขึ้นไปด้านบนเพื่อให้ไม้เสียบลูกชิ้นนั้นสามารถที่จะเสียบได้

3 ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นขั้นบริเวณร่องที่กรีด  หากทำถูกต้องจะมีลักษณะดังภาพ

4 กรีดตุ้มตอน ด้วยวิธีการผ่านตรงกลาง

5 นำตุ้มตอนทาบกับตำแหน่งที่ทำ จากนั้นใช้เชือกฟางรัดให้แน่น

ขั้นตอนนี้สำคัญหากทำไม่ถูกวิธีจะไม่มีรากงอกออกมา  เมื่อทำเสร็จแล้วจะมีลักษณะดังภาพด้านล่าง

ระยะเวลาและการนำไปปลูก

ระยะเวลาในการงอกรากของมะละกอจะใช้เวลาประมาณ 20 ถึง 30 วัน เมื่อมีรากออกมาแล้วถึงจะตัดนำไปปลูกได้ ตำแหน่งที่ตัดให้ตัดด้านล่างของตุ้มตอน จากนั้นสามารถนำไปปลูกได้เลย ต้นเดิมก็จะแตกยอดใหม่ขึ้นมา

ต้นตัวอย่างที่ปลูกจากการตอน

ต้นมะละกอต้นนี้ได้มาจากการตอนเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว  โดยต้นเดิมนั้นแตกยอดแตกกอใหม่  ส่วนตัวนี้ทางอาจารย์นำมาปลูกใกล้กับบริเวณบ้าน เพื่อใช้ประดับบ้านให้กับแขกที่มาเยี่ยมเยือนได้ดู และใกล้กับครัวสามารถนำไปประกอบอาหารได้สะดวก จะสังเกตได้ว่าต้นที่ได้จากการตอนจะมีลักษณะที่เตี้ย และออกดอกออกผลได้เร็ว  วิถีจึงเหมาะสำหรับเกษตรกรที่ต้องการความรวดเร็ว และต้องการมะละกอที่มีต้นเตี้ย

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับการตอนมะละกอก็หวังว่าจะถูกใจทุกๆคนด้วยนะครับ  หากท่านสนใจอยากทดลองก็สามารถนำไปทดลองได้รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน  เรื่องที่นำมานี้ทางช่องของเราเป็นคนถ่ายทำเองจากเกษตรกรตัวจริง หากท่านอ่านแล้วยังไม่เข้าใจสามารถดูวีดีโอเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างนะครับ  สำหรับวันนี้ทางเว็บไซต์เราต้องลาไปก่อน  ไว้เจอกันใหม่กับเรื่องราวเกษตรดีๆเรื่องต่อไปนะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *