กอแต ฝรั่งเลี้ยงวัว ทิ้งเมืองนอกมาทำเกษตร อยุ่อย่างพอเพียง ชีวิตมีความสุข – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับคุณกอแต เจ้าของกอแตฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ บ้านค้อใหญ่ อำเภอกิ่งกู่แก้ว จังหวัดอุดรธานี คุณกอแต เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนไม่เคยทำเกษตรเลยในช่วงที่อยู่ฝรั่งเศศเวลาที่เลิกโรงเรียนก็จะทำงานหารายได้พิเศษตลอด พอมารู้จักกับแฟนและได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันประมาณ 1 ปี จากนั้นก็ได้ย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน

โดยคุณกอแตได้ทำนากับครอบครัวและภรรยา มีการดำนา เกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตที่ได้แบบนี้ทุกปี และยังบอกอีกว่าตัวเองนั้นขับรถไถนาช่วยคุณพ่ออีกด้วย มีความสนใจอยากลองเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อเป็นรายได้เสริมและได้ทำการเลี้ยงอยู่ประมาณ 3 ปี ต่อจากนั้นเลยได้เลิกเลี้ยงจิ้งหรีดไปเพราะราคาจิ้งหรีดลดต่ำลงและอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงมีราคาค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจหยุดเลี้ยงไป ต่อมาคุณกอแตจึงได้เปลี่ยนมาเลี้ยงวัวแทน

ซึ่งปัจจุบันฟาร์มวัวของคุณกอแตมีทั้งหมด 30 ตัว ส่วนรูปแบบการเลี้ยงและการจัดการการเลี้ยงวัวในช่วงเช้าจะให้กินอาหาร ส่วนตอนเที่ยงก็จะให้กินหญ้าวันละ 1 ครั้ง และช่วงเย็นจะให้อาหารอีก 1 ครั้ง นอกจากนี้ในช่วงก่อนที่จะนอนจะให้กินฟางแห้ง สำหรับอาหารที่ให้วัวตอนนี้จะทำการผสมเองเพราะว่าเราสามารถที่จะกำหนดอัตราส่วนต่างๆได้เอง ทำให้วัวมีการเจริญเติบโตได้ดีและมีการปลูกหญ้าไว้ให้วัวกินเองอีกด้วย

คุณกอแตกล่าวไว้ว่า ” การเลี้ยงวัวมีข้อดี คือ ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ระบบความร้อนระบายอากาศได้ดี เมื่อเราได้ทำงานอยู่กลางแจ้ง และมีความสุขในการเลี้ยงวัวที่ได้เห็นวัวที่เลี้ยงกินอิ่มมีสุขภาพดี ” คุณกอแตกล่าวไว้ว่า

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงวัว สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกอแต เบอร์โทรติดต่อ :  082-289 3181 Facebook : กอแตฟาร์ม

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *