การปลูกมะนาวในบ่อปูนซีเมนต์ เทคนิคจากเจ้าของสวนมะนาว

0
73

สวัสดีสมาชิกทุกท่านครับ พบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีไอเดียดีๆมานำเสนอสมาชิกทุกๆวัน วันนี้จะพาทุกคนไปดูวิธีการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ครับเชื่อว่าหลายๆคนนั้นคงเคยได้ยินและคงรู้จักเป็นอย่างดี ในวันนี้ทางเรามีตัวอย่างให้กับสมาชิกเพื่อเป็นความรู้  ทางช่างของเราถ่ายทำจากอาจารย์ สุภาพ  สาคุณ เจ้าของสวนมะนาวจังหวัดมหาสารคามที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน รับรองได้ว่าวิธีนี้ได้ผลแน่นอน หาทุกคนพร้อมกันแล้วเราไปรับชมข้อมูลกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 บ่อปูนซีเมนต์พื้นต้องเป็นพื้นโล่ง

2 ผักตบชวาแห้ง จำนวน 2 ถุงปุ๋ย

3 เศษใบไม้แห้ง 2 ถุงปุ๋ย

4 ปุ๋ยหมัก จำนวน 1 ถุงปุ๋ย

5 ปูนขาว 1 ถุง

6 น้ำหมักชีวภาพช่วยย่อย จำนวน 1 ขวด

วิธีทำ

1 เทผักตบชวาแห้งลงไปในบ่อปูนซีเมนต์จากนั้นเหยียบให้แน่น

2 ชั้นที่ 2 ให้ใส่เศษใบไม้แห้งลงไป ขั้นตอนนี้ใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 1 กับผักตบชวาแห้ง

3 โรยปูนขาวให้ทั่วบริเวณเศษใบไม้ในหลุม

4 ใส่ปุ๋ยหมักลงไปชั้นบนสุด

5 ขุดหลุมปลูกและนำต้นมะนาวปลูกในหลุม สำหรับต้นพันธุ์มะนาวที่นำมาปลูกควรที่จะเป็นต้นจากการตอน เนื่องจากต้นที่ผ่านการตอนนั้นมีความเจริญเติบโตได้เร็วและมีความแข็งแรงทนทานให้ผลผลิตได้ไว

6 หลังจากการปลูกให้รดน้ำให้ชุ่มทันที

การดูแลรักษา

หลังจากนี้ในช่วงระยะเวลาแรกควรที่จะมารดน้ำทำให้ดินในหลุมมีความชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลาครับ  สามารถใช้น้ำหมักชีวภาพหรือสารช่วยเร่งอื่นๆได้ การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์จะใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน  ต้นมะนาวก็จะสามารถให้ผลผลิตได้ดี

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมครับ  หากท่านอยากทดลองสามารถนำไปปรับใช้ทดลองดูได้นะครับ  ซึ่งวิธีนี้ทางเราถ่ายทำจากเจ้าของสวนมะนาวโดยตรงรับรองได้ว่าความรู้ที่นำมาเสนอในวันนี้เป็นความรู้ที่ดีและเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านได้อย่างแน่นอน  ชื่นชอบสามารถกดแชร์กดไลค์ได้ครับ  และหากต้องการดูวีดีโอคลิปเต็มสามารถดูตามที่มาด้านล่างได้เลย

ที่มา  แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่