น้ำหมักจากเศษอาหาร ทำง่ายๆ ใช้ประโยชน์หลายทาง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีผู้ชมทุกท่านครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราเว็บไซต์ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่รวบรวมเรื่องราวมากมายมีทั้งไอเดียต่างๆและความรู้หลากหลายรวบรวมเอาไว้ให้กับผู้อ่านได้ดู  ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการทำปุ๋ยน้ำหมักจากเศษอาหารที่มีขั้นตอนง่ายๆใช้ประโยชน์ได้หลากหลายอย่าง เป็นความรู้จากทาง อ.สุทัศน์ อุพลเถียร เจ้าของสวนสไบนาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งจะมีเนื้อหาเป็นยังไงนั้นเราไปดูกันเลยครับ

วัสดุและอุปกรณ์

1 อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีคือถังหมัก สามารถใช้ได้ทั้งเล็กทั้งใหญ่แล้วแต่ความสะดวก สามารถซื้อถังใหม่หรือนำทั้งที่ไม่ใช้แล้วมาทำได้ครับ เริ่มจากการเจาะรูใส่ก๊อกน้ำเข้าไปเพื่อที่จะสามารถเปิดน้ำหมักออกมาใช้ได้

2 เตรียมน้ำใส่ภาชนะเช่นบัวรดน้ำหรือภาชนะที่สามารถใส่น้ำได้ทั่วไป 

3 EM ชนิดน้ำ

4 กากน้ำตาล

5 เศษอาหาร

วิธีการทำ

1 ใส่ EM ลงไปในน้ำประมาณ 40 ซีซี  และใส่กากน้ำตาลลงไปประมาณ 1 ช้อน จากนั้นคนให้เข้ากัน

2 เทน้ำที่ได้จากการผสม EM และกากน้ำตาลลงไปในถังบรรจุ

3 เทเศษอาหารที่เตรียมไว้ใส่ในถังบรรจุ

ใส่ปุ๋ยโบกาฉิลงไปเล็กน้อย (หากไม่มีไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้) สาเหตุที่ใส่เพื่อกระตุ้นให้จุลินทรีย์ขยายตัวได้เร็ว

จากนั้นให้ทำการปิดฝาและนำไปพักไว้  เพื่อใส่เศษอาหารในวันถัดไป  (ขั้นตอนการใส่เศษอาหารนั้นสามารถใส่ได้เรื่อยๆ เมื่อใส่เศษอาหารลงไปแล้วให้ทำการปิดฝา หรือจะใช้ปุ๋ยโบกาฉิใส่ลงไปด้วยก็ได้เพื่อเพิ่มการย่อยสลายได้ง่าย)

ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน เศษอาหารจะถูกย่อยกลายเป็นปุ๋ยน้ำหรือที่เรียกกันว่าน้ำหมักที่มีคุณภาพ ก็สามารถเปิดนำน้ำหมักไปใช้งานได้เลย

คุณสมบัติเบื้องต้น น้ำหมักนี้สามารถนำไปรดต้นไม้เพื่อให้พืชมีความเจริญงอกงามได้เร็วและยังสามารถนำไปใช้ล้างจานหรือล้างห้องน้ำได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว

สำหรับตัวอย่างการนำไปใช้งาน สามารถนำไปใช้รดต้นไม้ได้ที่อัตราส่วน 20 ซีซีต่อน้ำ 10 ลิตร  หรือขึ้นอยู่กับความเหมาะสม 

เนื่องจากการทำน้ำหมักจากเศษอาหารนี้เป็นวิธีทำได้ง่ายใช้อุปกรณ์ไม่มาก หากผู้อ่านสนใจก็สามารถนำไปปรับใช้ หรือสามารถนำไปทดลองทำดูได้นะครับ  ถ้าหากยังไม่เข้าใจในบทความนี้ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมจากคลิปตัวอย่างที่มีเนื้อหาละเอียดชัดเจนได้ตามด้านล่างได้เลยครับ  วันนี้ขอบคุณผู้อ่านมากๆครับที่ติดตามรับชมถ้าหากชื่นชอบก็สามารถแชร์ส่งต่อให้กับเพื่อนๆได้ดูเพื่อเป็นความรู้ได้นะครับ

เนื้อหาโดย แนวทางเกษตรความรู้

คลิปช่อง

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *