ปุ๋ยโบกาชิ ปุ๋ยคุณภาพสูงสำหรับดิน ใช้เพาะปลูกอะไรก็ได้ผล

0
139

สวัสดีครับทุกท่านพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีไอเดียต่างๆมากมายหลากหลายมานำเสนอ วันนี้จะพาทุกคนไปดูวิธีการทำปุ๋ยโบกาฉิ ความรู้จาก อ.สุทัศน์ อุพลเถียร เจ้าของสวนสไบนางจังหวัดมหาสารคาม  ซึ่งปุ๋ยโบกาฉิคือจุลินทรีย์แห้งหรือหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อดิน   ส่วนวิธีการทำและรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมนั้นสามารถไปรับชมรายละเอียดต่างๆกันได้เลยครับ

วัสดุและอุปกรณ์ในการทำปุ๋ยโบกาฉิ

ปุ๋ยคอก , รำละเอียด ,มูลไก่หรือแกลบดิบ  3 อย่างนี้ใช้อัตราส่วน (1:1:1)

2  หัวเชื้ออีเอ็มชนิดน้ำ 

3 กากน้ำตาล

4 อุปกรณ์ผสมเช่นพลั่วตักดิน จอบ เสียม และ บัวรดน้ำ

ขั้นตอนการทำ

1 ผสมวัสดุทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องใส่น้ำ)

ผสมหัวเชื้อEM ใช้อัตราส่วน  40 cc และกากน้ำตาล ใช้อัตราส่วน  40 cc  ลงไปในน้ำ 10 ลิตร (จากนั้นใช้เทราดวัสดุที่ผสมไว้แล้วและทำการผสมต่อ)

3 ขั้นตอนนี้ต้องผสมดินกับน้ำให้เข้ากันอย่างละเอียด หากน้ำไม่พอให้เติมน้ำเข้าไปอีก

4 วิธีการเช็ค ให้ปุ๋ยนั้นมีความชื้นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ (วิธีทดสอบคือกำดินแล้วปล่อยมือ ถ้ามีรอยแตกแสดงว่าเข้าที่แล้ว)

5 เมื่อผสมปุ๋ยให้มีความชื้นพอเหมาะแล้วให้ทำเป็นกองไว้ แล้วใช้วัสดุที่เป็น กระสอบป่าน ผ้าห่มนวม มาคุมเพื่อรักษาความร้อน

วิธีการดูแลรักษาขณะที่จุลินทรีย์กำลังขยายตัว (ในช่วงเวลานี้จะมีความร้อน) ให้เปิดทุกวันครั้งละ 2 นาทีเพื่อระบายความร้อน  ส่วนเวลาที่จะสามารถนำไปใช้งานได้หลังจากนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ครับ   

 วิธีการเช็ค ให้ใช้มือสัมผัสเข้าไปที่บริเวณตรงกลางกองปุ๋ยเพื่อเช็คความร้อน หากมีความเย็นตัวลงแล้วสามารถนำไปใช้งานได้ แต่หากมีความร้อนอยู่แสดงว่าจุลินทรีย์ยังทำงานไม่เสร็จต้องรอจนกว่าจะเย็นครับ 

การนำไปใช้ ปุ๋ยโบกาฉิสามารถนำไปใช้ย่อยเศษอาหารได้  โดยนำไปโรยบนเศษหญ้าเศษ ฟางต่างๆได้เพื่อช่วยเพิ่มการย่อยสลายให้เร็วขึ้น และสามารถนำไปผสมปุ๋ยต่างๆได้  นอกจากนี้ปุ๋ยโบกาฉิยังมีความสามารถช่วยในการเพาะเห็ด เนื่องจากปกติมีความสามารถช่วยกระตุ้นสปอร์ของเห็ด

จบไปแล้วครับสำหรับขั้นตอนการทำและรายละเอียดบางส่วน  จะเห็นได้ว่าปุ๋ยโบกาฉินั้นเป็นปุ๋ยที่ทำไม่ยากแต่มีประโยชน์หลายอย่างถ้าหากผู้อ่านยังไม่เข้าใจก็สามารถดูคลิปเพิ่มเติมตามลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ ในคลิปนั้นจะบอกวิธีการทำอุปกรณ์ต่างๆขั้นตอนและการนำไปใช้อย่างละเอียด วันนี้ขอขอบคุณทุกๆคนที่ติดตามหวังว่าคงพบเจอกันใหม่อีกครั้งในโอกาสต่อไปครับ

เนื้อหาจาก  แนวทางเกษตรเป็นความรู้

คลิปช่อง

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่