เปลี่ยนท่อนไม้ให้กลายเป็นเห็ด พร้อมขั้นตอนการทำแบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกเข้าเว็บไซต์ me-panya ทุกคนครับ  วันนี้มาพบเจอกันอีกครั้งทำเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวมากมายมานำเสนอเพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้อ่าน  ในวันนี้เรามีความรู้ดีๆมานำเสนอครับ  เป็นการเพาะเห็ดในขอนไม้  ซึ่งทางช่องของเรานั้นถ่ายทำจริงจากเกษตรกรตัวจริงที่มีประสบการณ์  วิธีการเพาะเห็ดในขอนไม้ในวันนี้เป็นผลงานของ อ.นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานอำเภอโกสุมพิสัยจังหวัดมหาสารคาม  ขั้นตอนการทำและเนื้อหาจะเป็นยังไงนั้นไปรับชมกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 เตรียมเชื้อเห็ด เห็ดที่จะนำมาทำในวันนี้เป็นก้อนเชื้อเห็ดที่เดินแล้วสามารถหาซื้อได้ตามร้านเกษตรทั่วไป เห็ดที่นิยมเพาะในขอนไม้ได้แก่ เห็ดขอน เห็ดลม  เห็ดหูหนู  เห็ดหอม

2 เตรียมท่อนไม้  ไม้ที่นิยมนำมาทำได้แก่   ไม้มะม่วง  มะกอกเฟรื่อง มะกอก  แคร์  ท่อนไม้ที่จะนำมาทำควรเป็นชิ้นเล็กและมีความสด ขนาดความยาวไม่เกิน 1 เมตรและมีน้ำหนักที่เบาสามารถยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย

อุปกรณ์เพิ่มเติมที่จำเป็นได้แก่  สว่าน  มีด  ไม้ขนาดเล็ก(สำหรับปิดรูหรือสามารถใช้ฝาน้ำอัดลมแทนได้ )

ขั้นตอนการทำ

1 เจาะรูบนท่อนไม้มีความลึกประมาณ 1-2 นิ้ว  ขั้นตอนนี้ควรใช้ดอกสว่านดอกใหญ่เจาะ การเจาะควรเว้นระยะห่างกันประมาณ 20 เซนติเมตร  และควรที่จะสลับด้านกันเจาะไม่ให้รูชนกัน หากใช้ท่อนไม้ที่มีความยาวประมาณ 50 cm จะเจาะรูได้ประมาณ 4 รู

นำเชื้อเห็ดใส่ลงไปในรูที่เจาะไว้ให้เต็ม (เชื้อเห็ดที่จะนำมาทำได้ต้องมีการเดินเชื้อพร้อมเปิดดอก)

3 ตัดกิ่งไม้ให้มีขนาดเล็กแล้วใช้ปิดรู (ไม้ที่นำมาปิดต้องมีความสมดุลกับรูที่เจาะด้วย หากไม่มีสามารถใช้ฝาน้ำอัดลมหรือฝาโซดาแทนได้)

การเก็บรักษา

ให้นำท่อนไม้ที่ทำเสร็จแล้วไปเก็บไว้ในร่ม 1 เดือน ช่วงนี้เชื้อเห็ดจะเดินทั่วขอนไม้ วิธีเปิดดอกให้นำท่อนเห็ดไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 3 วันหลังจากนั้นให้นำขึ้นมาเห็ดก็จะออกมาตามขอนไม้  สามารถเก็บนำไปประกอบอาหารได้

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการทำ หวังว่าวิธีนี้คงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่าน  หากท่านสนใจสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ครับรับรองว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลอย่างแน่นอน หากผู้อ่านยังไม่เข้าใจขั้นตอนการทำก็สามารถดูคลิปประกอบเพิ่มเติมที่ทางช่องของเราได้ถ่ายเอาไว้แบบละเอียดได้ตามที่มาด้านล่างเลยนะครับ แล้วพบเจอกันใหม่อีกครั้งกับไอเดียดีๆเรื่องต่อไปครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 14 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *